Có nên lấy chồng ở tuổi 19?

Anh nói không phải không muốn chờ nhưng còn bố mẹ, sự nghiệp buộc anh phải chọn một cuộc hôn nhân với người khác nếu em học quá lâu.

Em 19 tuổi, đang trong thời gian làm thủ tục đi du học nhưng đến thời điểm này lại không muốn đi nữa, không phải em khoác lác nhưng tình yêu của em và bạn trai thật đẹp. Anh hơn em 15 tuổi nhưng tính tình tươi vui năng động. Gia đình anh đều là quan chức chốn Hà thành, anh hiện quản lý công ty riêng tự sáng lập, rất thành công. Mẹ em vẫn khen anh là người biết nhìn xa trông rộng, đàn ông có vầng trán cao, học thức tốt, cư xử tế nhị, ga lăng.

Em và anh quen nhau được gần 2 năm, bản chất của anh em đều biết, ai cũng có ưu khuyết điểm, em thấy khuyết điểm chẳng đáng gì so với ưu điểm anh có. Anh biết quan tâm chăm sóc, tâm lý, thích nấu ăn và hay cùng em đi siêu thị mua đồ, lại đối xử rất tốt với bố mẹ em nữa. Ví dụ đi công tác xa về hay mua biếu mẹ em rất chân tình, không quá khoa trương thể hiện, vì vậy em rất yêu anh.

Gia đình em cũng không thuộc dạng khó khăn, được bố mẹ tạo điều kiện cho ăn học tới nơi tới chốn, không để thiếu thốn gì so với bạn bè nên em rất biết ơn và nghe lời bố mẹ. Bố mẹ anh thương em như con gái trong nhà, vì nhà chỉ có hai anh em. Anh hơn em nhiều tuổi, gia đình muốn anh ổn định cuộc sống và cưới vào đầu năm 2015 là vô cùng tốt. Anh ngỏ ý muốn cưới em.

Nhiều khi bố mẹ anh hay nhắc khéo chuyện cưới xin để tìm hiểu thái độ em thế nào, em thấy ngại vì yêu anh nhưng giờ lập gia đình thì hơi sớm. Cách đây một năm anh có qua xin phép gia đình em cho được đi lại, có nghĩa chúng em quen nhau dựa trên sự ủng hộ và hài lòng của gia đình, bạn bè, mọi người đều ngưởng mộ chúng em.

Em đang ấp ủ ước mơ đi du học, lấy một tấm bằng master về nước đồng thời cũng là trải nghiệm. Trong thời gian làm thủ tục anh nói hãy đám cưới vì anh lớn tuổi rồi, cần ổn định gia đình. Cưới nhau xong anh sẽ cho em đi học các lớp về quản trị doanh nghiệp hoặc học tiếp đại học kinh tế, sau này về quản lý và giúp cho công ty chồng.

Anh bảo cưới xong chúng em sẽ ra ở riêng, một căn nhà tiện nghi ở khu Hòa Lạc, mẹ chồng đã mua sẵn để cho hai em khi kết hôn. Nếu em đi du học lấy bằng master cũng phải hơn 5 năm, lúc đó anh gần 40 rồi, còn chuyện sinh con đẻ cái nữa. Khi bạn bè anh con cái đã vào cấp 2, cấp 3 thì anh mới lấy vợ, điều này em cũng không muốn.

Em yêu anh vì anh chín chắn và là mẫu người đàn ông khó tìm. Em đi du học khả năng mất anh rất lớn, mất một người đáng làm chồng, chín chắn như vậy rồi sau này không tìm được ai hơn chắc em sẽ ân hận lắm. Tự nhiên em lại không muốn đi du học nữa mà muốn làm vợ của anh. Bố mẹ cho em toàn quyền quyết định, chỉ nói con lớn rồi phải tự chịu trách nhiệm với lựa chọn của mình, nhưng bố mẹ vẫn muốn em cưới chồng ở tuổi chín chắn hơn.

Vấn đề phức tạp hơn không còn là ở con số 19 nữa mà đầu năm 2015 em và anh cưới nhau hai đứa sẽ rất tốt, nếu em cứ chần chừ sẽ bỏ qua ngày tốt, người tốt. Em thật sự không biết phải làm gì, có nên cưới chồng sớm như vậy hay không?

Theo Thảo

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG