'Cò mồi' mặc đồ giống sắc phục công an ra vào tự do phòng XNC Hải Dương là ai?

'Cò mồi' mặc đồ giống sắc phục công an ra vào tự do phòng XNC Hải Dương là ai?
TPO - Tại phòng quản lý XNC Hải Dương, có khoảng chục cò mồi hoạt động láo nháo bên ngoài. Tuy nhiên, có một “cò mồi” thường đeo tất xanh, thắt lưng giống sắc phục công an và đưa các hồ sơ làm hộ chiếu nhanh ra vào tự do phòng riêng của cán bộ. Người này là ai?

Trong nhiều ngày ghi nhận tại phòng quản lý XNC Hải Dương, chúng tôi bắt gặp khoảng chục “cò mồi” hoạt động láo nháo bên ngoài phòng XNC. Các “cò mồi” cùng người dân ngồi hai bên đường khai thông tin một cách la liệt. Tuy nhiên, trong số khoảng chục “cò mồi” này, chúng tôi nhận thấy một “cò mồi” khá đặc biệt. Người này tên H, tầm tuổi trung niên, cao to, đeo kính, tỏ ra rất am hiểu về các hồ sơ thủ tục làm hộ chiếu nhanh thường xuyên.

 Người dân khi đến làm hộ chiếu nhanh tại phòng quản lý XNC Hải Dương, nếu thông qua “cò mồi”, người này sẽ là đầu mối chính. Chỉ khi, “cò mồi” này bận, những hồ sơ mới được chuyển cho “cò mồi” khác. Còn lại, các “cò mồi” muốn tìm được hồ sơ làm nhanh, phải đi gạ một cách nhiệt tình.

Theo tìm hiểu, người đàn ông tên H là “cò mồi” có uy tín nhất và là đội trưởng của nhóm “cò mồi” tại phòng quản lý XNC Hải Dương. Nếu hồ sơ làm nhanh có vấn đề gì về chứng minh thư, hộ khẩu….mà “cò mồi” khác không xử lý được, thì chỉ duy nhất “cò mồi” H mới có thể xử lý được.

Nhưng lạ lùng, phóng viên còn nhận thấy, “cò mồi” H này thường đeo tất màu xanh, thắt lưng giống sắc phục của công an. Máy quay của phóng viên không ít lần ghi nhận được cảnh hồ sơ làm hộ chiếu nhanh được người này đưa vào phòng riêng của cán bộ một cách tự do, như chốn không người.

'Cò mồi' mặc đồ giống sắc phục công an ra vào tự do phòng XNC Hải Dương là ai? ảnh 1 Người này đi tất xanh thường nhận làm các hộ chiếu nhanh trước cửa phòng quản lý XNC Hải Dương

Liên quan đến vấn đề này, ngày 28/3, trao đổi với Tiền Phong, Trung tá Vũ Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) Công an tỉnh Hải Dương cho biết, quân phục của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn được cấp phát đầy đủ, chuẩn chỉ nhưng thi thoảng vẫn có cán bộ, chiến sĩ trong ngành được cấp phát nhưng không/chưa sử dụng đến nên mang cho người thân. Lãnh đạo Công an tỉnh và Bộ Công an cũng từng yêu cầu chấn chỉnh tình trạng này. Còn về vấn đề hoạt động của “cò mồi”, danh tính là ai như thế nào, bao nhiêu thì vị trưởng phòng quản lý XNC tỉnh Hải Dương cho hay “không biết được”.

'Cò mồi' mặc đồ giống sắc phục công an ra vào tự do phòng XNC Hải Dương là ai? ảnh 2 Thắt lưng của "cò mồi" đeo giống sắc phục của công an

Theo bà Lan Anh, thực tế khu vực xung quanh phòng thường có các quán nước nên việc phát sinh ra “cò mồi” rất khó quản lý. Phòng nhiều lần phối hợp với công an trật tự của phường nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc đã có trường hợp “cò mồi” nào bị xử lý chưa, bà Lan Anh cho biết, chưa có trường hợp nào, phòng chỉ chấn chỉnh khi tình trạng phức tạp.

Thực tế phóng viên ghi nhận có trường hợp chiến sĩ cảnh sát trông giữ xe tại phòng quản lý XNC cũng tiếp cận, gợi ý, mời chào người dân làm hộ chiếu nhanh, bà Lan Anh cho rằng, bộ phận trông giữ xe thuộc lực lượng Cảnh sát Cơ động của Công an tỉnh và do lãnh đạo họ quản lý. Những người này vừa trông giữ xe, vừa giúp bảo vệ an ninh trật tự cho khu vực. Phòng cũng đã đề nghị với lãnh đạo lực lượng này quán triệt tới toàn bộ chiến sĩ chỉ làm đúng chức năng nhiệm vụ của mình, còn phát sinh như báo nêu sẽ cho kiểm tra và đề đề nghị lãnh đạo xác minh, xử lý.

Theo tìm hiểu, người đàn ông tên H là “cò mồi” có uy tín nhất và là đội trưởng của nhóm “cò mồi” tại phòng quản lý XNC Hải Dương. Nếu hồ sơ làm nhanh có vấn đề gì về chứng minh thư, hộ khẩu….mà “cò mồi” khác không xử lý được, thì chỉ duy nhất “cò mồi” H mới có thể xử lý được.

Trưởng phòng quản lý XNC tỉnh Hải Dương, Trung tá Vũ Thị Lan Anh cho biết, tại phòng làm việc của bà có camera giám sát quá trình làm việc của cán bộ phòng XNC. Camera này đã nhiều lần giúp bà giám sát và chấn chỉnh những cử chỉ, thái độ làm việc của cán bộ đối với người dân. Tuy nhiên, khi đươc hỏi về việc có phát hiện ra cán bộ “ngã giá”, và “cò mồi” hoạt động trước cửa phòng XNC hay không, bà Lan Anh cho biết, do cán bộ đã được quán triệt tinh thần, tư tưởng nên chưa phát hiện trường hợp nào.

MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Giàu từ độc tố

Giàu từ độc tố

TP - Nông sản Việt Nam đang dần có chỗ đứng trên nhiều thị trường khó tính như Châu Âu. Sản phẩm xuất khẩu có xu hướng tăng lên mỗi năm. Hoa thơm, quả ngọt của xứ sở được dịp khoe trên các kệ sản phẩm của siêu thị lớn, góp phần thu ngoại tệ về cho đất nước.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi cho hàng hoá đang ùn tắc ở biên giới

TPO - Trong cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 2/12, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Trung Quốc tạo thuận lợi về thủ tục thông quan cho hàng hóa Việt Nam, đặc biệt là nông sản qua các cửa khẩu biên giới, tránh tình trạng ách tắc cửa khẩu biên giới vào thời điểm cuối năm.
Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

Tổ chức lại 3 tổng cục tại Bộ TN&MT

TP - Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có đề án, tờ trình về việc ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 36 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ trong nhiệm kỳ khóa XV.
Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

4 nhóm nguy cơ nhiễm COVID-19

TP - Theo hướng dẫn mới ban hành, Bộ Y tế phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 nhóm nguy cơ (theo bảng màu đỏ - cam - vàng và xanh), đồng thời định hướng xử trí, cách li, điều trị. Quy định được áp dụng trên cả nước.
Người đi tìm nấm luồn dưới gốc bới các đám lá ủ mục

Mùa nấm mối giữa đại ngàn

TP - Những người chuyên tìm nấm mối thường truyền tai nhau, phải có duyên và nhẹ vía mới gặp được nấm mối, những ai nặng vía khó thấy cây nấm. Khi lấy nấm lên khỏi mặt đất, dùng cành cây vót nhọn thọc xuống bẩy lên, không được dùng đồ vật bằng kim loại bởi loài mối sẽ bỏ đi, năm sau nấm không mọc ở đó nữa.
Nhân viên y tế kiệt sức trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Ảnh: Phạm Nguyễn

Vì sao nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt?

TP - Từ đầu năm 2021 đến nay, TPHCM có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc và xu hướng nghỉ việc trong lĩnh vực y tế tiếp tục gia tăng. Rất nhiều yếu tố khác nhau đã tác động đến quyết định thôi việc của những người nơi tuyến đầu chống dịch, trong đó có áp lực công việc, thu nhập, khủng hoảng tâm lý.