Có nhiều cách tri ân liệt sĩ

Có nhiều cách tri ân liệt sĩ
TP - ĐBQH Lê Trọng Sang (Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TPHCM) trao đổi với báo chí hôm qua. Ông Sang cũng cho rằng, Chính phủ cần có một đề án về vấn đề này.

> Đừng nhân danh tri ân liệt sĩ để trục lợi
> Cậu' Thủy đã 'nuốt' 105 bộ hài cốt liệt sĩ thế nào?

Ông Sang nói:

Thân nhân liệt sĩ rất mong muốn tìm được hài cốt của người thân là nguyện vọng chính đáng. Tại TPHCM hiện nay có hơn 27 ngàn ngôi mộ liệt sĩ tại 7 nghĩa trang, số mộ thiếu thông tin, danh tính lên tới gần 1/5. Vì vậy nhu cầu tìm hài cốt của gia đình liệt sĩ rất lớn. Lợi dụng việc này, khoảng 5 năm trở lại đây đã xuất hiện rất nhiều nhà ngoại cảm. Tôi không đánh giá ngoại cảm đúng hay sai, nhưng tại thành phố, gần như những trường hợp tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm khi tiến hành giám định AND thì đều không chính xác.

 Tôi không đánh giá ngoại cảm đúng hay sai, nhưng tại thành phố, gần như những trường hợp tìm hài cốt liệt sĩ bằng phương pháp ngoại cảm khi tiến hành giám định AND thì đều không chính xác.

Việc nhiều nhà ngoại cảm có thể lừa nhiều người dân lâu như vậy, phải chăng do chúng ta quản lý chưa chặt chẽ ?

Một bất cập là chúng ta chưa nghiên cứu về vấn đề ngoại cảm. Tôi nghĩ Chính phủ và Bộ LĐ-TB&XH cần có một đề án nghiên cứu về vấn đề ngoại cảm. Hiện nay, năng lực tự nhiên của con người vẫn còn chưa giải đáp hết được, vì vậy cần có khoa học xác định. Từ sự xác định đó, chúng ta sẽ đưa vào quản lý, tránh để người dân bị kẻ xấu lừa gạt.

Thưa ông vậy trong điều kiện hiện nay có nên khuyến khích tìm mộ liệt sĩ bằng ngoại cảm nữa hay không?

Hiện nay, vấn đề ngoại cảm đang diễn biến theo chiều hướng xấu. Nhiều trường hợp lợi dụng lòng tin của người dân như báo chí đã đưa trong thời gian qua. Để ngăn chặn tình trạng này, người dân cần dựa vào nhà nước thông qua xác định ADN để có thông tin chính xác đó là hài cốt của thân nhân mình.

Ông Sang
Ông Sang.

Ngoài ra cũng còn nhiều phương pháp để các gia đình thờ cúng liệt sĩ. Ví dụ như trong nghĩa trang nhiều mộ hiện nay không có hài cốt nhưng vẫn có tên, danh tính liệt sĩ. Ngoài ra, các gia đình có thể đến những nơi mà người thân của mình hy sinh, bốc một nắm đất để tưởng nhớ bằng tâm linh của mình. Tôi nghĩ là việc này hoàn toàn hợp lý. Còn bằng phương pháp ngoại cảm thì cơ sở pháp lý để xác định chưa có (tỉ lệ đúng qua giám định gần như không có). Vì vậy, người dân nên tìm đến các tổ chức như Sở LĐTB&XH, Hội cựu chiến binh, Thanh niên xung phong. Đó là các thành viên tham gia các đề án tìm hài cốt liệt sỹ.

Vừa rồi cơ quan điều tra đã bắt trường hợp lừa đảo tìm hài cốt liệt sĩ (Cậu Thủy) gắn với Ngân hàng CSXH giải ngân tới 7,2 tỷ đồng cho nhà ngoại cảm, việc giải ngân như vậy có đúng quy định?

Tại TPHCM, tôi đã trao đổi với đại diện Ngân hàng chính sách xã hội thành phố thì thấy không có chủ trương này. Về tài chính để thực hiện các chính sách quy tập hài cốt liệt sĩ từ ngân sách nhà nước thì không thiếu nhưng phải thanh toán theo thực tế. Tức là chi bao nhiêu thì Sở LĐTB&XH sẽ thanh toán bấy nhiêu. Nếu bằng con đường chính thức thông qua các tổ chức, giám định ADN thì chúng tôi sẽ thanh toán hoàn toàn, cho nên người dân không phải mất tiền.

Những trường hợp phát hiện và có dấu hiệu lừa đảo thì phải xử lý nghiêm theo pháp luật, đó sẽ là điều kiện để ngăn ngừa phát sinh các nhà ngoại cảm giả mạo.

* Ông Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ của QH, người dân chi cho “cậu Thủy” (đối tượng mạo danh nhà ngoại cảm) rất tốn kém để tìm hài cốt thân nhân, nhưng thu về xương động vật, như vậy là quá nhẫn tâm và bộc lộ dã tâm của đối tượng, cần phải xử lý nghiêm để răn đe.

* Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh Quân khu IV, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho rằng lừa đảo thân nhân những người đã đổ xương máu vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc là không thể chấp nhận được. Ông đề nghị phải nghiêm trị những kẻ có hành vi táng tận lương tâm.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG