Công bố video của cảnh sát Indonesia: Nhiều người quay lại cứu bạn và bị giẫm đạp đến chết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhóm Tìm kiếm sự thật độc lập (TGIPF) đã có kết luận sơ bộ trình Tổng thống Indonesia về thảm kịch trên sân Kanjuruhan khiến 132 người chết. Những chi tiết đau lòng cũng lần đầu tiên được công bố.
Công bố video của cảnh sát Indonesia: Nhiều người quay lại cứu bạn và bị giẫm đạp đến chết ảnh 1

Sau trận đấu giữa Arema FC và Persebaya, nhiều CĐV quá khích đã tràn xuống sân làm loạn trên sân Kanjuruhan. Cảnh sát đáp trả bằng cách bắn hơi cay lên khán đài và trên mặt sân khiến nhiều người hâm mộ bỏ chạy tán loạn và giẫm đạp nhau. Vụ việc đã khiến 132 người chết và hàng trăm người bị thương, trở thành thảm kịch kinh hoàng nhất thế giới bóng đá kể từ đầu thế kỷ 21.

Ông Mahfud MD, Bộ trưởng Điều phối các vấn đề chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia, đã báo cáo kết quả điều tra thảm kịch tại sân vận động Kanjuruhan cho Tổng thống nước này Joko Widodo. Ông đứng đầu nhóm Tìm kiếm sự thật độc lập (TGIPF) được chính phủ giao điều tra về thảm kịch. Theo đó, những nạn nhân tử vong đã phải chịu những đau đớn khủng khiếp hơn nhiều so với hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội.

"Từ 32 camera an ninh của cảnh sát, chúng tôi đã phát hiện những hình ảnh đau lòng. Có người đã thoát ra ngoài nhưng quay lại cứu bạn và cũng bị giẫm đạp đến chết. Có những người tốt bụng cố gắng giúp đỡ các nạn nhân khó thở nhưng rồi cũng bị xịt hơi cay đến chết. Khủng khiếp hơn trên truyền hình rất nhiều", ông Mahfud MD cho biết.

Trước đó, tiền đạo Abel Camara thuộc biên chế Arema FC cũng trải qua những giờ phút ám ảnh khi sự việc xảy ra.

"Sau khi thua cuộc, chúng tôi đã đến xin lỗi người hâm mộ. Họ bắt đầu trèo qua hàng rào và chúng tôi nhanh chóng đi vào phòng thay đồ. Kể từ đó chúng tôi bắt đầu nghe thấy tiếng súng và tiếng mọi người xô đẩy nhau.

Có những nạn nhân bị trúng hơi cay chết ngay trước mặt chúng tôi. Có khoảng 7, 8 người chết trong phòng thay đồ. Chúng tôi phải ở đó cùng người chết trong nhiều tiếng đồng hồ trước khi có thể rời đi", Abel Camara cho biết.

Hiện, chính phủ Indonesia đang kêu gọi Liên đoàn bóng đá nước này cải tổ mạnh mẽ từ quy chế đến ban lãnh đạo, không để tái diễn thảm kịch như trên sân Kanjuruhan.

MỚI - NÓNG
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
Hoài Linh và gần 200 nghệ sĩ cúng giỗ Tổ ngành sân khấu
TPO - Nhiều sân khấu lớn tại TPHCM tổ chức sự kiện giỗ Tổ ngành sân khấu, diễn ra vào khoảng 25-26/9 (tức 11/12-8 Âm lịch). Đây là dịp để người hoạt động nghệ thuật tưởng nhớ Tổ nghề, thế hệ nghệ sĩ đi trước duy trì bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống.