Công an tỉnh xin lỗi người kêu oan suốt 33 năm

Đại tá Nguyễn Thế Lực thay mặt Công an tỉnh đọc lời xin lỗi chân thành với công dân bị oan
Đại tá Nguyễn Thế Lực thay mặt Công an tỉnh đọc lời xin lỗi chân thành với công dân bị oan
TPO - Sáng 25/1/2018, tại trụ sở UBND phường Khánh Xuân (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk), Công an tỉnh Đắk Lắk đã công khai xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu "về việc vi phạm trong hoạt động tố tụng hình sự xảy ra vào năm 1985 dẫn đến oan sai”.

Niềm vui được giải oan cho người kiên trì tranh đấu

Từ sáng sớm, lãnh đạo cùng cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh đã có mặt, rà soát lại toàn bộ công tác chuẩn bị, để bảo đảm buổi xin lỗi được diễn ra công khai, trang trọng trong trật tự, an toàn.

Trao đổi với đại diện báo Tiền Phong, đại tá Nguyễn Thế Lực Phó giám đốc Công an tỉnh khẳng định: lãnh đạo Công an tỉnh tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho báo chí tác nghiệp tại buổi xin lỗi này, để tỏ rõ tinh thần thực sự cầu thị của Công an tỉnh trước việc đã gây ra oan sai với công dân. Và nhất là, để cán bộ chiến sĩ toàn lực lượng thấy rõ nguyên nhân lỗi lầm, ghi nhớ và rút kinh nghiệm.

Công an tỉnh xin lỗi người kêu oan suốt 33 năm ảnh 1 Ba bố con ông Nguyễn Lâm Sáu trước khi vào dự lễ.

Theo giấy mời, buổi lễ bắt đầu lúc 8h, thì 7h50’, ông Nguyễn Lâm Sáu cùng các con trai và người đại diện của ông là luật sư Vũ Văn Lợi vừa đến trụ sở phường Khánh Xuân (địa bàn cư trú của gia đình ông Sáu) bằng xe taxi, lập tức được phóng viên các báo đài vây lại, liên tục phỏng vấn.

Ở tuổi 78, người kỹ sư thú y tốt nghiệp tại Liên Xô, ông Nguyễn Lâm Sáu vẫn rất sắc sảo. Ông khẳng định hôm nay là ngày vui nhất của gia đình ông. Và theo ông, hôm nay còn là ngày có ý nghĩa với công cuộc phòng chống tham nhũng của đất nước, bởi ông bị tù oan và mất quyền công dân suốt 33 năm qua cũng chính là vì đấu tranh chống tham nhũng.

Cùng vui mừng đến dự buổi xin lỗi này với bố, có 2 con trai ông là Nguyễn Lâm Chiến, Nguyễn Lâm Thắng. Luật sư  Vũ Văn Lợi cho biết đây là cuộc xin lỗi trang trọng thứ hai mà ông được thấy và được đứng bên thân chủ của mình, sau cuộc xin lỗi ông Trần Văn Thêm bị kết án tử hình với 43 năm kêu oan, do liên ngành tư pháp trung ương tổ chức năm 2016 tại hội trường trung tâm huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Đại tá 77 tuổi xin lỗi kỹ sư 78 tuổi

Mở đầu buổi công khai xin lỗi, Thượng tá Bùi Trọng Tuấn-Trưởng phòng Tham mưu - tổng hợp, người phát ngôn Công an tỉnh Đắk Lắk giới thiệu thành phần tham gia. Về chính quyền, có đại diện lãnh đạo và các phòng ban chức năng Công an tỉnh, Công an thành phố, đại diện Viện KSND cùng cấp, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột và phường Khánh Xuân. Đại diện những người từng gây ra oan sai với ông Nguyễn Lâm Sáu, là ông Bùi Văn Nhị nguyên quyền trưởng phòng An ninh Kinh tế-Văn hóa Công an tỉnh đã về hưu từ lâu, cũng có mặt.

Trung tá Lê Văn Tuấn, Phó thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk trình bày tóm tắt vụ việc. Theo đó, vào thời điểm ông Nguyễn Lâm Sáu bị bắt khẩn cấp và tạm giữ từ ngày 14/11/1985 để điều tra về hành vi “buôn bán trái phép tinh dầu cam”, thì Công an có căn cứ những quy định hiện hành. Hồ sơ thể hiện, khi đó Công an tỉnh chỉ khởi tố vụ án “buôn bán hàng trái phép” chứ chưa khởi tố bị can.

Trong quá trình giải quyết đơn khiếu nại của ông Nguyễn Lâm Sáu, Công an tỉnh phát hiện ông Bùi Văn Nhị cùng các thuộc cấp đã có các sai phạm như sau:

1, Sử dụng tùy tiện và sai biểu mẫu tố tụng hình sự trong hoạt động điều tra gồm Mẫu biên bản khám xét; Khi thay đổi biện pháp ngăn chặn không sử dụng Quyết định trả tự do mà lại dùng Lệnh tạm tha, dẫn đến những sai sót trong hoạt động điều tra và ảnh hưởng về tinh thần đối với ông Sáu.

