Con số biết nói

TP - Quốc hội vừa hoàn thành việc lấy phiếu tín nhiệm với 48 chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn. Qua truyền thông, từng con số tín nhiệm đã đến được với cử tri và người dân để theo dõi, giám sát.

Trước ngày lấy phiếu, có tin đồn lobby này nọ. Điều đó là khó tránh khỏi trong một cuộc bỏ phiếu. Sau khi công bố kết quả, cả người bỏ và người được lấy phiếu đều chia sẻ cởi mở với báo chí bên hành lang Quốc hội. Đa số các đại biểu bày tỏ niềm vui, sự đồng tình. Nhiều người chia sẻ với một số tư lệnh ngành ngồi ghế “nóng” như giáo dục, giao thông, nhiều “tín nhiệm thấp” là điều khó tránh khỏi. Song vẫn còn những băn khoăn, thậm chí còn thấy tổn thương vì con số.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, người được biết đến với những phát biểu thẳng thắn, trực diện, bên hành lang Quốc hội nêu quan điểm: Lá phiếu không chỉ của riêng đại biểu, mà trên hết phải thể hiện tâm tư, nguyện vọng cử tri, bà nêu băn khoăn về số phiếu dành cho một vị tư lệnh ngành: 137 phiếu “tín nhiệm thấp” nhưng lại có 140 phiếu “tín nhiệm cao”.

Đại biểu đặt vấn đề: Vậy anh đứng ở góc nhìn nào để đánh giá? “Trong một bài thi, điểm số của các giám khảo có thể chỉ xê xích chút thôi chứ không thể một trời một vực như vậy được. Tự dưng tôi nhớ đến trường hợp điểm thi tốt nghiệp vừa qua cũng hết sức khác biệt trước và sau khi bị thanh tra”.

Nhắc đến “góc nhìn”, không ít đại biểu chia sẻ rằng, nếu các đại biểu dân cử có quyền đánh giá những người do Quốc hội bầu, phê chuẩn, thì cử tri và người dân cũng có quyền đánh giá chính những ĐBQH mình đã bầu ra: Vì sao những đánh giá lại chênh lệch như vậy? Ai đánh giá đúng và ai chưa đúng? Vân vân và vân vân.

“Cả nhiệm kỳ Quốc hội chỉ lấy phiếu một lần. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự đánh giá của người dân thông qua truyền thông, báo chí và nhiều kênh khác. Người dân có dư trình độ để đánh giá công việc của từng người được lấy phiếu”,  vị đại biểu TPHCM nhận xét.

Sau lấy phiếu, đại biểu kỳ vọng, mong muốn sự nêu gương và vươn lên để làm tốt hơn nữa của các trưởng ngành. Cũng có người mong muốn lãnh đạo phải “tập dần” văn hóa từ chức khi số phiếu tín nhiệm thấp. Là bởi, những con số tưởng chừng khô khan nhưng lại luôn biết nói.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…