Có ‘vùng né’ trong chất vấn của Đại biểu Quốc hội?

TPO - Một số cử tri cho biết rất “lăn tăn” vì phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội vừa qua không thấy các đại biểu chất vấn về vụ Thủ Thiêm và vụ tử tù Hồ Duy Hải.

Chiều 20/11, Đại biểu Trần Lưu Quang – Phó Bí thư thường trực thành ủy TPHCM cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị 1 – TPHCM đã tiếp xúc cử tri quận 1, quận 3 và quận 4.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Long Phú (phường Đa Kao, quận 1) nói rất hài lòng về phiên chất vấn bởi không hạn chế nội dung chất vấn. Gần như 100% thành viên chính phủ có mặt. Nội dung chất vấn là những vấn đề cử tri đang bức xúc như phát triển thủy điện tràn lan, nạn phá rừng, xây dinh thự, biệt thự cả của quan lẫn của dân bằng gỗ…

Tuy nhiên, ông Nguyễn Long Phú cũng cho rằng một số đại biểu chất vấn chất lượng thấp, thậm chí có đại biểu còn 'say sưa' ca ngợi bộ trưởng, không đặt câu hỏi chất vấn.

Cử tri Phú bày tỏ trong lòng ông cảm thấy rất “lăn tăn” vì phiên chất vấn không có đại biểu nào hỏi về vụ Hồ Duy Hải.

Có ‘vùng né’ trong chất vấn của Đại biểu Quốc hội? ảnh 1 Cử tri Nguyễn Long Phú (quận 1)
“Rồi vụ Thủ Thiêm, Thanh tra Chính phủ đã kết luận. Hàng nghìn tỷ đồng sai phạm. Cán bộ cấp cao của TPHCM bị kỷ luật. Tuy nhiên, đến nay, bức xúc của người dân Thủ Thiêm chưa được xử lý đến nơi, đến chốn cũng không thấy đại biểu nào chất vấn hỏi. Xin hỏi các đại biểu chống tham nhũng không có “vùng cấm”, vậy chất vấn có “vùng né” hay không?”

Đồng tình, cử tri Lê Minh Số (quận 1) đánh giá kỳ họp vừa qua rất có chất lượng, dù diễn ra trong hoàn cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.  

“Kỳ họp nào cũng chất vấn, trả lời chất vấn nhưng vấn đề quan trọng hơn là cử tri cần biết các bộ trưởng đã xử lý được gì, chưa giải quyết được gì để giám sát. Nhiều bộ trưởng trả lời, đối thoại, phát biểu… rồi im lặng, cử tri chúng tôi không biết có làm không và làm tới đâu", ông Số nói.

Cử tri Nguyễn Xuân Cường (quận 3) nói cử tri rất băn khoăn vì nhiều vụ án tham nhũng xử qua nhiều cấp, xử đi xử lại không xong, không thu được hoặc thu được rất ít tài sản tham nhũng.

“Do thiếu luật, luật pháp sơ hở hay có luật rồi nhưng tổ chức thực hiện không kiên quyết, không nghiêm? Cử tri quận 1 rất quan tâm đến vụ sai phạm ở Thủ thiêm. Vì sao xử lý chậm như vậy. Đến nay đã xử lý đến đâu, thu hồi tiền, đất thất thoát đến đâu? Cán bộ thấm nhuần luật nhưng làm trái luật cần xử nặng hơn, không để hết thời hiệu xử lý rồi để chìm xuồng luôn. Đừng để dân nghe những lời đồn đoán không hay” – ông Cường cảnh báo.

Trả lời các cử tri, thay mặt tổ đại biểu Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đã xin lỗi các cử tri vì xử lý vụ Thủ Thiêm còn quá chậm.

Ông Trần Lưu Quang cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã có Nghị quyết chuyên đề về xử lý vụ Thủ Thiêm và đã yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM ban hành kế hoạch thực hiện.

Có ‘vùng né’ trong chất vấn của Đại biểu Quốc hội? ảnh 2 Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang trả lời các cử tri
Một là giải quyết dứt điểm chính sách cho người dân khu 4,3 ha. Thứ hai là xác định nhà đất bị giải tỏa của người dân thuộc 5 khu phố, 3 phường trong hay ngoài ranh quy hoạch khu đô thị Thủ Thiêm tiến tới kết thúc khiếu nại, đấu giá đất, kêu gọi đầu tư…” – ông Quang cho hay.

Về chất lượng kỳ họp, ông Trần Lưu Quang cho biết rất nhiều cử tri khen ngợi kỳ họp thứ 10 có chất lượng. “Phiên trả lời chất vấn kéo dài 2,5 ngày nhưng không buồn chán. Cử tri hài lòng và cũng rất không hài lòng. Đây là vấn đề tự nhiên” – ông Quang nhận xét và cho biết thêm có những thành viên Chính phủ trả lời, ghi nhận và giải trình kết quả thực hiện nội dung chất vấn khá đầy đủ nhưng cũng có Tư lệnh ngành chưa thực hiện được điều này.

Về tổ chức Chính quyền đô thị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang nói có 3 vấn đề lớn cần thưc hiện là áp dụng cơ chế chính sách (đã triển khai theo Nghị quyết 54 về cơ chế chính sách đặc thù), không tổ chức HĐND cấp quận, phường và lập TP Thủ Đức (có tổ chức HĐND).

Việc tổ chức chính quyền đô thị sẽ giúp TPHCM giảm được 1.200 tỷ đồng chi thường xuyên và tiết kiệm trụ sở, cơ quan hành chính. Người dân được thoải mái hơn vì thủ tục nhanh gọn hơn…

MỚI - NÓNG
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
Fed giữ lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
TPO - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 12/6 ra thông báo giữ nguyên mức lãi suất cơ bản ở biên độ từ 5,25 - 5,5%. Đây là lần thứ 7 Fed giữ nguyên mức lãi suất này, mức cao nhất trong vòng 23 năm qua.