Cơ quan pháp y lên tiếng về nữ sinh Huế tử vong từng bị nghi nhiễm Covid-19

Giám đốc Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TT-Huế giải đáp những nghi vấn về cái chết của một nữ sinh từng bị nghi nhiễm Covid-19
Giám đốc Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TT-Huế giải đáp những nghi vấn về cái chết của một nữ sinh từng bị nghi nhiễm Covid-19
TPO - Tại cuộc họp báo sáng 24/2, ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y - Sở Y tế TT-Huế khẳng định, nữ sinh Trần Hoàng X.N. (học lớp 12, trú xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT-Huế) tử vong có những dấu hiệu bệnh lý không liên quan đến dịch bệnh Covid-19.

Qua hai lần xét nghiệm Covid-19 cho kết quả âm tính, tuy nhiên trước đồn đoán dấy lên từ mạng xã hội trong những ngày gần đây về việc tỉnh TT-Huế giấu diếm thông tin liên quan cái chết của một nữ sinh sau khi xuất hiện dấu hiệu sốt, nhức đầu, sáng 24/2, Sở Thông tin & Truyền thông (TT-TT) tỉnh TT-Huế đã tổ chức họp báo để thông tin về trường hợp tử vong này, và một lần nữa tái khẳng định nguyên nhân về chết của bệnh nhân không phải do nhiễm virus corona chủng mới.

Mở đầu cuộc họp báo, ông Hoàng Văn Đức, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế, thông tin, vào chiều 23/2, Viện Pasteur Nha Trang đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân N. tại TT-Huế tử vong trước đó. Kết quả xét nghiệm lần 2 này cho kết quả âm tính với Covid-19.

Cơ quan pháp y lên tiếng về nữ sinh Huế tử vong từng bị nghi nhiễm Covid-19 ảnh 1 Sau Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Pasteur Nha Trang khẳng định bệnh nhân N. âm tính với Covid-19

Cũng liên quan trường hợp này, trước đó, Bệnh viện T.Ư Huế cũng đã tiến hành xét nghiệm Covid-19 từ mẫu bệnh phẩm của nữ sinh Trần Hoàng X.N, với kết quả tương tự là âm tính. Trước khi chết, nữ sinh này có những triệu chứng sốt, nhức đầu, nôn mửa…, nên dấy lên những nghi ngờ, đồn đoán theo căn cứ là nạn nhân bị mắc Covid-19, nhưng cơ quan chức trách giấu diếm thông tin.

Lên tiếng về trường hợp tử vong này, bác sĩ ông Nguyễn Hoài An, Giám đốc Trung tâm Pháp y – Sở Y tế tỉnh TT-Huế khẳng định, nữ sinh Trần Hoàng X.N. tử vong do bệnh viêm màng não, không liên quan đến Covid-19.

Ông An cho biết, do bệnh nhân tử vong vào thời điểm nhạy cảm dịch bệnh Covid-19, đây cũng là cái chết của công dân, nên cơ quan Pháp y TT-Huế đã thực hiện khám nghiệm theo trách nhiệm của mình.

Sau khi nhận được thông tin về nữ sinh N. tử vong, Trung tâm Pháp y TT-Huế đã thông báo cho Sở y tế, Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc đề nghị phối hợp. Ông An là người trực tiếp khám nghiệm pháp y đối với trường hợp tử vong này.

Theo Giám đốc Trung tâm Pháp y TT-Huế, nữ sinh tử vong do bị viêm màng não nhưng không được cấp cứu, điều trị kịp thời. Khi xuất hiện triệu chứng sốt cao, nhức đầu, nôn liên tục, bệnh nhân được đưa đến Trạm Y tế xã để tiêm kháng sinh. Phía Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế cho biết thêm, sau khi người thân đưa nữ sinh N về nhà, đến sáng hôm sau thì bệnh nhân này đã tử vong.

Theo ông An, từ kết quả khám nghiệm tử thi, nguyên nhân bệnh nhân N. tử vong do sốc thuốc kháng sinh cũng đã được loại trừ.

Trước những băn khoăn về việc lấy mẫu bệnh phẩm dùng xét nghiệm Covid-19 từ bệnh nhân đã tử vong, ông Nguyễn Hoài An cho biết, mẫu bệnh phẩm được lấy từ vùng mũi, họng theo đúng quy trình đã huấn luyện. Quy trình thực hiện theo đúng hướng dẫn của chuyên gia thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh TT-Huế, cũng như của Bộ Y tế, về lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

Bí thư TPHCM: Người dân cần có sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19

TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, ở thời điểm này, TPHCM chưa thể chuyển hóa thành một địa bàn hoàn toàn xanh – sạch – đẹp như bình thường. Vì vậy, trong cuộc sống, người dân cần phải cảnh giác, đề phòng, biết các kỹ năng tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe và được chuẩn bị đủ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần để ứng phó với COVID-19.
Shipper xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một điểm y tế lưu động ở quận 6

Sở Công thương TPHCM nói gì khi xét nghiệm shipper quá tải?

TPO - “Những ngày gần đây, số lượng shipper (người giao hàng) đăng ký hoạt động trở lại tăng dẫn tới nhiều điểm xét nghiệm bị quá tải, do cách thức phân bổ lượng xét nghiệm theo địa bàn. Do đó, Sở đã đề xuất Thành phố để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper và tự chịu trách nhiệm” – đại diện Sở Công thương TPHCM cho biết.
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc

Bổ sung ngân sách 14,62 nghìn tỷ đồng phòng chống dịch

TPO - Chiều 22/9, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phương án sử dụng nguồn cắt giảm, tiết kiệm chi, bổ sung cho ngân sách dự phòng trung ương với tổng số tiền 14,62 nghìn tỷ đồng, để tập trung cho phòng chống dịch COVID-19.