Công bố kết luận vụ ép bổ sung danh sách dự thầu thuốc tại BV Nhi đồng 2

TPO - Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 11/8, Thanh tra Sở Y tế đã công bố kết luận vụ việc tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

Trước đó, Văn phòng Sở Y tế có chuyển Thanh tra sở nội dung phản ánh qua thư điện tử “đường dây nóng” của UBND thành phố về việc “Trưởng khoa dược Bệnh viện Nhi đồng 2 gửi đoạn ghi âm tố bác sĩ T. - Phó giám đốc bệnh viện - điều hành vào thuốc bệnh viện, trong đoạn ghi âm có anh B. (Quận ủy quận 1). Đoạn ghi âm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo đảng địa phương và của bệnh viện. Trưởng khoa dược nhắc dược sĩ làm chung cố tình gặng hỏi, gài bẫy, cài lãnh đạo vào việc nhận tiền hối lộ” - trích nguyên văn phiếu chuyển của Văn phòng sở.

Nhận được phản ánh, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo Thanh tra thành lập đoàn kiểm tra tiến hành làm việc với các cá nhân liên quan trong các files ghi âm nêu trên. Đồng thời, kiểm tra quy trình kiểm nhập thuốc vào Nhà thuốc Bệnh viện Nhi đồng 2.

Thanh tra sở xác định các nội dung trao đổi theo ghi âm là có thật đối với các cuộc điện thoại liên quan đến nhân viên của Bệnh viện Nhi đồng 2 và cuộc điện thoại trao đổi vào thời điểm trước ngày xét duyệt danh mục thuốc của nhà thuốc. Ngoại trừ, người xưng tên B. (Quận ủy quận 1) không xác định được. Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia cũng xác nhận không gọi điện thoại.

Đối với Dược sĩ N.H.T.T., phụ trách nhà thuốc, Thanh tra kết luận việc trao đổi qua điện thoại với các đối tượng không rõ nhân thân (như ông B., bà T.) về hoạt động xét thuốc vào bệnh viện là không đúng quy định. Trách nhiệm của Trưởng khoa dược Đ.V. T. là chưa tham mưu tốt cho giám đốc trong việc thực hiện nhiệm vụ của khoa dược là đầu mối tổ chức, triển khai hoạt động của hội đồng thuốc và điều trị. Việc xây dựng danh mục nhà thuốc cũng chưa đúng quy định.

Về bác sĩ Phó giám đốc bệnh viện T., Thanh tra xác định đã có chỉ đạo qua điện thoại đưa thuốc vào danh mục xét duyệt là không đúng quy định, mà phải chỉ đạo bằng văn bản. Việc ông T. chỉ đạo chỉ bước đầu, thực tế danh sách thuốc đề xuất không được hội đồng thông qua. Cách thức trao đổi với giọng nói hơi gay gắt của bác sĩ T. gây sự hiểu lầm là tạo áp lực cho người nghe.

Với các tài liệu, chứng cứ hiện có, chưa đủ cơ sở kết luận có tiêu cực trong việc đưa thuốc của Công ty TNHH TM-DV Nguyễn Gia vào danh mục xét duyệt thuốc của nhà thuốc bệnh viện năm 2016.

Căn cứ báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh của Thanh tra, Giám đốc Sở Y tế TPHCM chỉ đạo Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2 tổ chức, chấn chỉnh lại hoạt động của nhà thuốc bệnh viện. Tổ chức họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân có liên quan theo nhận xét - kết luận tại báo cáo của đoàn kiểm tra. Báo cáo kết quả xử lý, khắc phục các thiếu sót trong quá trình kiểm nhập thuốc, xét duyệt thuốc vào nhà thuốc bệnh viện cho Sở Y tế trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận văn bản có nội dung yêu cầu kiểm điểm.

Thanh tra Sở Y tế cũng cho biết chưa xác định được đối tượng ghi âm và phát tán đoạn ghi âm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.