Công dân Trung Quốc sẽ được dạy cách cư xử ở Malaysia

Hai nữ du khách Trung Quốc bị đuổi về nước sau khi nhảy múa trước một ngôi đền ở Malaysia. (Ảnh: SCMP)
Hai nữ du khách Trung Quốc bị đuổi về nước sau khi nhảy múa trước một ngôi đền ở Malaysia. (Ảnh: SCMP)
TPO - Trung Quốc sẽ không tha thứ cho những hành vi không đúng mực của công dân của họ ở Malaysia, Đại sứ Trung Quốc vừa khẳng định.

Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Bai Tian nói rằng đại sứ quán đã nhận được nhiều báo cáo về việc du khách của họ không tôn trọng những vấn đề mà người Malaysia coi là nhạy cảm. 

Cho rằng điều này khiến chính phủ Trung Quốc xấu hổ, Đại sứ Bai Tian nói: “Người Trung Quốc có nền văn minh từ 5.000 năm trước và chúng tôi biết cách cư xử đúng mực và không xúc phạm người khác”. 

Ông Bai Tian nói rằng du khách Trung Quốc đã chi 12,3 tỷ ringgit (2,9 tỷ USD) trong năm qua ở Malaysia, và đại sứ quán rất quan ngại trước các hành vi không phù hợp. 

Ông dẫn ra vụ việc ở Sabah khi 2 nữ du khách Trung Quốc nhảy múa phản cảm trước một ngôi đền, khiến họ bị chính quyền địa phương xử phạt và áp giải ra sân bay quốc tế Kota Kinabalu. 

“Điều chính quyền Malaysia làm là đúng. Về phần chúng tôi, chúng tôi sẽ giáo dục du khách để họ cư xử đúng mực ở Malaysia”, ông Bai nói tại một diễn đàn về sáng kiến Vành đai Con đường tại Malaysia diễn ra hôm 23/11. 

Về tình hình Hong Kong, Đại sứ Bai nói rằng pháp quyền đã bị gạt ra khi “những người được gọi là biểu tình dân chủ” đẩy Hong Kong xuống “bờ vực hỗn loạn”. 

Trong bối cảnh báo chí phương Tây vừa đăng nhiều tài liệu của chính phủ Trung Quốc nói về vấn đề giam giữ người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, ông Bai nói rằng cần nhìn nhận những chính sách tích cực khác của Trung Quốc như cho phép họ sinh thêm con và 15 năm giáo dục miễn phí mà người dân những khu vực khác không được hưởng. 

“Có 14 triệu người Hồi giáo ở Tân Cương, với 40.000 đền thờ và 26.000 chức sắc”, ông Bai nói. 
Đại sứ Trung Quốc cũng chỉ trích lý thuyết về “bẫy nợ” mà phương Tây dùng để nói về việc Trung Quốc cho các nước châu Á vay tiền. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG