Cô giáo dạy học miễn phí 17 năm

Cô giáo Lê Ngọc Xương với Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục được tặng năm 1996. Ảnh: Tô Phục Hưng
Cô giáo Lê Ngọc Xương với Huy chương Vì sự nghiệp giáo dục được tặng năm 1996. Ảnh: Tô Phục Hưng
TP - Sang tuổi 70, đôi mắt của cô Lê Ngọc Xương vẫn ánh lên rất nhiều niềm vui khi nhìn lại 17 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo.

Cô sinh năm 1941 tại quận Thốt Nốt (thành phố Cần Thơ), đi dạy từ năm 1962 đến năm 1998, nghỉ hưu ở quê chồng, thị trấn Lấp Vò 1 ( huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Thấy nhiều trẻ em tại địa phương không được tới trường do nghèo, mồ côi, cô và một đồng nghiệp bàn nhau mở lớp dạy học miễn phí. Để có kinh phí cho lớp học, cô dành lương hưu của mình, vận động thêm tài trợ của các học sinh cũ, nhà hảo tâm nên học sinh nghèo đến lớp có quần áo, sách vở.

Lớp học mở ở trụ sở của Ban nhân dân ấp, trên 40 học sinh, từ lớp 1 đến 5. Dạy ban ngày không kịp, cô và đồng nghiệp dạy ban đêm. Khi lớp mở ra, nhiều tấm lòng vàng tìm đến động viên, hỗ trợ tinh thần lẫn vật chất.

Năm 2000, lũ lớn làm nơi học chìm trong biển nước. Cô và trò đang loay hoay thì một vị hòa thượng cùng đoàn phật tử từ Đồng Nai trên đường cứu trợ đi ngang qua, chứng kiến, đã đề nghị cô chuyển lớp học về chùa Thiên Phước ở xã Hội An Đông (Lấp Vò, Đồng Tháp) và hỗ trợ toàn bộ kinh phí xây dựng lớp học lẫn dụng cụ dạy và học. Từ đó, lớp học thêm ổn định và càng nâng cao chất lượng.

Cô Xương chia sẻ: “Khi chuyển lớp học về chùa, có nhiều phật tử không biết chữ cùng theo học, nhờ đó đã thông tỏ thêm kinh Phật”. Ngoài giờ dạy học, cô Xương đến thăm hỏi, động viên gia đình các học trò; đi vận động quần áo, giày dép, sách vở từ các mạnh thường quân.

MỚI - NÓNG
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
Lễ trao giải báo chí quốc gia lùi lịch do COVID-19
TPO - Hội đồng Giải Báo chí quốc gia cho biết, do điều kiện dịch COVID-19, năm nay lễ tổng kết và trao giải không diễn ra vào Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6) như hằng năm, mà sẽ được tổ chức vào dịp Đại hội đại biểu lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam và VOV1 - Đài Tiếng nói Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần

TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.