Công an TP HCM thông tin diễn biến điều tra vụ sập sàn giao dịch Coolcat

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Công an TPHCM cho biết, Cơ quan điều tra đã tiếp nhận hơn 600 đơn tố cáo của người dân với số tiền thiệt hại lên đến 200 tỷ đồng.

Ngày 28/4, UBND TPHCM tổ chức họp báo về tình hình an ninh trật tự xã hội 4 tháng đầu năm 2021. Liên quan đến vụ sập sàn giao dịch bảo hiểm Coolcat, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang- Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết, Công an Thành phố đã nhận đơn tố cáo của hơn 600 người với tổng tài sản bị thiệt hại mà các bị hại trình báo là hơn 200 tỷ đồng.

Công an TP HCM thông tin diễn biến điều tra vụ sập sàn giao dịch Coolcat ảnh 1

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang cho biết, Công an TPHCM.

“Hiện nay Cơ quan điều tra đang tiếp nhận đơn và giải quyết theo quy định. Tội phạm trên không gian mạng rất phức tạp, bởi các đối tượng ẩn danh. Cơ quan điều tra tiếp nhận và khẩn trương điều tra truy xét vụ việc này tới cùng”, ông Nguyễn Sỹ Quang nói.

Trước đó, trong những ngày vừa qua có hàng trăm người gửi đơn tố cáo vụ sàn giao dịch bảo hiểm sập. Những nhà đầu tư phản ánh, họ có cơ sở để tin tưởng rót hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng vào sàn giao dịch từ những lời ‘mật ngọt’ của môi giới cam kết đầu tư bao lỗ.

Cụ thể ở đây là sàn giao dịch Coolcat hấp dẫn nhà đầu tư ngoài lợi nhuận cao, dù giao dịch thua vẫn được bảo hiểm 100% vốn. Nghĩa là nhà đầu tư được cam kết an toàn tuyệt đối. Người chơi tải phần mềm Coolcat vào điện thoại di động, đăng nhập bằng chính số điện thoại cá nhân. Sau đó mỗi người được cấp một mã số (ID) riêng.

Công an TP HCM thông tin diễn biến điều tra vụ sập sàn giao dịch Coolcat ảnh 2

Các gói đầu tư trên Coolcat.

Nhà đầu tư sẽ thực hiện công việc dự đoán giá Bitcoin (tiền mã hoá), giá vàng lên hoặc xuống… Nếu nhà đầu tư dự đoán thắng thì nhận được đến 73% tiền thắng, thua 6 lần liên tiếp phải dừng lại. Lúc này nhà đầu tư báo về để được bảo hiểm đền 100% tiền.

Sàn giao dịch này đưa ra 6 gói bảo hiểm với mức phí từ 1,3 đến 201 triệu đồng. Gói thấp nhất có giá 1.3 triệu đồng, nhà đầu tư nhận lãi 60.000 đồng mỗi ngày. Gói cao nhất là 210 triệu đồng, lãi gần 10 triệu đồng mỗi ngày. Bên cạnh cách thức trên, nhà đầu tư còn hưởng lãi từ việc giới thiệu nhà đầu tư mới cho Coolcat. Hoa hồng lên đến 1,8 triệu đồng mỗi lần giới thiệu thành công.

Từ những món lợi này, các nhà đầu tư ném tiền vào sàn giao dịch ngày một nhiều. Thậm chí giới thiệu, rủ rê những người khác tham gia. Họ chỉ cần mở điện thoại lên bấm là mỗi ngày đều có tiền về, rút tiền mặt ra được. Chính chiêu thức dụ dỗ này đã cuốn hút các nhà đầu tư thời gian đầu. Đến khi các nhà đầu tư nạp vô hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng thì sàn giao dịch Coolcat sập vào ngày 15/4 vừa qua chỉ sau 6 tháng thành lập.

Theo tìm hiểu, các nhà đầu tư tham gia sàn giao dịch Coolcat này thông qua các đường link chia sẻ trên các nhóm mạng xã hội. Từ đường link này mà nhà đầu tư tải File về cài đặt trên điện thoại. Thực tế Coolcat không có ứng dụng trên chợ CH Play hay App Store.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Coolcat tung các quảng cáo giới thiệu là công ty bảo hiểm giao dịch đầu tư, hoạt động hơn 5 năm và có tập đoàn mẹ ở nước Anh. Theo giới thiệu, Coolcat có đến 6 triệu thành viên trên khắp thế giới và là công ty duy nhất bảo hiểm 100% vốn giao dịch nên an toàn tuyệt đối.

Có dấu hiệu lừa đảo?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư TPHCM) cho biết, để đảm bảo quyền lợi của mình, những người tham gia Coolcat cần làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng.

Luật sư Chánh nhận định các ứng dụng, sàn giao dịch trên thị trường không có pháp nhân, không có trụ sở doanh nghiệp, kêu gọi hoạt động theo hình thức đa cấp sẽ rất khó cho cơ quan chức năng khi thụ lý điều tra.

Ngoài làm đơn tố cáo, nhà đầu tư cần cung cấp các bằng chứng bao gồm hình ảnh, tin nhắn, thông tin người nhận tiền…để giao nộp cho cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc.

Liên quan đến vụ việc này, luật sư Lê Quang Vũ (Giám đốc Công ty luật Công Bình) cho biết, nếu vụ việc có dấu hiệu lừa đảo thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 174 của Bộ luật hình sự hiện hành.

Cụ thể, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị 2 đến 50 triệu đồng sẽ bị xử phạt không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trường hợp chiếm đoạt tài sản trị giá 50 đến 200 triệu đồng thì bị phạt 2 đến 7 năm tù. Chiếm đoạt tài sản từ 200 triệu đến dưới 500 triệu đồng thì bị phạt tù 7 đến 15 năm. Trên 500 triệu đồng thì mức phạt tù 12 đến 20 năm hoặc chung thân. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền 10 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

MỚI - NÓNG