Cố nhân Alfred Riedl nói gì về tuyển Việt Nam?

TP - Ngày 22/11, đội tuyển Việt Nam sẽ khởi đầu “chiến dịch” AFF Suzuki Cup 2014 với trận gặp Indonesia trong lượt trận mở màn bảng A trên sân nhà Mỹ Đình. Vạn sự khởi đầu nan, huấn luyện viên Miura cùng các học trò sẽ phải đối diện với vô vàn áp lực, khi Indonesia được dẫn dắt bởi cố nhân Alfred Riedl.
Cố nhân Alfred Riedl nói gì về tuyển Việt Nam? ảnh 1

HLV Riedl dẫn dắt Indonesia chống lại “quê hương thứ hai”. Ảnh: Jakarta Post

Nhắc đến cái tên Alfred Riedl, người hâm mộ Việt Nam hầu như không nhớ mấy đến việc cựu danh thủ người Áo này từng đoạt Chiếc giày đồng châu Âu năm 1975 hay nói thông, viết thạo 4 thứ tiếng Đức, Anh, Pháp và Hà Lan. Với Alfred Riedl, các cổ động viên Việt Nam chỉ nhớ rằng, ông nổi danh với biệt hiệu “Vua về nhì” trong các nhiệm kỳ huấn luyện đội tuyển quốc gia cũng như đội U23 Việt Nam.  Với Riedl, bóng đá Việt Nam rất nhiều lần tiệm cận vinh quang, nhưng chưa bao giờ giành chiến thắng trong trận chung kết. Thành tích về nhì tại Tiger Cup 1998 và 3 kỳ SEA Games 1999, 2003 và 2005 chính là dẫn chứng điển hình cho khả năng cầm quân của ông thầy người Áo.

Không những vậy, Riedl còn nổi bật với câu nói bất hủ “bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc” cũng như thói quen huấn luyện “đội bóng 11 người”. Chính sự an toàn ấy khiến Riedl luôn bảo đảm thành tích nhưng không tạo được sự đột biến như Henrique Calisto, người đã đưa đội tuyển Việt Nam đến đỉnh cao với chức vô địch AFF Suzuki Cup 2008.

Trước thềm AFF Suzuki Cup 2014, với người có thói quen nhã nhặn và đã coi Việt Nam là quê hương thứ hai (sau khi được ghép thận từ quả thận của một người hâm mộ Việt Nam hiến tặng), Riedl hiển nhiên dành những lời có cánh cho đội tuyển Việt Nam. “Đội tuyển Việt Nam được đánh giá cao ở bảng A. Trận đấu đầu tiên bao giờ cũng là áp lực lớn cho các đội bóng chứ không riêng Indonesia. Việt Nam là ứng cử viên cho vị trí nhất bảng”, Riedl đã trao đổi với báo chí như thế.

Nhưng ông cũng khẳng định, bản thân sẽ không để cảm xúc lấn át lý trí. Hiển nhiên, Riedl lại có lý do nói vậy bởi Liên đoàn bóng đá Indonesia chẳng có lý do gì để không sa thải Riedl nếu ông không hoàn thành nhiệm vụ được giao là giúp đội tuyển nước này giành chức vô địch.

Trước “giờ G”, Riedl đã buộc phải gạch tên ngôi sao Irfan Bachdim do chấn thương cơ đùi. Đây là tổn thất rất lớn của Indonesia khi Irfan hiện được coi là siêu sao số một của nền bóng đá xứ vạn đảo. Nhưng bù lại, ông Riedl lại đặt niềm tin lớn vào những “ngoại binh” như Victor Igbonefo, Sergio van Dijk, Maitimo, Cristian Gonzales… Cộng thêm hàng loạt cựu binh như Ridwan, Utina, Salossa…, đội tuyển Indonesia chắc chắn là “thuốc thử liều cao” với đội tuyển Việt Nam. Khi cố nhân là địch thủ, đồng thời “vạn sự khởi đầu nan”, đội tuyển Việt Nam chắc chắn sẽ phải rất thận trọng ở trận ra quân khi gặp đội tuyển Indonesia của Alfred Riedl. 

MỚI - NÓNG