Cô thủ khoa thích sự chủ động

Nguyễn Hoàng Khánh Thi
Nguyễn Hoàng Khánh Thi
TP - Vì gia cảnh khó khăn, Nguyễn Hoàng Khánh Thi,  cô học trò chuyên Sinh, Trường chuyên PTTH Lê Khiết (Quảng Ngãi) gác lại ước mơ trở thành bác sĩ để rẽ sang một lĩnh vực khác. Dù “trái tay”, Khánh Thi vẫn xuất sắc trong kỳ thi THPT và trở thành thủ khoa đầu vào tổ hợp khối C ngành Việt Nam học của Trường ĐH Sài Gòn.

Ba làm nghề sửa xe máy, mẹ may gia công, thu nhập khá bấp bênh nên hai chị em Khánh Thi sớm phải làm lụng phụ giúp gia đình. Cũng vì để giảm gánh nặng tài chính cho ba mẹ, năm lớp 12, thay vì đi học thêm, Khánh Thi chủ yếu tự học ở nhà. Không những thế, cô còn đi làm để có thêm tiền nộp học phí. “Khó khăn với mình lúc đó là vẫn phải đảm bảo chương trình của lớp chuyên, lại phải đầu tư cho các môn tổ hợp khối C để vào đại học”, Khánh Thi chia sẻ.

Ngay từ ngày đầu Khánh Thi đã đặt mục tiêu cho mình phải trở thành thủ khoa. Vì chỉ có trở thành thủ khoa mới giúp cô có nhiều cơ hội để nhận được học bổng, đồng nghĩa với việc bớt đi phần lo lắng của ba mẹ.  

Khánh Thi cho biết, từ nhỏ cô đã ước mơ được đặt chân đến nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S để khám phá những cảnh đẹp, văn hóa, ẩm thực của các vùng miền. Vì vậy cô chọn ngành Việt Nam học, không chỉ vì hoàn cảnh gia đình mà còn để có điều kiện tìm hiểu về đất nước và con người Việt Nam, nhất là việc nghiên cứu về văn hóa của các dân tộc thiểu số.

Những ngày đầu tiên vào TPHCM, Khánh Thi rủ bạn thuê trọ tận Q.9, cách trường khoảng 15 km và cô thường đi nhờ bạn hoặc đi xe buýt đến trường để giảm chi phí. “Tuy đi học xa một chút nhưng bù lại tiền trọ giảm rất nhiều. Chi phí cho ăn uống cũng rẻ hơn do tụi mình tự hùn tiền nấu nướng. Những hôm đi học bằng xe buýt thì mình chủ động đi sớm hơn để đề phòng bị tắc đường”, Khánh Thi chia sẻ.

Lúc đầu Khánh Thi tranh thủ làm thêm tại một quán trà sữa, nhưng công việc khá bận rộn, ảnh hưởng nhiều đến học hành nên cô dừng lại để kiếm một công việc khác phù hợp. “Mình sẽ ưu tiên kiếm những công việc liên quan đến chuyên ngành học. Mục tiêu là hết học kỳ một năm thứ nhất, mình sẽ không xin tiền ba mẹ nữa mà có thể tự lo cho bản thân”, Khánh Thi đặt mục tiêu.

Hiện tại Khánh Thi nhận làm việc dịch tiếng Trung cho phim. Vốn tiếng Trung cô có được là do tự mày mò học trên mạng rồi học qua phim ảnh. “Công việc này mình đã làm từ năm lớp 12 và bây giờ mình vẫn tiếp tục. Công việc có thuận lợi là mình chủ động được thời gian và mình còn tự trau dồi thêm vốn tiếng Trung - ngoại ngữ rất cần cho công việc du lịch của mình sau này”, Khánh Thi chia sẻ.

“Mình thích sự chủ động”- Khánh Thi nói, đồng thời cho biết cô đã gia nhập CLB Văn hóa du lịch và CLB Công tác xã hội của Khoa Quan hệ quốc tế (Trường ĐH Sài Gòn) để chủ động hơn trong việc học hỏi những kinh nghiệm của các anh chị đi trước cũng như là tìm kiếm cơ hội làm thêm. Khánh Thi xác định: “Trước mắt sẽ cố gắng học tốt, thử sức mình ở các lĩnh vực của chuyên ngành du lịch để xem bản thân mình thực sự hợp với công việc gì sau khi ra trường”.

Nguyễn Hoàng Khánh Thi được nhận học bổng của Chương trình Nâng bước thủ khoa 2020 do báo Tiền Phong tổ chức.

MỚI - NÓNG