Công ty Alibaba bán 'đất ảo' có thể bị truy tố tội lừa đảo ?

Cty Alibaba có thể bị truy tố tội lừa đảo?
Cty Alibaba có thể bị truy tố tội lừa đảo?
TPO - Luật sư cho rằng, bước đầu cơ quan chức năng khẳng định Cty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Cty Alibaba) bán dự án “bánh vẽ”, nếu có khách hàng tố cáo về hành vi này thì Cty Alibaba có thể bị truy tố về tội lừa đảo.

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng: “Nếu đúng là việc Cty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư và cũng không phải là môi giới, nhưng lại có hành vi thu tiền, khách hàng, cơ quan chức năng thông tin là dự án “ma” thì đơn vị này có dấu hiệu của Tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 BLHS 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009)”.

Cũng theo Luật sư Chánh, nếu làm ăn bằng thủ đoạn gian dối, chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng, nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm. Nếu “chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên” thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Còn việc Cty Alibaba có dấu hiệu gian dối hay chiếm đoạt tài sản của khách hàng hay không, thì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan điều tra làm rõ. Nhưng trên thực tế, các sở ban ngành các tỉnh TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu khẳng định Cty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư để bán sản phẩm đất nền, tự ý thu tiền khách hàng…có thể khiến “thượng đế” đứng trước nguy cơ mất trắng tài sản khi mua sản phẩm “bánh vẽ” của Cty Alibaba.

Như Tiền Phong đưa tin, việc Cty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư và bán thu tiền hàng chục dự án đất nền tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu khiến nhiều cơ quan ban ngành lên tiếng. Mới đây nhất, Cục cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng và Cảnh sát Kinh tế (C46) vào cuộc, làm việc với Cty Alibaba để làm rõ những vấn đề mà báo chí phản ánh thời gian vừa qua.

Chỉ riêng dự án Alibaba Tây Bắc huyện Củ Chi, TPHCM, Cty Alibaba nhận giữ chỗ khoảng 493 khách hàng với hơn 16 tỉ đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ô đất được phân lô tại thôn Dộc Lịch, xã Hướng Đạo

Vĩnh Phúc tạm dừng cấp quyền sử dụng đất để chặn phân lô bán nền

TPO - Để tránh tình trạng bát nháo trong phân lô bán nền, tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu đối với trường hợp đã chia tách đất, có xây dựng đường giao thông và có dấu hiệu kinh doanh bất động sản, hiện trạng thửa đất được phân lô chưa hoàn thiện các hệ thống hạ tầng theo quy định thì tạm dừng cấp quyền sử dụng đất.
Cư dân giăng băng rôn tại chung cư Dreamland Bonanza Duy Tân.

Hà Nội thúc giải quyết khu chung cư bị 'kẹt' giữa 2 quận

TPO - Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) vừa có văn bản gửi Chủ tịch Uỷ ban nhân dân phường Mỹ Đình 2 về việc đôn đốc giải quyết đơn thư liên quan chung cư Dreamland Bonanza Duy Tân, trước phản ánh chủ đầu tư bán nhà sai địa chỉ ảnh hưởng đến việc cấp sổ đỏ, hộ khẩu, việc học đúng tuyến cho con em.
Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

Bắc Giang: 'Sốt' cả đất giáp núi, nhà đầu tư rầm rộ trả giá cao xong bỏ cọc

TPO - Thị trường bất động sản (BĐS) cuối năm tại Bắc Giang trở nên "sốt" nóng khi ồ ạt tổ chức các phiên đấu giá đất khắp nơi với giá trúng chênh lệch hàng trăm tỷ đồng so với giá khởi điểm. Thậm chí nhiều khu vực, đất giáp núi cũng hút người mua, nhưng sau đó nhiều phiên lại phải hủy kết quả trúng vì nhà đầu tư liên tục bỏ cọc.
Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

Loạt dự án bất động sản đưa ra đấu giá, đấu thầu rồi vẫn về chủ cũ

TPO - Thời gian qua, tại nhiều địa phương như Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hưng Yên… nở rộ tình trạng dự án bất động sản chậm triển khai, sai phạm trong quá trình thực hiện nhưng sau khi tổ chức đấu thầu, đấu giá lại những khu đất dự án này vẫn thuộc về tay chủ cũ khiến dư luận xôn xao cho rằng chỉ mang tính hình thức, nhằm “hợp thức” cho sai phạm.