2, Việc tạm giữ ông Sáu từ ngày 14/11/1985 đến ngày 24/11/1985 là trái quy định pháp luật, tạm giữ quá hạn 7 ngày.

3, Sau khi ban hành sai Lệnh tạm tha, Phòng ANKT-VH mà trực tiếp là ông Bùi Văn Nhị cùng thuộc cấp lại không tiếp tục làm rõ để kết luận và giải quyết dứt điểm vụ việc, cũng sai với quy định pháp luật, ảnh hưởng quyền lợi và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Lâm Sáu.

 Do đó, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk quyết định: 1, Công an tỉnh Đắk Lắk nghiêm túc kiểm điểm làm rõ, xử lý trách nhiệm cá nhân; Ông Bùi Văn Nhị và ông Bùi Văn Cường có trách nhiệm cùng với Phòng ANKT thỏa thuận bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho ông Nguyễn Lâm Sáu. 2, Giao Phòng ANKT Công an tỉnh Đắk Lắk là đơn vị có cán bộ 33 năm trước sai phạm, tiến hành việc xúc tiến thỏa thuận bồi thường giữa ông Sáu và các cá nhân phải chịu trách nhiệm, đồng thời tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh về hình thức kiểm điểm, xử lý với các cá nhân nêu trên.

 Ông Bùi Văn Nhị trình bày năm nay ông đã 77 tuổi đời, 50 tuổi Đảng, cấp bậc khi về hưu là đại tá. Ông đồng ý với các phân tích và quyết định của Cơ quan An ninh điều tra, chân thành xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu về những sai phạm mà ông cùng các thuộc cấp đã gây ra. Thay mặt lãnh đạo Công an tỉnh, Đại tá Nguyễn Thế Lực xin lỗi ông Nguyễn Lâm Sáu, cam kết sẽ tiếp tục chỉ đạo các cá nhân, tập thể liên quan tiếp tục xử lý dứt điểm, thỏa đáng vụ việc.  

 Luật sư Vũ Văn Lợi đề nghị sau buổi xin lỗi, các cơ quan liên quan sớm thống nhất các vấn đề cần thiết như thỏa thuận bồi thường, phục hồi đầy đủ quyền lợi chính đáng cho ông Sáu, và làm lại Chứng minh nhân dân cho ông.  

Ông Nguyễn Lâm Sáu cho biết ông vô cùng phấn chấn trong niềm vui chung của toàn dân những ngày này, với chiến thắng của đội tuyển U23 vào bán kết Châu Á, và với khí thế toàn Đảng toàn dân đang đẩy mạnh cuộc chiến đấu chống tiêu cực tham nhũng. Ông mong mọi việc sớm kết thúc tốt đẹp, để hướng tới tương lai, tiếp tục công hiến hữu ích cho đất nước. Đại tá Nguyễn Thế Lực đến bắt tay cảm ơn ông Sáu đã thiện chí phối hợp, để buổi xin lỗi công khai này diễn ra tốt đẹp như các bên cùng mong muốn.    

Ông Nguyễn Lâm Sáu tốt nghiệp đại học chuyên ngành thú y năm 1966 tại Liên Xô. Khi đang là cán bộ nông trường Ea Kao , ông tố cáo lãnh đạo nông trường tham nhũng và ức hiếp quần chúng. Bất ngờ ngày 14/11/1985, ông bị Công an khám nhà, thu 1 chai dầu cam đã hỏng, rồi bắt tạm giam ông vì tội “buôn bán hàng trái phép”. Hơn 12 năm qua, báo Tiền Phong đã đăng hàng chục tin bài phân tích tính chất oan sai của vụ án này, đề nghị các cơ quan liên quan phải xử lý dứt điểm án oan, trả lại công bằng cho ông Sáu.

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Lộc bị bệnh tâm thần (ảnh trái) nhưng lại thi đậu bằng lái xe ô tô hạng B2 (ảnh phải)

Vụ thoát án giết người "nhờ" bệnh án tâm thần: Viện KSND tỉnh Đắk Lắk nói gì?

TPO - Liên quan đến “Vụ thoát án giết người nhờ bệnh án tâm thần”, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết cơ quan tố tụng của tỉnh căn cứ vào kết quả giám định của Hội đồng giám định, Bộ Y tế để xác định đối tượng có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi giết người hay không.
Bị cáo Nguyễn Thị Thu Hòa

Luật sư chê kiểm sát viên "keo kiệt"

TP - Trong phần tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Đắk Nông chấp nhận nhiều nội dung bào chữa cho bị cáo, song vẫn giữ nguyên hoặc giảm rất ít mức án đã đề nghị trước đó khiến luật sư cho rằng quá “keo kiệt”.