Coi chừng ‘bổ ngửa’ với chè dưỡng nhan

Chè dưỡng nhan được bày bán trên nhiều tuyến đường ở Sài Gòn
Chè dưỡng nhan được bày bán trên nhiều tuyến đường ở Sài Gòn
TPO - Giá chỉ từ 10.000-20.000 đồng/chai, chè dưỡng nhan với công dụng “thần thánh”: giữ dáng, đẹp da được lòng nhiều chị em.

Trời nắng nóng, chè dưỡng nhan giải nhiệt lại đẹp da được nhiều chị em, đặc biệt giới văn phòng tại TPHCM tìm mua. Tại nhiều điểm bán kinh doanh nước giải khát, thức ăn vỉa hè, tiệm chè… những chai chè dưỡng nhan nấu sẵn, ướp đá mát lạnh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thực khách.

Trên đường Điện Biên Phủ (Q.3, TPHCM), giới thiệu chè dưỡng nhan tuyết yến giá chỉ 20.000 đồng/chai, người bán cho hay, thành phần gồm tuyết yến, nhựa đào, táo đỏ, hạt chia, nấm tuyết… “Toàn sản phẩm bổ dưỡng, khi kết hợp nấu thành chè vừa là món ăn ngon miệng, giải nhiệt, đẹp da. Trời này, chè tuyết yến đắt hàng lắm, có hôm tôi bán cả trăm chai” – người bán nói.

Trên mạng xã hội, loại chè dưỡng nhan này cũng “làm mưa làm gió”, khi người người đua nhau kinh doanh chè làm đẹp. Facebook Myhoa không chỉ giới thiệu chè dưỡng nhan tự nấu, mà còn bán các nguyên liệu để khách mua về tự chế biến. Người bán chào mời: “Nguyên liệu toàn các loại thảo dược bổ dưỡng, ngoài thành phần chính là tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử… còn có cả đông trùng hạ thảo,  nhụy hoa nghệ tây… Giá chỉ 120.000-160.000 đồng/phần 500g. Mỗi phần nấu được 12-15 chai. Mua 10 phần tặng 1 phần”. Phía dưới, hàng trăm bình luận khen sản phẩm ngon – bổ - rẻ, đặt hàng rất xôm tụ.

Coi chừng ‘bổ ngửa’ với chè dưỡng nhan ảnh 1 Được quảng cáo toàn "thần dược" như tuyết yến, đông trùng hạ thảo... nhưng giá từ từ 10.000 đồng/chai. Sản phẩm bán ở vỉa hè, chợ cóc

Sau khi đặt mua hàng, chị Thanh Hoa (28 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TPHCM) bỗng phân vân, không dám nấu. Nguyên nhân là nguồn nguyên liệu này không rõ ràng về nguồn gốc. “Trên chợ mạng được giới thiệu là hàng nhập từ Trung Quốc, Hưng Yên, Hàn Quốc... nhưng bao bì bên ngoài không hề có nhãn mác khiến tôi e ngại, không biết nấu cho các con ăn liệu có an toàn không” – chị Hoa cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, chè dưỡng nhan được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, các thành phần chính gồm tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt sen… Tùy theo khẩu vị hay đặc trưng ẩm thực của từng vùng mà khi nấu chè người bán có thể thêm bo bo (ý dĩ), hạt chia, hạt é, mủ trôm, củ sen, đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây…  Chè có độ sánh, có vị ngọt thanh của đường, chua chua của kỷ tử và thơm thơm của lá dứa, long nhãn, hạt sen, được ướp lạnh là một món ăn khá ngon.

Coi chừng ‘bổ ngửa’ với chè dưỡng nhan ảnh 2 Sản phẩm đắt hàng do có tác dụng "giữ dáng, đẹp da"

Hiện nay món ăn này thường được chế biến sẵn đóng chai hoặc bán theo gói để về tự chế biến, nguồn gốc và chất lượng không rõ ràng, đóng gói sơ sài, không nhãn mác. Tiềm ẩn nguy cơ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

BS Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa y học cổ truyền Trường ĐH Y dược TPHCM cho rằng, nhựa đào, tuyết yến khá lạ, vì sách vở chính thống của y học cổ truyền chưa có ghi nhận, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.

Coi chừng ‘bổ ngửa’ với chè dưỡng nhan ảnh 3 Nguyên liệu đóng gói sẵn, không hề có nhãn mác

“Nhựa đào, tuyết yến sẽ khó tiêu hóa, gây đầy bụng, nê trệ, khó tiêu. Nếu nói về mặt bổ dưỡng thì trong y học cổ truyền không hề dùng 2 vị này. Nhựa đào và tuyết yến cũng không phải là thứ bổ sung collagen lý tưởng như lời đồn thổi. Các thành phần còn lại là những vị thuốc, món ăn phổ biến, tuy nhiên sử dụng cần có tư vấn của thầy thuốc, không phải cứ là “vị thuốc” ăn vào sẽ tốt cho sức khỏe” – BS Vũ tư vấn.

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Y tế đưa phương án đối phó với 'chủng siêu lây nhiễm' gây dịch COVID-19

Bộ Y tế đưa phương án đối phó với 'chủng siêu lây nhiễm' gây dịch COVID-19

TPO - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Việt Nam đang phải đối mặt với “làn sóng thứ tư” của dịch bệnh COVID-19 tấn công và gây hậu quả nghiêm trọng, số lượng ca bệnh COVID-19 trên cả nước tăng rất nhanh với trên 133.000 ca nhiễm mới. Vì thế Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng".
Nhiều địa phương chưa làm triệt để quy định giãn cách

Nhiều địa phương chưa làm triệt để quy định giãn cách

TPO - Chiều 31/7, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày tại 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Ban Chỉ đạo cũng đánh giá, có nhiều địa phương chưa làm triệt để quy định giãn cách.