Con Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang được nâng 13,3 điểm ​

Bị can Phạm Văn Khuông (ảnh nhỏ) và trụ sở Sở GD&ĐT Hà Giang.
Bị can Phạm Văn Khuông (ảnh nhỏ) và trụ sở Sở GD&ĐT Hà Giang.
TPO - Trong vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang, cơ quan chức năng xác định bị can Phạm Văn Khuông - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí nâng điểm cho con. Kết quả, thí sinh mang SBD 05000284 được nâng 13,3 điểm.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Viện KSND tỉnh Hà Giang vừa ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can về 3 tội danh trong vụ gian lận điểm thi, xảy ra năm 20018 tại địa phương này.

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Hoài – nguyên Trưởng phòng Khảo thí; Vũ Trọng Lương – nguyên Phó phòng Khảo thí; Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông, cùng nguyên Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang; Lê Thị Dung, nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang.

Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng tỉnh Hà Giang xác định đủ cơ sở  kết luận bị can Nguyễn Thanh Hoài và  bị can Vũ Trọng Lương đã bàn bạc thống nhất thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 môn trắc nghiệm.

Trong đó, bị can Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội đã tác động vào 309 bài thi các môn của 107 thí sinh. Trong đó, Môn Toán: 102 bài thi; Môn Lý: 85 bài thi; Môn Hóa: 56 bài thi; Môn Sử: 7 bài thi; Môn Địa: 1 bài thi; Môn Anh: 50 bài thi; Môn Sinh: 8 bài thi.

Con Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang được nâng 13,3 điểm ​ ảnh 1 Bị can Vũ Trọng Lương. Ảnh: Xuân Ân

Trong số 107 thí sinh được can thiệp, nâng điểm thì thí sinh mang SBD 05000592 được nâng nhiều nhất. Thí sinh này được nâng 4 môn trắc nghiệm (Toán, Ngoại ngữ, Hóa, Lý) với tổng số 29,95 điểm. Thí sinh mang SBD 05000398 được nâng ít điểm nhất với môn Toán là 2,2 điểm.

Cơ quan ANĐT – Công an tỉnh Hà Giang cũng xác định bị can Phạm Văn Khuông – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con.  Kết quả thí sinh mang SBD 05000284 được nâng 13,3 điểm. Bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh.

Còn bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi. Bị can Chính đã đưa một danh sách 13 thí sinh để nhờ bị can Hoài nâng điểm môn Ngữ văn cho 12 thí sinh và nhờ xem điểm cho một thí sinh khác.

Theo cơ quan điều tra, bị can Chính và bị can Hoài đã thống nhất số điểm cần nâng tuy nhiên vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa can thiệp, nâng điểm được cho các thí sinh này.

Con Phó Giám đốc Sở Giáo dục Hà Giang được nâng 13,3 điểm ​ ảnh 2 Bị can Phạm Văn Khuông.

Trong vụ án này, 5 bị can bị truy tố về 3 tội danh, cụ thể:
- Hai bị can bị  truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục (phòng Khảo thí) và Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí.

- Hai bị can bị truy tố về tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, là Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang và Lê Thị Dung - Phó đội trưởng Đội Giáo dục đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang).

- Bị can Triệu Thị Chính – Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại khoản 1, điều 358 - Bộ luật hình sự 2015.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
Địa ốc 24H: Không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; chuyển 145ha rừng làm công viên nghĩa trang
TPO - Đến năm 2026, TPHCM không còn nhà thấp tầng dưới 5 tỷ đồng; Bắc Giang chuyển hơn 145ha rừng làm công viên nghĩa trang; Bình Dương đấu thầu khu đô thị hơn 13.000 tỷ dọc đường vành đai; Nguồn cung chung cư Hà Nội giảm, vắng bóng căn hộ 45 triệu đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 22/7.