Cổ phiếu trụ suy yếu, VN-Index 'quay đầu' trước đỉnh cũ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - VN-Index chấm dứt chuỗi 7 phiên tăng, rung lắc, áp lực điều chỉnh xảy ra mạnh hơn khi chỉ số chính tiệm cận vùng đỉnh cũ. Các mã vốn hoá lớn (bluechip) gây thất vọng.

Mức giảm của các trụ lớn nới rộng trong phiên chiều khiến VN30-Index giảm hơn 10 điểm. FPT giao dịch tiêu cực nhất, lấy đi hơn 1 điểm của VN-Index trong bối cảnh cổ phiếu này tiếp tục là tâm điểm xả ròng của khối ngoại, với giá trị hơn 236 tỷ đồng.

Chỉ tính từ đầu tháng 7 đến nay, cổ phiếu công nghệ này đã bị bán ròng 1.761 tỷ đồng, cao nhất toàn sàn. FPT đang "hở" room ngoại 2,81%, tương đương 41 triệu cổ phiếu.

GVR, MWG, cùng các mã ngân hàng BID, LPB, CTG, VPB… lần lượt theo sau. Lực cầu yếu hơn trong phiên chiều kéo theo thanh khoản tăng chậm và giá cổ phiếu giảm mạnh hơn. Cả rổ VN30 chỉ có 6 cổ phiếu tăng giá, trong khi 23 mã điều chỉnh.

Cổ phiếu trụ suy yếu, VN-Index 'quay đầu' trước đỉnh cũ ảnh 1

Sắc đỏ áp đảo ở nhiều nhóm ngành, dù mức giảm không sâu.

Thị trường cũng ghi nhận sắc đỏ áp đảo trên sàn HoSE. Loạt nhóm ngành cùng điều chỉnh như ngân hàng, bất động sản, công nghiệp, xây dựng, hoá chất, dầu khí, bán lẻ…

Dù mức giảm không sâu, nhưng việc suy yếu đồng loạt của nhiều cổ phiếu khiến VN-Index gặp khó ở vùng đỉnh cũ. Với những cổ phiếu đạt lợi nhuận tốt thời gian qua như hoá chất, bán lẻ, hiện tượng chốt lời ở vùng giá cao cũng không gây bất ngờ.

Bất chấp thị trường điều chỉnh, nhóm vận tải biển tiếp tục hút dòng tiền, với VTO, VIP tăng trần. Một số mã vốn hoá vừa (midcap) cũng ghi nhận giao dịch tích cực hơn thị trường chung với HAX, CKG, NTL, HHP, NVT… tăng trần. Trong bối cảnh bluechip mất vai trò dẫn dắt, các midcap tiếp tục nổi lên “hút” dòng tiền đầu cơ.

Giao dịch đáng chú ý hôm nay còn ghi nhận tại ITA. Cổ phiếu Tân Tạo đóng cửa giảm mạnh 4,7% sau quyết định của HoSE, đưa cổ phiếu này vào diện hạn chế giao dịch. Lý do là đến thời điểm hiện tại, công ty chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 quá 45 ngày so với thời hạn quy định. Theo đó, từ ngày 16/7 tới, ITA chỉ được giao dịch phiên chiều.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,77 điểm (0,6%) xuống 1.285,94 điểm. HNX-Index giảm 1,12 điểm (0,46%) xuống 244,54 điểm. UPCoM-Index giảm 0,5 điểm (0,5%) xuống 98,75 điểm. Thanh khoản sụt giảm với giá trị khớp lệnh HoSE gần 18.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Tàu vàng Eurostar lần đầu 'trình làng' tại Thế vận hội Paris
Tàu vàng Eurostar lần đầu 'trình làng' tại Thế vận hội Paris
TPO - Dự kiến tàu vàng Eurostar sẽ phục vụ 2 triệu du khách sử dụng dịch vụ cao tốc của mình để đến Thế vận hội Paris từ tháng 7 đến tháng 9. Du khách sẽ được thưởng thức những món ăn theo chủ đề Olympic mùa hè này khi đi cùng Eurostar, bao gồm sô-cô-la Olympic và các món tráng miệng trên tàu, cùng thực đơn cocktail vàng Olympic... 
NSND Tự Long, Rhymastic được săn đón
NSND Tự Long, Rhymastic được săn đón
TPO - Điểm số cá nhân của các anh tài đang tham gia Anh trai vượt ngàn chông gai khá phiến diện, vì chỉ do 350 khán giả trong trường quay chấm tại chỗ. Nếu để các anh tài chấm cho nhau thì sao? Màn chọn thành viên để chuẩn bị cho công diễn 1 thể hiện phần nào kết quả này.