Cố nịt bụng vì sợ bị chê mập, không ngờ mang khối u tụy lớn nhất thế giới

Bệnh nhân bị khối u tụy khổng lồ.
Bệnh nhân bị khối u tụy khổng lồ.
TPO - Thấy bụng to dần kèm theo tăng cân nhanh, người phụ nữ 36 tuổi dùng nịt bụng vì sợ bị chê mập, nửa năm sau mới đi khám thì phát hiện khối u đầu-thân tụy to vào loại bậc nhất thế giới.

Ngày 25/1, TS-BSCK2 Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị khối u đầu-thân tụy nặng 2,2kg. Đây là một trong những trường hợp có khối u đầu-thân tụy lớn nhất thế giới đến thời điểm hiện tại.

Theo bệnh án, cách đây khoảng một năm, nữ bệnh nhân 36 tuổi, ở quận Phú Nhuận, TPHCM phát hiện vùng bụng phải to dần nhưng ấn không đau, ăn uống được, không sốt, không vàng kèm tăng cân nên nghĩ mình mập. Do sợ bị chê mập nên bệnh nhân thường dùng băng quấn nịt bụng để che giấu tăng cân.

 Bệnh nhân nhầm tưởng khối ung thư là do mỡ dồn cục.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có từng đợt sưng phù, đau chân phải kéo dài khoảng 2-3 ngày sau đó tự xẹp. Một thời gian dài sau thấy sức khỏe yếu dần, bệnh nhân có đến một số bệnh viện ở TP.HCM để khám nhưng không xác định được nguyên nhân.

"Mỗi lần đưa tay với lấy đồ hoặc làm việc quá sức thì sẽ bị đau hai bên mạn sườn. Mỗi lần đau như vậy là đau kinh khủng lắm, như bị ai dùng dao đâm sau lưng vậy. Nghĩ bị đau xương khớp nên tôi đi khám ở một số bệnh viện nhưng không phát hiện bệnh nên được bác sĩ khuyên đi khám gan mật tụy thì phát hiện khối u", bệnh nhân cho hay.

Cố nịt bụng vì sợ bị chê mập, không ngờ mang khối u tụy lớn nhất thế giới ảnh 1 Khối u nặng 2,2kg được lấy ra khỏi người bệnh nhân.

Sau đó, người phụ nữ đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám. Qua kiểm tra, các bác sĩ phát hiện khối u đầu - thân tụy khổng lồ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, viêm dính làm hẹp nặng tĩnh mạch cửa gây tuần hoàn bàng hệ. Bệnh nhân được chỉ định nhập viện để phẫu thuật.

Ca phẫu thuật được tiến hành ngày 11/1, thành công sau 10 tiếng đồng hồ, các bác sĩ đã lấy ra khối u nặng 2.2kg. Do cắt phần lớn tụy (khoảng 70%) nên bệnh nhân có tình trạng đái tháo đường type II, hiện đang kiểm soát tốt đường huyết với insulin tiêm dưới da.

Bác sĩ Đoàn Tiến Mỹ cho biết, với kinh nghiệm nhiều năm phẫu thuật, cắt hơn 300 trường hợp bị u khối tá tụy nhưng chưa bao giờ ông gặp trường hợp như nữ bệnh nhân này. "Đây là một khối u khó khăn nhất trong tất cả những khối u mà tôi đã gặp, từng phẫu thuật từ trước đến nay. Phẫu thuật cắt khối tá tụy là phẫu thuật tiêu chuẩn và triệt để nhất, thường kéo dài 4 tiếng đồng hồ, những cái khó khăn quá thì 6 tiếng. Riêng trường hợp này kéo dài đến 10 tiếng", BS. Mỹ nói.

 Bác sĩ chia sẻ về trường hợp của bệnh nhân.

Sau phẫu thuật tình trạng sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, ăn uống được, các miệng nối lành tốt, không còn sưng chân, tình trạng trĩ cải thiện.

MỚI - NÓNG