Công nghệ biến áo bình thường thành áo tàng hình

Binh sĩ Nga. Ảnh minh họa: Reuters.
Binh sĩ Nga. Ảnh minh họa: Reuters.
Các nhà khoa học Nga phát triển loại áo cho phép binh sĩ tàng hình trên màn hình radar do thám của kẻ địch.

Loại áo tàng hình là sản phẩm của các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Saratov, Nga, theo IBT. Sử dụng các chất liệu có khả năng hấp thụ sóng radio, công nghệ này cho phép biến trang phục thông thường thành áo vô hình.

"Với công nghệ này, loại vải nào cũng có khả năng hấp thụ sóng radio mà không bị thay đổi khối lượng hay bất kỳ thông số nào", một tuyên bố của các nhà khoa học Nga cho biết. 

Áo tàng hình chứa lớp màng tinh vi sử dụng công nghệ xử lý nano. Các tế bào nhạy cảm với ánh sáng bên trong có thể ghi nhận màu sắc và tín hiệu điện xung quanh để kích hoạt lớp trên cùng mô phỏng những màu sắc này bằng các màu nhạy cảm với nhiệt.

Công nghệ này có thể được sử dụng để phát triển các thiết bị quân sự phù hợp với nhiều loại nhiệt độ môi trường và tải trọng khác nhau.

Đại học Illinois và Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ, là nơi đầu tiên phát triển công nghệ tàng hình. Quân đội Mỹ và Anh đã thử nghiệm nhiều loại áo tàng hình từ năm 2015 và đang tiếp tục phát triển để làm chủ kĩ thuật ngụy trang này.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấu trùng muỗi biến đổi gene sẽ được thả ở Mỹ.

Mỹ thả muỗi biến đổi gene để làm gì?

TPO - Công ty công nghệ sinh học Oxitec đã thả muỗi biến đổi gene của mình ở Florida Keys, với mục tiêu ngăn chặn các quần thể muỗi mang mầm bệnh hoang dã trong khu vực. Đây là lần đầu tiên muỗi biến đổi gene được thả ở Mỹ.
Phần mềm giúp ghi lại ý nghĩ trong não ra chữ viết trên máy tính.

Kì diệu phần mềm ghi lại những suy nghĩ của não thành văn bản

TPO - Các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, Mỹ đã kết hợp phần mềm trí tuệ nhân tạo với một thiết bị, được gọi là giao diện não-máy tính, được cấy vào não của một người bị liệt toàn thân. Phần mềm có thể giải mã thông tin từ não bộ để nhanh chóng chuyển đổi suy nghĩ của người đàn ông thành chữ viết trên màn hình máy tính.
Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.