Có thể dự đoán sớm chấn thương thận ở trẻ em

Các dấu hiệu sinh học ban đầu khi nhập viện sẽ giúp các nhà khoa học xác định được liệu đứa trẻ có bị tổn thương thận hay không
Các dấu hiệu sinh học ban đầu khi nhập viện sẽ giúp các nhà khoa học xác định được liệu đứa trẻ có bị tổn thương thận hay không
TPO - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Liverpool của Anh đã xác định một phương pháp độc đáo để xác định các dấu hiệu ban đầu của một tình trạng tiềm ẩn được gọi là Tổn thương thận cấp tính (AKI). Điều này sẽ giúp giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ nhỏ.

Tình trạng này thường xảy ra ở những trẻ em bị bệnh nặng được đưa vào các đơn vị chăm sóc nhi khoa đặc biệt do lượng máu cung cấp cho thận bị giảm (ví dụ như do mất nước hoặc nhiễm trùng huyết), phẫu thuật tim hoặc do thuốc có thể gây chấn thương thận.  

Trẻ em phát triển AKI có kết quả tức thời kém do thời gian nằm viện lâu hơn và tăng tỷ lệ tử vong. Chúng cũng có nguy cơ giảm chức năng thận trong thời gian dài (Bệnh thận mãn tính).

 Chẩn đoán AKI phụ thuộc vào việc xác định sự gia tăng của một chất gọi là creatinine trong máu.  Tuy nhiên, điều này chỉ tăng chậm sau chấn thương thận, do đó việc nhận biết AKI thường bị trì hoãn.  

Nếu các bác sĩ có thể xác định sớm những đứa trẻ có nguy cơ cao mắc AKI, thì các liệu pháp điều trị trước, chẳng hạn như liệu pháp lọc máu có thể được tiến hành sớm hơn để bảo vệ thận khỏi bị tổn thương thêm.

 Trong nghiên cứu do Tiến sĩ Rachel McGalliard và Tiến sĩ Steve McWilliam dẫn đầu, nhóm nghiên cứu đã xem xét hai dấu hiệu ban đầu để dự đoán AKI nghiêm trọng ở trẻ em. Loại thứ nhất, một loại protein có tên là Neutrophil Gelatinase-Associated Lipocalin (NGAL), được đo trong nước tiểu và máu, và loại thứ hai là điểm số lâm sàng được gọi là Chỉ số Đau thắt ngực của thận (RAI).

Sau một nghiên cứu sâu rộng, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa RAI và NGAL tiết niệu vào ngày đầu tiên nhập viện đã cung cấp một dự đoán chính xác cho bệnh AKI nặng. Đây là một phát hiện có khả năng cứu sống nhiều trẻ em bị bệnh nặng.

Trong nghiên cứu, 16% trẻ em nhập viện phát triển AKI nặng trong vòng 72 giờ sau khi nhập viện và 7% cần điều trị thay thận.  

Để phù hợp với các nghiên cứu trước đây, sự phát triển của AKI có liên quan đến việc nhập viện kéo dài và tăng tỷ lệ tử vong.  Một phát hiện mới trong nghiên cứu này là AKI cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhiễm trùng bệnh viện.

Tiến sĩ McGalliard, một thành viên của NIHR Academic Clinicainfectl về các bệnh truyền nhiễm nhi khoa cho biết: "Tôi tự hào nhất về việc phân tích ở một nhóm bệnh nhi không đồng nhất trên lâm sàng. Những kết quả này có thể giúp xác định sớm hơn bệnh thận cấp  (AKI) ở trẻ em và có thể được sử dụng để thử nghiệm liệu pháp điều trị trước".

 Tiến sĩ McWilliam, Giảng viên cao cấp về Dược lâm sàng Nhi khoa, cho biết: "Kết quả của nghiên cứu này vô cùng thú vị. Chỉ số đau thắt ngực là một phép tính đơn giản có thể dễ dàng được cung cấp tự động trong hồ sơ bệnh án điện tử khi nhập viện. Xét nghiệm NGAL tương thích với  hầu hết các máy phân tích trong phòng thí nghiệm lâm sàng hiện đã được phổ biến rộng rãi và trở nên thực tế. 

Hiện tại, chúng tôi đang điều tra xem việc cung cấp những kết quả này theo thời gian thực có thể giảm tỷ lệ AKI ở trẻ em và liệu chúng có thể được sử dụng cho các chiến lược bảo vệ những người có nguy cơ cao mắc AKI hay không. "

Theo MedicalXpress
MỚI - NÓNG