Trời nắng nóng, chè dưỡng nhan giải nhiệt lại đẹp da được nhiều chị em, đặc biệt giới văn phòng tại TPHCM tìm mua. Tại nhiều điểm bán kinh doanh nước giải khát, thức ăn vỉa hè, tiệm chè… những chai chè dưỡng nhan nấu sẵn, ướp đá mát lạnh sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thực khách.
Trên đường Điện Biên Phủ (Q.3, TPHCM), giới thiệu chè dưỡng nhan tuyết yến giá chỉ 20.000 đồng/chai, người bán cho hay, thành phần gồm tuyết yến, nhựa đào, táo đỏ, hạt chia, nấm tuyết… “Toàn sản phẩm bổ dưỡng, khi kết hợp nấu thành chè vừa là món ăn ngon miệng, giải nhiệt, đẹp da. Trời này, chè tuyết yến đắt hàng lắm, có hôm tôi bán cả trăm chai” – người bán nói.
Trên mạng xã hội, loại chè dưỡng nhan này cũng “làm mưa làm gió”, khi người người đua nhau kinh doanh chè làm đẹp. Facebook Myhoa không chỉ giới thiệu chè dưỡng nhan tự nấu, mà còn bán các nguyên liệu để khách mua về tự chế biến. Người bán chào mời: “Nguyên liệu toàn các loại thảo dược bổ dưỡng, ngoài thành phần chính là tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử… còn có cả đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây… Giá chỉ 120.000-160.000 đồng/phần 500g. Mỗi phần nấu được 12-15 chai. Mua 10 phần tặng 1 phần”. Phía dưới, hàng trăm bình luận khen sản phẩm ngon – bổ - rẻ, đặt hàng rất xôm tụ.
Sau khi đặt mua hàng, chị Thanh Hoa (28 tuổi, ngụ Q.Tân Bình, TPHCM) bỗng phân vân, không dám nấu. Nguyên nhân là nguồn nguyên liệu này không rõ ràng về nguồn gốc. “Trên chợ mạng được giới thiệu là hàng nhập từ Trung Quốc, Hưng Yên, Hàn Quốc... nhưng bao bì bên ngoài không hề có nhãn mác khiến tôi e ngại, không biết nấu cho các con ăn liệu có an toàn không” – chị Hoa cho biết.
Theo các chuyên gia y tế, chè dưỡng nhan được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu khác nhau, các thành phần chính gồm tuyết yến, nhựa đào, tuyết liên tử, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt sen… Tùy theo khẩu vị hay đặc trưng ẩm thực của từng vùng mà khi nấu chè người bán có thể thêm bo bo (ý dĩ), hạt chia, hạt é, mủ trôm, củ sen, đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây… Chè có độ sánh, có vị ngọt thanh của đường, chua chua của kỷ tử và thơm thơm của lá dứa, long nhãn, hạt sen, được ướp lạnh là một món ăn khá ngon.
Hiện nay món ăn này thường được chế biến sẵn đóng chai hoặc bán theo gói để về tự chế biến, nguồn gốc và chất lượng không rõ ràng, đóng gói sơ sài, không nhãn mác. Tiềm ẩn nguy cơ về chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
BS Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa y học cổ truyền Trường ĐH Y dược TPHCM cho rằng, nhựa đào, tuyết yến khá lạ, vì sách vở chính thống của y học cổ truyền chưa có ghi nhận, tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc.
“Nhựa đào, tuyết yến sẽ khó tiêu hóa, gây đầy bụng, nê trệ, khó tiêu. Nếu nói về mặt bổ dưỡng thì trong y học cổ truyền không hề dùng 2 vị này. Nhựa đào và tuyết yến cũng không phải là thứ bổ sung collagen lý tưởng như lời đồn thổi. Các thành phần còn lại là những vị thuốc, món ăn phổ biến, tuy nhiên sử dụng cần có tư vấn của thầy thuốc, không phải cứ là “vị thuốc” ăn vào sẽ tốt cho sức khỏe” – BS Vũ tư vấn.