Có thông báo của Cảnh sát PCCC sẽ cắt điện chung cư vi phạm

Toà nhà CT4 Văn Khê Hà Đông, hiện đang bị điều tra vì vi phạm PCCC.
Toà nhà CT4 Văn Khê Hà Đông, hiện đang bị điều tra vì vi phạm PCCC.
TPO - Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Tổng Cty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, nếu Cảnh sát PCCC có thông báo ngành điện sẽ cắt điện các công trình vi phạm PCCCđể đảm bảo an toàn. 

Liên quan đến 29 công trình chung cư không đảm bảo an toàn về PCCC, ông Dũng cho biết, có 14  công trình cao tầng không có cách gì đảm bảo PCCC nữa. “Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu cũng đã chỉ đạo quyết liệt, tuần nào cũng vào kiểm tra, ngăn ngừa vi phạm. Cảnh sát PCCC cũng đã đưa ra giải pháp trình C46 Bộ Công an xem xét các biện pháp khắc phục”, ông Dũng nói.  

Về vấn đề cắt điện các công trình vi phạm PCCC, ông Dũng cho biết, đơn vị cấp điện về nguyên tắc không được cắt điện. “Nếu cảnh sát PCCC thông báo sang thì chúng tôi có quyền cắt điện để đảm bảo an toàn”, ông Dũng nói.

Về tình trạng sinh viên phải sử dụng điện giá cao, theo ông Dũng, theo quy định, với sinh viên, người lao động, cứ 3 người ở chung có đăng ký tạm trú thì được cấp và tính giá điện theo diện hộ gia đình.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, đây là vấn đề nan giải, vì hầu hết sinh viên, người lao động đều phải trả giá điện cao hơn bình thường. “Đây là vấn đề nan giải. Sở Công Thương cũng đã thông báo nhiều. Mà nếu sinh viên làm mạnh thì chủ nhà lại không cho thuê nhà nữa. Cái này ai cũng nhìn thấy nhưng xã hội không làm gì được”, ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, đã có thông báo rất kỹ về vấn đề này, sinh viên có thể gửi kiến nghị cho Sở Công Thương thì mới có thể phạt. “Ngành điện không có quyền phạt hộ dân cũng như doanh nghiệp. Phạt hay không phải do quản lý nhà nước. Nếu có báo cáo thì thanh tra Sở Công Thương sẽ kiểm tra và xử phạt”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG