Trung Quốc tập trận trong vịnh Bắc Bộ không liên quan đến biển Việt Nam

Khu vực Vịnh Bắc Bộ và đường phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. (Nguồn: Mofa)
Khu vực Vịnh Bắc Bộ và đường phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc. (Nguồn: Mofa)
TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

Cục hải sự tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, thông báo tập trận trên vùng biển phía tây đảo Lôi Châu, tức vùng biển trong Vịnh Bắc Bộ, từ ngày 7-30/11 và cấm tàu thuyền đi lại trong khu vực này. 

Bà Hằng cho biết, các hoạt động quân sự trên biển mà phía Trung Quốc thông báo diễn ra trong thời gian từ ngày 7-30/11 nằm trong vùng biển của Trung Quốc, không liên quan đến vùng  biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam được xác định dựa trên Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. 

Hiệp định phân định vịnh Bắc Bộ giữa hai nước đã phân định rõ phạm vi và chế độ pháp lý lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và Trung Quốc trong khu vực của mỗi nước, phù hợp với UNCLOS 1982. 

Theo đó, hai nước có trách nhiệm tuân thủ nghiêm túc các quy định của Hiệp định trong việc quản lý, thực thi các quyền và nghĩa vụ có liên quan, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và thượng tôn pháp luật trong khu vực, bà Hằng cho biết. 

MỚI - NÓNG
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
Nhà thơ Trần Nhương: Hoàng Nhuận Cầm tử tế, chân thành
TPO - Hoàng Nhuận Cầm, tác giả của những bài thơ được người trẻ nhiều thế hệ yêu mến, được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha ông chính là nhạc sĩ Hoàng Giác, tác giả của ca khúc đi cùng năm tháng “Mơ hoa”. Nhà thơ Trần Nhương biết thi sĩ Hoàng Nhuận Cầm từ những năm bom đạn, có đôi lời chia sẻ về tác giả “Chiếc lá buổi đầu tiên”.

Có thể bạn quan tâm

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

Nghẹt thở cảnh bé trai ngã xuống đường ray được cứu ngay trước mũi tàu

TPO - Đoạn video được công bố hôm thứ Hai cho thấy khoảnh khắc một nhân viên đường sắt Ấn Độ lao vào cứu sống một đứa trẻ ngã xuống đường ray khi đang đi cùng một người mẹ khiếm thị. Sự cố xảy ra tại nhà ga Vangani (thành phố Mumbai), và nam nhân viên Mayur Shelkhe đã được ca ngợi như người hùng trên mạng xã hội.