Công an Hưng Yên lý giải vì sao CSGT để mặc 'người lạ' bắt dân xóa clip

Về trường hợp “người lạ” có mặt gần lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) để bắt người dân xóa clip quay quá trình làm việc của tổ công tác, lãnh đạo Công an tỉnh Hưng Yên lý giải, lực lượng chức năng không có quyền ngăn người dân làm như vậy.

 Công an tỉnh Hưng Yên vừa có kết quả xác minh về danh tính 2 người lạ yêu cầu anh Nguyễn Xuân Mạnh (SN 1998, trú tại huyện Ân Thi, Hưng Yên) xóa clip quay quá trình làm việc của lực lượng CSGT Công an huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) trên quốc lộ 39 vào tối 12/11 vừa qua.

Bước đầu, anh Nguyễn Văn M. (SN 1992, mặc áo đen) và anh Bùi Văn D. (SN 1991, mặc áo trắng, cùng trú ở xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ) - là 2 người “mong muốn” anh Mạnh xóa clip - cho biết, bản thân không quen biết tổ công tác của Công an huyện Yên Mỹ. Theo Đại tá Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, ở thời điểm anh Mạnh dùng điện thoại quay CSGT, 2 người này đi ngang quang và nghe thấy những lời to tiếng nên dừng lại để xem.

“Họ có khuyên anh Mạnh xóa video đi, không quay nữa. Trong lúc nói chuyện như thế 2 bên không xảy ra xô xát gì, rồi cả 3 cùng bỏ đi” - Đại tá Hồng nói và khẳng định, cơ quan này sẽ tiếp tục làm rõ mối quan hệ (nếu có) giữa 2 người thanh niên với lực lượng CSGT.

Khi PV Dân trí thắc mắc, vì sao quá trình tuần tra, kiểm soát của CSGT lại xuất hiện người dân xen ngang vào “quan hệ công vụ”, trong khi đó các chiến sĩ công an lại không có phản ứng gì? Việc này thể hiện khá rõ ràng thông qua đoạn clip được anh Mạnh đăng tải lên mạng xã hội.

Công an Hưng Yên lý giải vì sao CSGT để mặc 'người lạ' bắt dân xóa clip ảnh 1 Đại tá Nguyễn Xuân Hồng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đại tá Hồng lý giải rằng, lực lượng chức năng không có quyền ngăn người dân tham gia vào việc này. Trước thông tin báo cáo “vênh” với nội dung clip, đơn vị sẽ kiểm tra, làm rõ đoạn clip có sự cắt ghép, chỉnh sửa không.

Liên quan đến vấn đề ứng xử của lực lượng CSGT khi thi hành công vụ trên đường, Đại tá Hồng cho biết, ngành công an luôn quan tâm, giáo dục chính trị, tư tưởng và bồi dưỡng nghiệp vụ cho các cán bộ, chiến sĩ khi tiếp xúc, giải quyết công việc với người dân.

Tuy nhiên, các tình huống thực tế xảy ra trên đường luôn khác nhau, “không tình huống nào giống tình huống nào”. Do vậy, có thể trong lúc thực thi nhiệm vụ, các chiến sĩ có thể có sơ suất, còn lúng túng khi xử lý.

“Khi thực hiện nhiệm vụ ngoài đường rất đa dạng, phức tạp mà không phải ai cũng có kinh nghiệm để xử lý nên có thể có sai sót xảy ra. Và sai sót này thì lực lượng công an khẳng định luôn là không bao che sai phạm (nếu có). Vi phạm đến đâu thì tùy mức độ mà sẽ có hình thức xử lý phù hợp” - Đại tá Hồng khẳng định.

 Trước đó, hồi đầu tháng 10 vừa qua, trên quốc lộ 5 thuộc địa phận thị trấn Như Quỳnh (huyện Văn Lâm, Hưng Yên), khi tổ công tác thuộc phòng CSGT Công an tỉnh Hưng Yên đang làm việc với anh Lê Văn Quý (20 tuổi, trú tại huyện Văn Lâm) có biểu hiện vi phạm thì bất ngờ xuất hiện người lạ bắt nam thanh niên xóa video quay lại quá trình làm việc với lực lượng chức năng vì… “miếng cơm, manh áo”.

Quá trình xác minh vụ việc, Công an tỉnh Hưng Yên kết luận, người lạ yêu cầu xóa clip là lái xe ôm. Trước đó, người xe ôm này đã xảy ra mâu thuẫn với nam thanh niên nên có hành động đe dọa, bắt xóa clip.

Tuy nhiên nội dung đoạn video được anh Quý quay lại cho thấy, lực lượng CSGT không có phản ứng gì khi người lạ bất ngờ xuất hiện, can thiệp vào quan hệ công vụ đang diễn ra, khiến dư luận xôn xao.
MỚI - NÓNG