Cô dâu Việt trong văn phòng Chính phủ Hàn Quốc

Cô dâu Việt trong văn phòng Chính phủ Hàn Quốc
TP - Trong buổi tiếp đoàn thanh niên Việt Nam tại Seoul ngày 16 - 4, ông Nguyễn Mạnh Đông, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết một số cô dâu Việt trở thành cán bộ, nhân viên trong văn phòng Chính phủ Hàn Quốc.

>Chỗ dựa xứ người

Theo ông Đông, hiện có hơn 45.000 cô dâu Việt lấy chồng ở Hàn Quốc, phần lớn sống hạnh phúc. Khảo sát của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cũng cho thấy có hơn 70% gia đình có con dâu Việt sống hòa thuận, không có bạo lực. Chỉ số ít bất hòa, gây xáo trộn sinh hoạt, có thể dẫn đến xung đột. “Đó chỉ là thiểu số và không phản ánh bức tranh chung của người Việt Nam đang làm vợ, sinh sống tại Hàn Quốc. Thường trong vòng 6 tháng đến 1 năm mới sang làm dâu, nếu khắc phục bất đồng ngôn ngữ, cô dâu Việt sẽ hòa nhập tốt”, ông Đông nói. Cũng theo ông Đông, không ít trường hợp phụ nữ Việt Nam làm dâu bên Hàn Quốc đã phát triển sự nghiệp, tham gia tích cực vào lĩnh vực kinh tế, chính trị địa phương.

Ông Park Kyung Sick, cán bộ cao cấp Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc, cho biết nhờ tương đồng về nhiều phong tục, tập quán, văn hóa nên phụ nữ Việt hòa nhập sớm khi làm dâu tại nước này. Hàn Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ con dâu nước ngoài, trong đó có Việt Nam, như: Dạy tiếng Hàn, nuôi dạy trẻ miễn phí cho các gia đình nông thôn có hoàn cảnh khó khăn, tư vấn hỗ trợ trên các lĩnh vực …

Hàn Quốc hiện có hàng chục trung tâm tư vấn nhằm giúp phụ nữ nâng cao kiến thức xã hội, hôn nhân gia đình, nuôi dạy con cái. Bên cạnh đó, các trung tâm này tổ chức các buổi dạy ngôn ngữ, giới thiệu văn hóa, xã hội, hướng dẫn phong tục tập quán, nấu các món ăn địa phương cho các cô dâu nước ngoài, trong đó có Việt Nam và được tài trợ miễn phí.

Anh Nguyễn Phi Long, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, kiến nghị sớm thành lập Hội Thanh niên Việt Nam tại Hàn Quốc để gắn kết và tạo điều kiện hỗ trợ cho thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Ngoài 45.000 cô dâu Việt, Hàn Quốc hiện có 65.000 lao động và 3.500 du học sinh Việt Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

Chàng trai, cô gái thủ khoa chia sẻ cách quản lý thời gian, công việc để không áp lực

TPO - Kiệt sức là trạng thái thường xuyên xảy ra ở các bạn trẻ khi phải đối mặt với khối lượng công việc nhiều, áp lực với bạn bè cùng tuổi và lúng túng trước sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Một trong những giải pháp đầu tiên để hạn chế trạng thái tiêu cực này, bạn trẻ nên đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: "Tại sao người khác hoàn thành được hết công việc, nhiệm vụ học tập trong từng ấy thời gian, còn mình thì không?"
Đại biểu Đào Văn Hân trình bày về chủ đề Xây dựng Chính phủ điện tử. Ảnh: Lâm Đăng Hải.

Bạn trẻ muốn đưa du lịch nông thôn lên 'đám mây', trải nghiệm qua công nghệ thực tế ảo

TPO - Nghiên cứu sinh Trần Tuyên cho rằng, cần dùng công nghệ thực tế ảo, dữ liệu lớn và internet kết nối vạn vật có thể sử dụng vào hoạt động quảng bá sản phẩm, dịch vụ du lịch nông thôn, góp phần chuyển tải giá trị nhân văn và tăng cường tính trải nghiệm và cảm xúc cho người dùng.
Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

Hỗ trợ, tiếp sức 2.000 trẻ mồ côi do COVID-19 đến khi trưởng thành

TPO - Thực hiện các mục tiêu đề ra, chương trình sẽ tiến hành khảo sát toàn diện và đánh giá cụ thể từng trường hợp trẻ mồ côi do COVID-19 và trẻ có hoàn cảnh khó khăn để xác định các hỗ trợ phù hợp. Dựa trên kết quả khảo sát, chương trình sẽ thiết kế một kế hoạch phát triển phù hợp và dài hạn cho từng trẻ, hỗ trợ các em cho tới khi trưởng thành cùng với thực hiện đánh giá tiến độ định kỳ và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết.