Công đảng Úc trở lại cầm quyền lần đầu tiên sau 13 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Công đảng của Úc đang chuẩn bị thành lập chính phủ mới nhờ sự ủng hộ chưa từng thấy dành cho các ứng viên độc lập đề cao vấn đề khí hậu, chấm dứt thập kỷ lãnh đạo của liên minh bảo thủ.
Công đảng Úc trở lại cầm quyền lần đầu tiên sau 13 năm ảnh 1

Chủ tịch Công đảng Anthony Albanese phát biểu trước cử tri tối 21/5. (Ảnh: Reuters)

Báo chí trong nước đưa tin Công đảng thiếu 4-5 ghế để có thể đạt được đa số 76 trong tổng số 151 ghế ở Hạ viện, nhưng còn khoảng chục điểm bầu cử nữa chưa thể ước tính kết quả. Chiến thắng này sẽ đưa Công đảng trở lại cầm quyền lần đầu tiên kể từ năm 2013.

Lãnh đạo Công đảng Anthony Albanese sẽ trở thành thủ tướng thứ 31 của Úc sau khi lực lượng cử tri đề cao vấn đề chống biến đổi khí hậu quay lưng với đảng Tự do của Thủ tướng Scott Morrison tại nhiều khu vực có truyền thống ủng hộ. Các ứng viên độc lập và kết quả đáng kể mà đảng Xanh giành được đã lấy mất số ghế đáng kể của Công đảng.

Bộ trưởng Tài chính Josh Frydenberg dự kiến sẽ thua đối thủ Monique Ryan và có thể trở thành một trong những bộ trưởng cấp cao nhất thất bại.

Trong bài phát biểu chiến thắng vào tối qua, ông Albanese nói rằng ông muốn tuyên thệ vào ngày 23/5 cùng với một số bộ trưởng cấp cao, trước khi bay sang Tokyo để dự cuộc họp thượng đỉnh của "Bộ tứ" cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Ấn Độ và Thủ tướng Nhật Bản.

Phó chủ tịch Công đảng Richard Marles khẳng định đảng này vẫn có thể giành thêm ghế để thành lập chính phủ riêng.

Kết quả chính thức phải chờ vài ngày nữa, sau khi 2,7 triệu phiếu gửi qua bưu điện bắt đầu được kiểm từ chiều nay.

Nếu không giành được đa số cần thiết, các ứng viên độc lập sẽ có sức nặng đáng kể lên việc hoạch định chính sách về biến đổi khí hậu và nỗ lực thành lập uỷ ban chống tham nhũng quốc gia.

Khi ông Morrison rời khỏi vị trí chủ tịch đảng và ông Frydenberg có khả năng mất ghế, Bộ trưởng Quốc phòng Peter Dutton có thể trở thành gương mặt mới cho vị trí lãnh đạo đảng Tự do.

Barnaby Joyce, lãnh đạo của đảng Quốc gia, một thành viên của liên minh cầm quyền, nói rằng Úc cần “một chính phủ mạnh”, được ủng hộ và chịu trách nhiệm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG