Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ thăm Việt Nam

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Ảnh: Reuters
Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien. Ảnh: Reuters
TP - Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien thăm Việt Nam từ ngày 20-22/11 để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.   

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 19/11. Bà Hằng cho biết, ông O’Brien sẽ gặp lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam để thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thông báo trên Twitter của Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng cho biết ông O’Brien lần này thăm Việt Nam và Philippines để “tái khẳng định sức mạnh của quan hệ song phương và thảo luận hợp tác an ninh khu vực”. Tuần trước, ông O’Brien thay mặt tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị cấp cao Đông Á trực tuyến, với sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Chuyến thăm của ông O’Brien diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Hà Nội tháng trước.

Trả lời câu hỏi về chuyện chúc mừng tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, bà Hằng nói: “Việt Nam tôn trọng quyết định của nhân dân Mỹ”. Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định dù ai lãnh đạo nước Mỹ, hai nước vẫn có quan hệ tốt đẹp trên tinh thần hiểu biết lẫn nhau.

l Trước thông tin trên báo chí phương Tây nói rằng quan hệ Việt Nam - Campuchia bị ảnh hưởng vì Campuchia xích lại gần Trung Quốc, bà Hằng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho quan hệ láng giềng tốt đẹp hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia, mong muốn đưa quan hệ hai nước phát triển ngày càng thiết thực, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

MỚI - NÓNG