Công an TPHCM bắt giữ 9 đối tượng khủng bố

TPO - Trong năm 2018, Công an TPHCM đã kịp thời tham mưu lãnh đạo thành phố triển khai 3 cấp độ xử lý và xây dựng 2 phương án phòng chống bạo loạn, biểu tình trên địa bàn thành phố, qua đó bắt giữ 9 đối tượng khủng bố.

Ngày 11/1, tại hội nghị tổng kết công tác công an năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Công an TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong năm qua lực lượng công an thành phố đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc triển khai đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Phong cho biết, TPHCM trân trọng cám ơn lãnh đạo Bộ Công an đã quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ Công an TPHCM trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

“Đây là tiền đề quan trọng giúp cho thành phố luôn phát triển ổn định và bền vững”, ông Phong nhấn mạnh.  

Công an TPHCM bắt giữ 9 đối tượng khủng bố ảnh 1 Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân trong lực lượng Công an TPHCM. Ảnh Ngô Tùng

Theo ông Phong, TPHCM là một đô thị lớn, là trung tâm của khu vực phía Nam và của cả nước về kinh tế tài chính, khoa học công nghệ, văn hóa giao dục. TPHCM cũng là đầu mối giao thông hội nhập đối với khu vực và thế giới.

Ngoài những điều kiện thuận lợi này, TPHCM cũng là địa bàn trọng điểm mà các thế lực thù địch trong và ngoài nước tập trung chống phá. Là nơi ẩn náo, gây án của các loại tội phạm hình sự không chỉ đến từ các địa phương khác mà cả ngoài nước.

Chủ tịch UBND TPHCM chỉ ra do những đặc điểm trên mà tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố hết sức phức tạp. Đặt ra nhiều thách thức, khó khăn không chỉ cho chính quyền mà cả lực lượng công an thành phố trong việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội…

Đối với công tác đảm bảo an ninh chính trị, Công an TPHCM đã chủ động tham mưu lãnh đạo thành phố triển khai 3 cấp độ xử lý và xây dựng 2 phương án phòng chống bạo loạn, biểu tình trên địa bàn thành phố. Ngăn chặn kịp thời và có hiệu quả những thủ đoạn chống phá mới của các thế lực thù địch trong và ngoài nước.

Công an TPHCM cũng đã kịp thời ngăn chặn các đối tượng lợi dụng cơ hội chống đối, tổ chức biểu tình gây rối an ninh trật tự, nhất là khoảng thời gian từ ngày 10/6 đến 17/6/2018 và từ ngày 1/9 đến ngày 4/9/2018. Qua đấu tranh, Công an TPHCM đã khởi tố 14 bị can và mời làm việc 780 đối tượng có hoạt động liên quan.

Công an TPHCM cũng đã bắt giữ 9 đối tượng khủng bố có liên quan đến vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình).

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch UBND TPHCM cũng nêu ra những mặt còn hạn chế của Công an TPHCM. Để từ đó, Công an TPHCM khắc phục trong những năm tiếp theo để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ mà UBND TPHCM giao.

Cụ thể, ông Phong chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục như: Tình hình an ninh chính trị cơ bản ổn định nhưng chưa vững chắc, an toàn mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường.

Ngoài ra, công tác nghiệp có diễn tiến nhưng chưa đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn của thành phố, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc có nhiều lúc, nhiều nơi chưa có chiều sâu, chưa thực sự hiệu quả…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, bước sang năm 2019, trong bối cảnh có nhiều thuận lợi, khó khăn thách thức đan xen. Tình hình khiếu kiện, khiếu nại sẽ còn tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội. Các thế lực thù địch vẫn tiếp tục tìm cách gây mất ổn định cho thành phố.

Do đó, Công an TPHCM cần tăng cường đẩy mạnh công tác đấu tranh, kiềm chế, vô hiệu quá các đối tượng cực đoan, chống phá Nhà nước…Về công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm hình sự, cần tăng cường đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ hơn nữa. Đặc biệt phải làm giảm được án trộm cắp trên địa bàn thành phố….

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ cũng đã trao bằng khen cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an TPHCM).

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng trao bằng khen cho 4 cá nhân gồm: Đại tá Nguyễn Hoàng Tuấn, trưởng Công an quận Tân Phú; Trung tá Đặng Quang Sinh, Đội trưởng Đội 4-Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy; thiếu tá Lê Thanh Tâm, Phó trưởng Công an phường 27 (quận Bình Thạnh); Đại úy Đặng Vĩ Thành, Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra về ma túy, Công an quận Bình Thạnh.

Bộ Công an cũng đã trao cờ thi đua cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm vừa qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cựu đại tá Phùng Anh Lê và cảnh khám xét nhà riêng ông Lê diễn ra tối 21/9

Cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói gì?

TP - Trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam, cựu đại tá Phùng Anh Lê từng nói với PV Tiền Phong rằng, những báo cáo, lời khai của cấp dưới về việc ông “chỉ đạo miệng” trong vụ việc thả nhóm cướp năm 2016 là không chính xác. Ðồng thời, ông Lê cho biết “Tôi có niềm tin sắt đá vào các cơ quan thực thi pháp luật, tin rằng có một ngày, vụ việc liên quan tôi sẽ được làm sáng tỏ”.