Cơ quan thi hành án báo cáo về vụ cưỡng chế khiến 4 cán bộ công an bị thương

0:00 / 0:00
0:00
1 trong 4 cán bộ công an được đưa đến bệnh viện để điều trị
1 trong 4 cán bộ công an được đưa đến bệnh viện để điều trị
TPO - Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM vừa phát đi thông báo, liên quan vụ 4 cán bộ công an bị thương khi làm nhiệm vụ cưỡng chế thi hành án ở TPHCM.

Thông báo cho biết, ngày 8/12, Chi cục THADS Phú Nhuận tổ chức thi hành Bản án số 831/2019/DSPT của TAND TPHCM và quyết định thi hành án theo yêu cầu đối với những người liên quan tại số nhà 64/2 (số mới 64C) đường Nguyễn Lâm, Phường 7, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Nội dung thi hành án là những người đang cứ trú tại số 64/2 đường Nguyễn Lâm (số cũ 235/1A và 235/1 Trần Kế Xương, Phường 7, quận Phú Nhuận) phải dọn đi nơi khác và giao trả lại phần nhà đất nêu trên cho những người thừa kế của ông Lê Hữu Thọ, theo Giấy CNQSH nhà ở và QSH đất ở số 2210/2003 do UBND quận Phú Nhuận cấp ngày 18/9/2003, có diện tích 25,99 m2 và Giấy CNQSH nhà ở và QSH đất ở có diện tích 50,42 m2.

Do gia đình bà Lê Thị Hữu Hiền không tự nguyện thi hành án, nên ngày 8/12, Chấp hành viên Chi cục THADS quận Phú Nhuận tiến hành cưỡng chế giao nhà đất cho người được thi hành án.

Trong quá trình Chấp hành viên đọc quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế thì bà Hiền có hành vi chống đối, dùng lời lẽ nhục mạ lực lượng cưỡng chế, đe dọa và cố thủ, dùng điện thoại livestream.

Dù lực lượng chức năng đã được nhắc nhở, động viên yêu cầu bà Hiền đưa trẻ em và người già ra ngoài nhưng bà Hiền vẫn không chấp hành và dùng nhớt tạt ra trước nhà, dùng dao tự đâm vào tay trái, rồi vào nhà cố thủ.

Vẫn theo cơ quan chức năng, bà Hiền tiếp tục dùng xăng tưới ra trước cửa nhà. Ngoài ra, những người có mặt trong nhà dùng nước đun sôi tạt vào lực lượng chức năng.

Trước diễn biến trên, lực lượng Cảnh sát PCCC phải dùng vòi chữa cháy để phun làm giảm bớt lượng xăng và nhớt.

Đỉnh điểm, bà Hiền và người trong nhà tiếp tục mở khóa gas và dùng vật liệu gây nhiệt (chưa xác định được) phun vào lực lượng cưỡng chế làm 4 cán bộ công an bị bỏng, phải nhập viện điều trị. Việc làm trên cũng khiến một số người trong nhà 64/2 Nguyễn Lâm bị bỏng và được lực lượng chức năng đưa tới bệnh viện.

Sau khi đưa được người ra khỏi căn nhà nêu trên, lực lượng Công an đã ghi nhận vụ việc, thu giữ một số vật chứng để điều tra theo quy định. Đến 12h30 ngày 8/12, công việc khám nghiệm hiện trường đã thực hiện xong và bàn giao lại cho Chi cục THADS quận Phú Nhuận tiếp tục thi hành nhiệm vụ.

Chi cục THADS quận Phú Nhuận đã thực hiện việc bốc xếp đồ đạc, đóng gói, liệt kê tài sản và vận chuyển về kho. Đến 14h ngày 8/12 đã thực hiện xong việc bàn giao tài sản là căn nhà trống, cho đại diện người được thi hành án.

Cũng theo Cục THADS TPHCM, đơn vị này cũng đã yêu cầu Chi cục THADS quận Phú Nhuận báo cáo chi tiết, quá trình thi hành án và giao toàn bộ hồ sơ thi hành án để Cục THADS TPHCM kiểm tra.

MỚI - NÓNG