Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: Chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (đơn vị thuộc EVNGENCO3) luôn chủ động trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) để đảm bảo sản xuất và an toàn cho người dân khu vực các hồ chứa nước.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp hiện đang quản lý, vận hành 3 hồ chứa ở thượng nguồn sông Sêrêpốk là đập Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp và Sêrêpốk 3.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: Chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn sản xuất ảnh 1

Nhà máy Thủy điện Buôn Kuốp, một trong ba nhà máy do Công ty Thủy điện Buôn Kuốp quản lý

Năm 2021, trong mùa hạn các hồ chứa đều xả nước về hạ du cơ bản đáp ứng theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa. Trong mùa lũ đã có 3 đợt mưa lũ gây ảnh hưởng đến các hồ chứa nước, nhưng việc vận hành luôn được đảm bảo, mực nước các hồ chứa không vượt cao trình mực nước theo quy định.

Đảm bảo an toàn

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp và các đơn vị luôn thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn đập như báo cáo hiện trạng an toàn đập; phương án ứng phó thiên tai; thường xuyên kiểm tra bảo trì các thiết bị công trình phục vụ vận hành và điều tiết hồ chứa đảm bảo các thiết bị ở trạng thái vận hành tin cậy trước mùa lũ; tiếp tục hợp đồng với đơn vị dự báo khí tượng thuỷ văn để phục vụ vận hành, điều tiết hồ chứa; phối hợp với các địa phương và thực hiện cơ chế cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức để kịp thời trao đổi và cung cấp thông tin giữa các Công ty với chính quyền, cơ quan chức năng các cấp, các Ban chỉ huy PCLB, TKCN và cũng như các cư dân canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, sinh sống trong vùng.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: Chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn sản xuất ảnh 2

Hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021 của Công ty với sự tham gia của đại diện các cơ quan hữu quan

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp, đơn vị đã thành lập các nhóm Zalo để trao đổi, cung cấp thông tin PCTT&TKCN giữa đơn vị và các địa phương. Trong quá trình vận hành điều tiết xả tràn, Công ty có văn bản thông báo tình hình hồ chứa hiện tại và dự kiến điều tiết cho ngày tới. Việc thay đổi lưu lượng xả tràn được thông báo trực tiếp trên 22 trạm cảnh báo lũ hạ du hồ chứa. Khi có lũ, Công ty tổ chức quan trắc thông số hồ chứa 15 phút/lần, cung cấp thông tin trên website của Công ty; phát bản tin thông báo về quan trắc và số liệu thủy văn với tần suất 3 giờ/lần.

Năm 2021, Công ty đã phối hợp với Ban chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện, xã tiến hành kiểm tra hành lang thoát lũ và kiến nghị 2 địa phương là huyện Krông Nô và Cư Jút có kế hoạch di dời người dân, tài sản, vật nuôi ở vùng trũng thấp và hành lang thoát lũ đến nơi ở cao hơn để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ; hướng dẫn người dân nuôi cá lồng trên sông tại huyện Krông Nô thực hiện đăng ký nuôi cá, có phương án thu hoạch trước lũ để tránh thiệt hại.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: Chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn sản xuất ảnh 3

Ông Nguyễn Đức - Phó giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp phát biểu tại Hội nghị

Phòng ngừa, chủ động ứng phó

Trên cơ sở dự báo tình hình thủy văn năm 2022, Công ty triển khai công tác PCTT&TKCN theo nguyên tắc “phòng ngừa, chủ động, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả”. Để chủ động trong công tác PCTT&TKCN mùa mưa bão sắp tới, Công ty Thủy điện Buôn Kuốp và các đơn vị đã kiện toàn bộ máy Ban chỉ huy PCTT&TKCN và xây dựng kế hoạch với phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ”.

Công ty Thủy điện Buôn Kuốp: Chủ động phòng chống thiên tai, đảm bảo an toàn sản xuất ảnh 4

Đại diện Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Đắk Nông góp ý về một số nội dung trong nhiệm vụ PCTT&TKCN năm 2022

Tại hội nghị tổng kết công tác PCTT&TKCN năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 vừa diễn ra, các đại biểu, các cơ quan chức năng, Ban Chỉ huy PCTT& TKCN đã thảo luận, thống nhất các nội dung trong Phương án phối hợp PCTT&TKCN các hồ chứa thủy điện trên sông Sêrêpốk năm 2022. Cụ thể, phương án này quy định phương thức cung cấp thông tin, số liệu, chế độ quan trắc, dự báo mùa lũ, công tác thông báo hằng ngày; thực hiện các chế độ vận hành bình thường, vận hành giảm lũ cho hạ du, vận hành bảo đảm an toàn công trình, vận hành trong tình huống bất thường và công tác phối hợp giữa các bên liên quan khi hồ đang điều tiết, xả tràn; thường xuyên kiểm tra và đề xuất, kiến nghị các giải pháp để giữ ổn định hành lang thoát lũ.

MỚI - NÓNG