Con thần đồng có thể do rối loạn phát triển

Con thần đồng có thể do rối loạn phát triển
Một số biểu hiện của chứng rối loạn phát triển rất giống với trẻ có trí não thông minh khiến cha mẹ nhầm lẫn.

Cha mẹ nào cũng muốn nuôi con khỏe mạnh và thông minh hơn người. Tuy nhiên, biểu hiện của trẻ thông minh như rất ham mê các lĩnh vực toán học, đọc sách, nghiên cứu về xe hơi… lại trùng khớp với các biểu hiện của trẻ rối loạn phát triển. Vì vậy, cha mẹ cần hiểu rõ biểu hiện của chứng bệnh này để có biện pháp nuôi con tốt.

Rối loạn phát triển là gì?

Theo BS. Đặng Ngọc Thạch - Khoa Tâm lý Trẻ em Bệnh viện Nhi Đồng 2, rối loạn phát triển hay còn gọi chứng Asperger là một rối loạn phát triển lan tỏa (rối loạn phổ tự kỷ), thuộc dạng nhẹ và có khả năng sinh hoạt cao nhất.

Trẻ có những rối loạn phát triển trong các lĩnh vực: xã hội, kỹ năng giao tiếp, cảm xúc và hành vi. Rối loạn Asperger có thể xuất hiện lứa tuổi 2-3 tuổi và có thể sẽ tồn tại suốt cuộc đời của trẻ.

Rối loạn Asperger được ghi nhận vào năm 1944 bởi một bác sĩ Nhi khoa người Áo tên là Hans Asperger. Từ đó, có rất nhiều tác giả đã mô tả rối loạn này, và người ta cũng đã ghi nhận, tỷ lệ mắc khá cao. Nó chiếm tỷ lệ khoảng 20-25/10 000 trẻ, thường gặp nhiều ở trẻ nam.

Trẻ với rối loạn Asperger có nhiều hành vi giống trẻ tự kỷ, nhưng trẻ có những kỹ năng nhận thức, tương tác xã hội cũng như kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

Con thần đồng có thể do rối loạn phát triển ảnh 1

Một vài đặc điểm của chứng Asperger

- Khó khăn trong việc tạo các mối quan hệ bạn bè cùng trang lứa.

- Thích chơi với những trẻ lớn tuổi hơn.

- Khó khăn trong việc hiểu các luật chơi khi chơi với bạn.

- Có thể chậm nói

- Trẻ có nhiều vốn từ nhưng lại gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp.

- Trẻ thường hiểu một câu nói theo đúng một nghĩa đen.

- Thường học thuộc lòng nhiều hơn là tìm hiểu ý nghĩa.

- Có những câu nói nghe rất ngây thơ.

- Đôi khi trẻ thích nói một mình

- Thường hay lặp lại một câu hỏi hay một lời nói nào đó…

- Khó khăn trong việc sử dụng cử chỉ để diễn đạt (nét mặt, điệu bộ, dáng điệu…)

- Có những thói quen và trẻ luôn luôn tuân thủ

- Bắt buộc các thành viên trong gia đình phải theo một quy luật nào đó.

- Rất nhạy cảm khi bị người khác phê bình.

- Có những sở thích rất đặc biệt và thường tập trung say mê vào các sở thích đó.

- Chỉ biết đến sở thích của chính mình, ít quan tâm đến những gì xảy ra xung quanh.

- Khả năng chú ý rất cao lĩnh vực nào đó như: toán học, đọc sách, nghiên cứu về xe hơi, máy vi tính, đồ điện tử…

- Có những cử chỉ rất vụng về và đôi khi trẻ tỏ ra rất bối rối khi có một sự thay đổi nào đó.

- Giao tiếp bằng mắt kém: tránh nhìn vào mắt của người khác, thường trẻ chỉ liếc nhìn sau đó nhìn về hướng khác, đôi lúc trẻ có cái nhìn chằm chằm.

- Rối loạn cảm nhận của giác quan: trẻ có thể thích thú khi nhìn thấy một hình ảnh, nghe một âm thanh (hoặc rất sợ hãi và phản ứng rất dữ dội với những hình ảnh hoặc âm thanh nào đó). Trẻ có thể thích thú đặc biệt đến một món ăn nào đó hoặc từ chối không ăn.

- Thường xuất hiện ở trẻ nam, tuy nhiên cũng có thể xảy ra ở trẻ gái. Khi đó, những trẻ gái này có khả năng rất cao trong việc học tập và sao chép các kỹ năng xã hội.

Ngoài những biểu hiện trên, trẻ bị chứng Asperger còn có nhiều khả năng giống với trẻ phát triển bình thường và có trí thông minh xuất sắc. Bài viết sau, báo điện tử Gia đình Việt Nam sẽ đưa tin về nguyên nhân, khả năng cụ thể và cách điều trị rối loạn phát triển, giúp cha mẹ sớm phát hiện và có cách điều trị sớm nhất.

Theo An Nguyên

Theo Giadinhonline
MỚI - NÓNG
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng
TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

Thực hư vắc xin Moderna hết hạn sử dụng ở Bình Dương

TPO - Dư luận ở Bình Dương đang xôn xao khi cho rằng người dân đang cần vắc xin loại Moderna nhưng địa phương lại để hết hạn sử dụng. Sở dĩ xảy ra tình trạng trên do trước đó Sở Y tế Bình Dương ban hành văn bản, nội dung có ghi vắc xin Moderna đã hết hạn sử dụng. Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương khẳng định do lỗi văn bản gây hiểu nhầm chứ vắc xin Moderna đã tiêm hết từ hồi tháng 8.