Công an TPHCM thu hơn 1 tấn ma tuý trên chiếc xe tải đang lưu thông trên đường

TPO - Tối 19/4, Công an TPHCM cho biết vừa khám phá vụ tàng trữ, vận chuyển hơn 1,1 tấn ma túy đá trên địa bàn thành phố.

Theo Công an TPHCM, trưa 12/4, tại ngã ba Huỳnh Mẫn Đạt - Võ Văn Kiệt (Quận 5, TPHCM), Đội Cảnh sát giao thông-Công an quận 5 qua camera giám sát trật tự giao thông phát hiện 3 xe ô tô (gồm 1 xe ô tô con 7 chỗ biển số 51A-432.83) do Yeh Ching Wei (sinh năm 1986, Đài Loan - Trung Quốc) điều khiển chở Chiang Wei Chih (sinh năm 1988, Đài Loan - Trung Quốc).

Hai xe ô tô tải biển số 51C-570.67 và xe ô tô tải biển số 60C-462.24 đang đậu đỗ sai quy định (2 xe tải đấu đuôi vào nhau để sang hàng hóa) và có biểu hiện nghi vấn chở hàng cấm.

Công an TPHCM thu hơn 1 tấn ma tuý trên chiếc xe tải đang lưu thông trên đường ảnh 1 Lực lượng Công an TPHCM kiểm tra các xe tải nghi vấn.

Tổ Công tác kiểm tra, lập biên bản vi phạm đối với xe tải biển số 51C-570.67, đồng thời phối hợp với Đội chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt truy đuổi đến gần khu vực hầm Thủ Thiêm, chặn và yêu cầu xe ô tô con 7 chỗ biển số 51A-432.83 cùng xe ô tô tải biển số 60C-462.24 về trụ sở Đội Cảnh sát giao thông Công an quận 5 để làm việc.

Qua kiểm tra sơ bộ phát hiện trên xe tải biển số 60C-462.24 có nhiều thùng giấy bên trong có loa di động màu đen hiệu Temeisheng và nặng bất thường; do Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei là chủ cùng áp tải không xuất trình được hóa đơn, chứng từ hợp pháp nên phải tạm giữ để kiểm tra cụ thể.

Đến sáng 13/4, qua kiểm tra phát hiện trong thùng xe ô tô tải biển số 60C-462.24 có 60 thùng Carton, trong mỗi thùng có 1 cái loa kéo tay màu đen hiệu Temeisheng.

Công an TPHCM thu hơn 1 tấn ma tuý trên chiếc xe tải đang lưu thông trên đường ảnh 2 Số ma túy thu giữ
Công an TPHCM thu hơn 1 tấn ma tuý trên chiếc xe tải đang lưu thông trên đường ảnh 3

Hơn 1,1 tấn

Trong đó có 1 loa chèn giấu bên trong 10 gói nylon màu xanh dạng túi trà có chữ Guanyinwang và trong 59 loa còn lại thì mỗi loa có 10 gói nylon màu vàng dạng túi trà có in chữ Daguanyin (tổng cộng thu giữ 590 túi trà có in chữ Daguanyin và 10 túi trà in chữ Guanyinwang) bên trong đều chứa tinh thể là ma túy ở thể rắn.

Tổng khối lượng là 606,02kg loại methamphetamine nên đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Chiang Wei Chih và Yeh Ching Wei.

Qua điều tra, Công an TPHCM xác định, vào chiều 10/4, Chiang Wei Chih (từ năm 2018 đã 03 lần nhập cảnh từ Đài Loan vào Việt Nam qua cửa khẩu Sân bay Tân Sơn Nhất) cùng Yeh Ching Wei (lần đầu nhập cảnh Việt Nam) theo chỉ đạo của một người quốc tịch Trung Quốc vận chuyển một chuyến xe tải chở hàng mỹ nghệ, điện tử. Ngay sau đó, Chih và Wei đến thuê khách sạn Liberty (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để ở và thuê 1 xe ô tô con 7 chỗ tự lái.

Theo Công an TPHCM, nguồn gốc lô hàng lậu (trên xe tải 51C-570.67) do công ty vận chuyển Ngọc Vân tiếp nhận từ Thái Lan với yêu cầu chuyển phát 60 thùng hàng đến khách sạn Kelly để giao cho khách và 5 thùng hàng đi đến Trường Sa (quận 3) để giao cho Bùi Nguyễn Huy Vũ (sinh năm 1981, quận Phú Nhuận, TPHCM).

Công an TPHCM thu hơn 1 tấn ma tuý trên chiếc xe tải đang lưu thông trên đường ảnh 4 Hiện Công an TPHCM mở rộng điều tra

Công an TPHCM đã bắt quả tang Vũ nhận vận chuyển 49,32kg ma túy tổng hợp giấu trong 5 thùng loa và tàng trữ 2,94kg ma túy tổng hợp cùng 998,69g Ketamine tại nhà theo chỉ đạo của một đối tượng cư trú tại Lào. Ngoài ra, Vũ còn tàng trữ một khẩu súng ổ xoay và 4 viên đạn.

Do chủ hàng ở Thái Lan yêu cầu tẩu tán số thùng loa tương tự tồn trong kho của công ty vận chuyển Ngọc Vân. Ngày 13/4, Cơ quan CSĐT- Công an TPHCM tiến hành khám xét khẩn cấp thu giữ 38 loa thùng, bên trong mỗi loa giấu 10 gói nylon màu xanh dạng túi trà có in chữ Guanyinwang chứa tinh thể là ma túy ở thể rắn, có tổng khối lượng là 451,98kg loại Methamphetamine.

Tổng cộng Công an TPHCM đã thu giữ trong lô hàng 103 loa nhập lậu này và truy thu được 1,1 tấn Methamphetamine và 998,68g Ketamine để tiêu thụ nội địa (qua đối tượng Vũ) và tái xuất, bắt và khởi tố 02 công dân Đài Loan và Bùi Nguyễn Huy Vũ.

Theo Công an TPHCM, hiện đang tiếp tục phối hợp với các Cục nghiệp vụ - Bộ Công an, công an tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An làm rõ mối liên quan giữa các lô hàng (cùng nguồn và thủ đoạn cất giấu) mới phát hiện và thu giữ sau đó tại Nghệ An, vai trò của một số đối tượng quốc tịch và cư trú tại Thái Lan, Lào, Malaysia và nơi sẽ nhận ma túy tái xuất.

MỚI - NÓNG