Công an Bình Dương nói gì vụ hy sinh 70 năm chưa được công nhận liệt sĩ?

Công an Bình Dương nói gì vụ hy sinh 70 năm chưa được công nhận liệt sĩ?
TPO - Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đang vào cuộc xác minh để bổ sung hồ sơ về việc ông Nguyễn Văn Huệ mất 70 năm chưa được công nhận liệt sĩ. “Chúng tôi làm việc trên tinh thần hỗ trợ hết mình đối với trường hợp ông Huệ và sẽ thông báo cho người thân ông Huệ biết ngay khi có kết quả”, đại diện phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Bình Dương) nói.

Ngày 11/3, Phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Bình Dương) có buổi làm việc với PV báo Tiền Phong để thông tin thêm liên quan đến việc làm thủ tục công nhận liệt sĩ đối với ông Nguyễn Văn Huệ. Động thái này được thực hiện ngay sau khi báo Tiền Phong có bài viết với tiêu đề “Hy sinh 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ”.

Tại buổi làm việc, đại diện phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Bình Dương) khẳng định, đơn vị đang cử cán bộ vào cuộc xác minh để bổ sung vào hồ sơ về việc công nhận liệt sĩ cho ông Nguyễn Văn Huệ. Ngay sau khi có kết quả xác minh, Công an Bình Dương sẽ thông báo cho người thân ông Huệ biết. “Chúng tôi làm việc trên tinh thần hỗ trợ hết sức mình vì đó là trách nhiệm phải làm. Sau khi có kết quả, dù như thế nào chúng tôi vẫn lập tức thông báo đến người thân ông Huệ”, đại diện phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Bình Dương) nói.

Công an Bình Dương nói gì vụ hy sinh 70 năm chưa được công nhận liệt sĩ? ảnh 1 Xác nhận của cựu lãnh đạo Công an tỉnh Sông Bé

Đại diện đơn vị này cho biết thêm, vào tháng 7 năm 2018, Công an Bình Dương mới nhận được đơn của người dân, sau khi nhận được đơn của bà Trần Thị Ngọc Điệp về việc hỗ trợ xác minh để công nhận liệt sĩ đối với ông Nguyễn Văn Huệ, đơn vị đã ngay lập tức đi xác minh. Đến ngày 17/10/2018, Công an tỉnh Bình Dương đã nhanh chóng gửi thông báo kết quả sơ bộ cho bà Điệp nắm vụ việc.

Nói về việc xác minh trường hợp của ông Nguyễn Văn Huệ, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đến thời điểm hiện tại hồ sơ chưa đủ cơ sở để xét công nhận liệt sĩ đối với ông Nguyễn Văn Huệ. Lý do là, trong giấy xác nhận của cựu Giám đốc Công an tỉnh Sông Bé Nguyễn Chí Thành chưa đủ cơ sở để xác định ông Huệ hy sinh, hơn nữa thời điểm ký giấy xác nhận, ông Thành chỉ là cán bộ hưu trí. Mặt khác, chính quyền xã chỉ xác nhận dựa trên giấy xác nhận của ông Thành.

Công an Bình Dương nói gì vụ hy sinh 70 năm chưa được công nhận liệt sĩ? ảnh 2 Thông báo của Công an Bình Dương gửi đến người thân ông Huệ sau khi xác minh ban đầu

Đại diện lãnh đạo phòng Tổ chức cán bộ (Công an tỉnh Bình Dương) cho rằng, để có cơ sở xét công nhận liệt sĩ đối với ông Nguyễn Văn Huệ, phía gia đình ông Huệ phải nỗ lực đến chính quyền địa phương để được hỗ trợ xác minh. Song song với gia đình ông Huệ, Công an Bình Dương cũng sẽ cố gắng tối đa phối hợp giúp đỡ để hoàn thiện hồ sơ.

Trước đó, báo Tiền Phong nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của bà Trần Thị Ngọc Điệp (SN 1968, ngụ TP.HCM) về việc cậu ruột mình là ông Nguyễn Văn Huệ (SN 1905, ngụ xã An Điền, Bến Cát, Bình Dương) hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, được lãnh đạo xác nhận nhưng đến nay hơn 70 năm trôi qua, ông Huệ vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ.

Bà Điệp cho biết, theo hồ sơ lưu giữ từ chính quyền địa phương, vào tháng 8/1945, ông Nguyễn Văn Huệ là Chủ tịch Ủy ban cách mạng lâm thời. Sau đó, ông Huệ làm cán bộ công an tại huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương). Vào ngày 2/2/1949 (tức ngày mùng 5 tết âm lịch), trong quá trình làm nhiệm vụ trên quốc lộ 13 thì bị địch tấn công và hy sinh.

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Văn Huệ từng là cấp dưới của ông Nguyễn Chí Thành, lúc đó là Trưởng Công an huyện Bến Cát sau đó là Giám đốc Công an tỉnh Sông Bé cũ. Lúc bấy giờ, ông Thành đã làm giấy xác nhận về việc ông Huệ là cấp dưới đã hi sinh. Trong giấy xác nhận, ông Thành cho biết, ông tên là Nguyễn Chí Thành nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sông Bé. Ông Thành khẳng định ông Nguyễn Văn Huệ là liệt sĩ của Công an huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một, sau đó là tỉnh Sông Bé. Ông Huệ là cán bộ công an sống chung với ông Thành.

Tuy nhiên, giấy xác nhận này chỉ để dùng vào một việc khác. Sau này, để bổ sung hồ sơ liệt sĩ, gia đình ông Huệ đã lấy ra sử dụng nhưng không được công nhận với lý do giấy xác nhận không ghi lý do mất. Gia đình bà Điệp sau đó tìm đủ cách để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu nhưng rất khó khăn vì những người từng là cấp trên và cùng thời với ông Huệ đều đã không còn.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.