Công an hy sinh ở Đồng Tâm: Xử nghiêm đối tượng chống người thi hành công vụ

Ông Nguyễn Túc
Ông Nguyễn Túc
TP - Sáng 9/1, tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.  

Thận trọng với thông tin xấu độc trên mạng

 (Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam)

Một số đối tượng ở Đồng Tâm có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, một vụ việc hết sức đau lòng. Chúng ta không thể chấp nhận được các hành vi coi thường pháp luật, sử dụng bạo lực để tấn công lực lượng chức năng thực thi nhiệm vụ. Những hành vi đó cần phải lên án và phải trừng trị nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Tôi được biết vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm đã diễn ra từ nhiều năm. Các cơ quan chức năng của Nhà nước và Thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành thanh tra, kết luận làm rõ đúng, sai. Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và Thành phố Hà Nội cũng đã trực tiếp về Đồng Tâm để thông báo kết luận thanh tra, đối thoại, giải đáp những băn khoăn thắc mắc của người dân.

Qua đó, hầu hết người dân nơi đây đều đồng tình, đồng thuận và chấp hành một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, có một số trường hợp cố tình không hiểu, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một vài người để lôi kéo, kích động bạo lực, sử dụng hung khí, bom xăng để chống đối, tấn công lực lượng chức năng thi hành nhiệm vụ.

Đây là hành vi thể hiện sự coi thường tính mạng và sức khỏe của người khác cần phải xử lý nghiêm. Qua vụ việc này, tôi cũng mong mọi người dân cần bình tĩnh, không để những kẻ xấu, những kẻ cơ hội, phản động lợi dụng, lôi kéo để rồi có những hành vi vi phạm pháp luật. Tôi cũng mong mọi người dân cần phải tiếp nhận các thông tin trên mạng xã hội một cách tỉnh táo, chọn lọc, không nên tin vào những thông tin xấu độc, chưa được kiểm chứng.

Người dân Ðồng Tâm cần tỉnh táo, tránh bị lợi dụng, kích động

(Ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội): 

Công an hy sinh ở Đồng Tâm: Xử nghiêm đối tượng chống người thi hành công vụ ảnh 1 Ông Lê Như Tiến

Tôi cho rằng, cho dù bất kỳ một tranh chấp nào thì cũng đều phải lấy nguyên tắc đối thoại, trao đổi, tạo ra sự đồng thuận, thống nhất. Vụ việc đau lòng, đáng tiếc vừa xảy ra ở Đồng Tâm có thể do người dân ở đó bị quá khích, cũng có thể do một số đối tượng nào đó kích động, dẫn đến hành vi chống đối, dùng cả lựu đạn, bom xăng…khiến 3 chiến sĩ công an hi sinh, như vậy vừa là gây rối trật tự, vừa chống người thi hành công vụ.

Trước hết bản thân người dân cần phải kiềm chế, tuân thủ pháp luật, dù thế nào đi chăng nữa cũng không được dùng bạo lực như vậy. Tôi khuyên bà con nhân dân Đồng Tâm cần hết sức tỉnh táo, kiềm chế, đặt lợi ích của Quốc gia lên trên hết. Với các cơ quan nhà nước, chúng tôi cũng đề nghị nên lắng nghe ý kiến của người dân để tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất.

Chính quyền Hà Nội cần tuyên truyền, vận động sâu  rộng để bà con hiểu. Người dân vốn tốt bụng, có chăng cũng chỉ là một số ít nào đó xúi giục, kích động, lôi kéo dẫn đến bạo lực như vậy. Cần tách bạch ra, xem ai là người cầm đầu xúi giục thì phải xử lý nghiêm, đồng thời đối với bà con phải thuyết phục, vận động để tạo ra sự đồng thuận trong nhân dân.

Ngày 9/1, Bộ Công an thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.
Cụ thể, từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch.
Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả làm 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.
Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật
Hiện các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. M.Đ

MỚI - NÓNG