Công an xác minh giấy tờ loạt nhà xây trái phép có chữ ký của ông Đàm Quang Hưng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong các giấy tờ mà người dân nhận được khi mua phải nhà xây trái phép có đơn xin giao đất xây nhà ở do ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh ký xác nhận vào năm 2000. Ông Hưng sau đó là Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu và hiện đang bị khởi tố về tội "nhận hối lộ" trong một vụ việc liên quan đến đất đai. 

Ngày 23/10, trao đổi với phóng viên, ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, hiện cơ quan công an đang vào cuộc xác minh các loại giấy tờ mà người dân tổ 130, phường Hòa Minh nhận được khi mua phải nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, buộc phải tháo dỡ.

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, gần chục hộ dân tại tổ 130, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu lo âu vì mua phải nhà xây dựng trái phép tại thửa đất số 317, tờ bản đồ số 12, buộc phải tháo dỡ theo thông báo của chính quyền địa phương. Diện tích này nằm trong khu vực quy hoạch giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2 đã được đo đạc, kiểm kê.

Công an xác minh giấy tờ loạt nhà xây trái phép có chữ ký của ông Đàm Quang Hưng ảnh 1

Giấy tờ khi người dân tổ 130 mua nhà có dấu đỏ, xác nhận của chủ tịch UBND phường Hòa Minh ?

Điều đáng nói, khi mua nhà, người dân được những người bán cung cấp các giấy tờ có dấu đỏ, chữ ký xác nhận của chính quyền địa phương, cùng hợp đồng điện, nước đầy đủ.

Trong số các giấy tờ, có đơn xin giao đất xây nhà ở do ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh ký xác nhận ngày 6/4/2000.

Ông Hưng sau đó giữ chức Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu. Tháng 5/2022, ông Đàm Quang Hưng bị khởi tố, bắt giam điều tra về hành vi “Nhận hối lộ” trong một vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất có nguồn gốc mua bán không đúng quy định pháp luật.

Ngay sau khi nhận được thông báo yêu cầu tháo dỡ nhà cửa đang ở, các hộ dân đã đồng loạt gửi đơn cứu xét lên các cơ quan chức năng của TP. Các hộ dân cho hay, họ đều có hoàn cảnh khó khăn. Do bức xúc về chỗ ở và thiếu hiểu biết pháp luật nên đã bị lừa mua phải nhà xây trái phép.

Các căn nhà có diện tích 70–90m2 được bán với giá từ 700 – 900 triệu đồng. Để có tiền mua nhà, các hộ đã phải gom góp, vay mượn tiền bạc nhiều nơi. Nếu nhà cửa bị tháo dỡ, họ sẽ không biết sống ở đâu.

Liên quan đến vụ việc này, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh cho biết: Quận đã có chỉ đạo cụ thể, xử lý vụ việc theo quy định về xây dựng trái phép. Riêng việc mua bán có sai phạm cơ quan công an đang thụ lý hồ sơ điều tra. UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo quyết liệt xử lý vụ việc này. Nếu cán bộ, công chức có liên quan sự việc sẽ được điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Mới đây, UBND phường Hòa Minh cũng đã tổ chức buổi làm việc giữa người mua nhà và người bán để hai bên thỏa thuận, tìm hướng xử lý nhưng chỉ có 1 người bán lên làm việc, còn những người khác không hợp tác.

Công an xác minh giấy tờ loạt nhà xây trái phép có chữ ký của ông Đàm Quang Hưng ảnh 2

Những căn nhà xây trái phép rồi bán cho người dân ở tổ 130, phường Hoà Minh (Liên Chiểu, TP Đà Nẵng). Ảnh: Nguyễn Thành.

Qua làm việc, người dân không đồng thuận việc tháo dỡ nhà xây dựng trái phép vì cho rằng mình là nạn nhân, sai phạm là của người bán. Tuy nhiên, xét theo giấy tờ thì người mua nhà không phải là người sở hữu tài sản. Vì vậy, chính quyền địa phương vận động và tính phương án hỗ trợ dân trong mua nhà ở xã hội để sớm ổn định cuộc sống.

MỚI - NÓNG