Công an kiểm tra việc đền bù, tái định cư ở đại lộ đẹp nhất tỉnh Bình Thuận

TPO - Ngày 11/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với VKSND tỉnh và các cơ quan chức năng TP. Phan Thiết kiểm tra thực địa dự án đại lộ Lê Duẩn, TP. Phan Thiết.

Đoàn kiểm tra đo đạc hiện trạng và diện tích thu hồi đất của các hộ dân lẫn các hộ được tái định cư tại chỗ trên đường Lê Duẩn. Từ đó xác định diện tích đền bù cũng như tái định cư của các hộ dân bị thu hồi đất trong toàn dự án.

Dự án đại lộ Lê Duẩn được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt quy hoạch chi tiết với chiều dài toàn tuyến gần 3 km, có điểm đầu là ga Phan Thiết, điểm cuối là vòng xoay tượng đài Chiến Thắng nối với đường Trần Hưng Đạo. Để thực hiện dự án, cơ quan chức năng đã thu hồi đất của nhiều hộ dân và tổ chức.

Theo hồ sơ, các dấu hiệu sai phạm trong việc bồi thường, hỗ trợ tái định cư tại dự án này được phát hiện từ năm 2017. Để thực hiện dự án đường Lê Duẩn (tổng diện tích 48.119 m2), nhà nước phải thu hồi khoảng 46.495 m2 đất. Có 113 hộ dân và 8 tổ chức bị thu hồi đất nằm trên 3 phường là Phú Trinh, Phú Thủy và Bình Hưng.

Trong đó, số hộ dân cần phải bố trí tái định cư là 138 hộ (gồm 113 hộ chính và 25 hộ xen ghép). Để phục vụ cho việc tái định cư của người dân, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Bình Thuận đã chuẩn bị 12 lô đất ở đường Hùng Vương, 33 lô đất bố trí tại chỗ ở đường Lê Duẩn, Cao Thắng, còn lại sẽ được bố trí đất ở tại quỹ đất khu dân cư Bắc Xuân An và Văn Thánh.

Công an kiểm tra việc đền bù, tái định cư ở đại lộ đẹp nhất tỉnh Bình Thuận ảnh 1

Dự án đại lộ Lê Duẩn đang bị nhiều người dân khiếu nại.

Một số người dân ở phường Xuân An, TP.Phan Thiết cho biết, đất của mình không thuộc diện phải thu hồi làm đường Lê Duẩn, nhưng UBND TP.Phan Thiết vẫn ra quyết định thu hồi. Người dân đã khiếu nại nhưng UBND TP.Phan Thiết không giải quyết, kiện ra TAND tỉnh Bình Thuận nhưng cũng không được thụ lý.

Sau khi có ý kiến của các cơ quan chức năng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khi đó là ông Nguyễn Ngọc Hai đã giao cho Thanh tra tỉnh thành lập một tổ công tác kiểm tra quá trình thu hồi đất, bố trí tái định cư do UBND TP.Phan Thiết và Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh thực hiện. Sau khi Thanh tra tỉnh phát hiện một số sai phạm trong quá trình bố trí đất ở cho người bị thu hồi đất, đã báo cáo UBND tỉnh Bình Thuận.

Thanh tra tỉnh kiến nghị thanh tra toàn dự án trong đó có việc thu hồi đất, bố trí tái định cư. Tuy nhiên sau đó, UBND tỉnh Bình Thuận không ban hành kết luận thanh tra, mà giao cho Thanh tra tỉnh chủ trì, rà soát lại nhiều lần, giao cho UBND TP.Phan Thiết khắc phục các sai phạm (nếu có).

Trước các thông tin cho rằng nhiều người dân, trong đó có cả cán bộ đương chức, cán bộ về hưu, được nhận các lô đất tái định cư không đúng quy định; một số cán bộ bị thu hồi diện tích nhỏ nhưng lại được bố trí những khu đất tái định cư ở vị trí đắc địa, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc thu hồi, bố trí đất tái định cư đường Lê Duẩn sang cho Cơ quan CSĐT Công an Bình Thuận điều tra theo quy định. Một số người sau khi biết thông tin này đã tự nguyện xin trả lại đất đã nhận.

Đến ngày 20/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất”, theo quy định tại Điều 230 bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017), xảy ra tại dự án đại lộ Lê Duẩn, TP.Phan Thiết, tính từ đường Lê Hồng Phong đến đường Trần Hưng Đạo.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bình Thuận khóa X diễn ra vào cuối năm 2020, một số đại biểu đề nghị tỉnh chuyển hồ sơ vụ sai phạm dự án đường Lê Duẩn sang Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận.

MỚI - NÓNG