Hy sinh 70 năm vẫn chưa được công nhận liệt sĩ

Giấy xác nhận liệt sĩ của ông Huệ
Giấy xác nhận liệt sĩ của ông Huệ
TP - Dù đã hy sinh 70 năm qua, ông Nguyễn Văn Huệ (SN 1905) nguyên là cán bộ công an huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương từng là Chủ tịch Ủy ban cách mạng lâm thời vào tháng 8/1945) nhưng đến nay ông vẫn chưa được công nhận liệt sĩ dù đã có giấy xác nhận của lãnh đạo xã.

Báo Tiền Phong nhận được đơn đề nghị hỗ trợ của bà Trần Thị Ngọc Điệp (SN 1968, ngụ TP.HCM) về việc cậu ruột mình là ông Nguyễn Văn Huệ (SN 1905, ngụ xã An Điền, Bến Cát, Bình Dương) hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ, được lãnh đạo xác nhận nhưng đến nay hơn 70 năm trôi qua, ông Huệ vẫn chưa được công nhận là liệt sĩ. Dù ốm đau, bệnh tật nhưng bà Điệp vẫn nhiều năm cầm đơn đến các cơ quan chức năng để đòi quyền lợi chính đáng cho cậu ruột. Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Bà Điệp cho biết, theo hồ sơ lưu giữ từ chính quyền địa phương, vào tháng 8/1945, ông Nguyễn Văn Huệ là Chủ tịch Ủy ban cách mạng lâm thời. Sau đó, ông Huệ làm cán bộ công an tại huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một (nay là tỉnh Bình Dương). Vào ngày 2/2/1949 (tức ngày mùng 5 tết âm lịch), trong quá trình làm nhiệm vụ trên quốc lộ 13 thì bị địch tấn công và hy sinh.

Để ông Huệ được công nhận là liệt sĩ, gia đình đã đến các đơn vị để xin xác nhận các giấy tờ liên quan. Khi có xác nhận của lãnh đạo nơi ông Huệ công tác, gia đình đã đến các cơ quan chức năng để xin được hướng dẫn làm thủ tục công nhận liệt sĩ Nguyễn Văn Huệ.

Trong quá trình đi “gõ cửa” cơ quan chức năng gồm Sở LĐTB&XH, Công an tỉnh Bình Dương thì gia đình bà Điệp nhận được phản hồi về việc không có hồ sơ nào liên quan đến công nhận liệt sĩ Nguyễn Văn Huệ.

Theo đại diện Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương, trường hợp của ông Huệ không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở. “Sở đã nhận được đơn của người dân về việc công nhận liệt sĩ cho ông Nguyễn Văn Huệ. Tuy nhiên, ông Huệ nguyên là công an nên phía công an tỉnh sẽ phải xác minh theo đúng thẩm quyền”, đại diện Sở này nói.

Làm việc với Công an tỉnh Bình Dương đại diện đơn vị này cho PV Tiền Phong biết, đã nhận được đơn của bà Trần Thị Ngọc Điệp về việc công nhận liệt sĩ cho ông Nguyễn Văn Huệ. Sau khi tiếp nhận đơn, Công an tỉnh Bình Dương đã đi xác minh và có kết quả cho thấy, ông Hai Huệ (tức ông Nguyễn Văn Huệ) làm Chủ tịch Ủy ban cách mạng lâm thời vào tháng 8/1945.

“Tiến hành xác minh tại phòng LĐTB&XH TX. Bến Cát và Sở LĐTB&XH tỉnh Bình Dương thì hiện tại ông Nguyễn Văn Huệ chưa được lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ. Hiện tại, chúng tôi đang tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, vì không có giấy tờ chứng minh ông Huệ hy sinh khi làm nhiệm vụ nên rất khó”, đại diện Công an tỉnh Bình Dương nói.

Giám đốc công an xác nhận cũng không xong

Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Văn Huệ từng là cấp dưới của ông Nguyễn Chí Thành, lúc đó là Trưởng Công an huyện Bến Cát sau đó là Giám đốc Công an tỉnh Sông Bé cũ. Lúc bấy giờ, ông Thành đã làm giấy xác nhận về việc ông Huệ là cấp dưới đã hi sinh. Trong giấy xác nhận, ông Thành cho biết, ông tên là Nguyễn Chí Thành nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Sông Bé. Ông Thành khẳng định ông Nguyễn Văn Huệ là liệt sĩ của Công an huyện Bến Cát, tỉnh Thủ Dầu Một, sau đó là tỉnh Sông Bé. Ông Huệ là cán bộ công an sống chung với ông Thành.

Tuy nhiên, giấy xác nhận này chỉ để dùng vào một việc khác. Sau này, để bổ sung hồ sơ liệt sĩ, gia đình ông Huệ đã lấy ra sử dụng nhưng không được công nhận với lý do giấy xác nhận không ghi lý do mất. Gia đình bà Điệp sau đó tìm đủ cách để hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu nhưng rất khó khăn vì những người từng là cấp trên và cùng thời với ông Huệ đều đã không còn.

MỚI - NÓNG