Công ty Alibaba bán 'đất ảo' có thể bị truy tố tội lừa đảo ?

Cty Alibaba có thể bị truy tố tội lừa đảo?
Cty Alibaba có thể bị truy tố tội lừa đảo?
TPO - Luật sư cho rằng, bước đầu cơ quan chức năng khẳng định Cty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) bán dự án “bánh vẽ”, nếu có khách hàng tố cáo về hành vi này thì Cty Alibaba có thể bị truy tố về tội lừa đảo.

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng: “Nếu đúng là việc Cty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư và cũng không phải là môi giới, nhưng lại có hành vi thu tiền, khách hàng, cơ quan chức năng thông tin là dự án “ma” thì đơn vị này có dấu hiệu của Tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)”.

Cũng theo Luật sư Chánh, nếu làm ăn bằng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng, nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu “chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên” thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Còn việc Cty Alibaba có dấu hiệu gian dối hay chiếm đoạt tài sản của khách hàng hay không, thì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng trên thực tế, các sở ban ngành các tỉnh TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định Cty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư để bán sản phẩm đất nền, tự ý thu tiền khách hàng…có thể khiến “thượng đế” đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản khi mua sản phẩm “bánh vẽ” của Cty Alibaba.

Như Tiền Phong đưa tin, việc Cty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư và bán thu tiền hàng chục dự án đất nền tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu khiến nhiều cơ quan ban ngành lên tiếng. Mới đây nhất, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng và Cảnh sát Kinh tế (C46) vào cuộc, làm việc với Cty Alibaba để làm rõ những vấn đề mà báo chí phản ánh thời gian vừa qua.

Chỉ riêng dự án Alibaba Tây Bắc huyện Củ Chi, TPHCM, Cty Alibaba nhận giữ chỗ khoảng 493 khách hàng với hơn 16 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG