Trung Quốc tập trận trong vịnh Bắc Bộ không liên quan đến biển Việt Nam

Khu vực Vịnh Bắc Bộ và đường phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. (Nguồn: Mofa)
Khu vực Vịnh Bắc Bộ và đường phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. (Nguồn: Mofa)
TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Cục hải sự tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, thông báo tập trận trên vùng biển phía tây đảo Lôi Châu, tức vùng biển trong Vịnh Bắc Bộ, từ ngày 7-30/11 và cấm tàu thuyền đi lại trong khu vực này. 

Bà Hằng cho biết, các hoạt động quân sự trên biển mà phía Trung Quốc thông báo diễn ra trong thời gian từ ngày 7-30/11 nằm trong vùng biển của Trung Quốc, không liên quan đến vùng  biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được xác định dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ giữa hai nước đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và Trung Quốc trong khu vực của mỗi nước, phù hợp với UNCLOS 1982. 

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của Hiệp định trong việc quản lý, thực thi các quyền và nghĩa vụ có liên quan, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và thượng tôn pháp luật trong khu vực, bà Hằng cho biết. 

MỚI - NÓNG