Cô dâu Việt trong văn phòng Chính phủ Hàn Quốc

Cô dâu Việt trong văn phòng Chính phủ Hàn Quốc
TP - Trong buổi tiếp đoàn thanh niên Việt Nam tại Seoul ngày 16 - 4, ông Nguyễn Mạnh Đông, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết một số cô dâu Việt trở thành cán bộ, nhân viên trong văn phòng Chính phủ Hàn Quốc.

>Chỗ dựa xứ người

Theo ông Đông, hiện có hơn 45.000 cô dâu Việt lấy chồng ở Hàn Quốc, phần lớn sống hạnh phúc. Khảo sát của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc cũng cho thấy có hơn 70% gia đình có con dâu Việt sống hòa thuận, không có bạo lực. Chỉ số ít bất hòa, gây xáo trộn sinh hoạt, có thể dẫn đến xung đột. “Đó chỉ là thiểu số và không phản ánh bức tranh chung của người Việt Nam đang làm vợ, sinh sống tại Hàn Quốc. Thường trong vòng 6 tháng đến 1 năm mới sang làm dâu, nếu khắc phục bất đồng ngôn ngữ, cô dâu Việt sẽ hòa nhập tốt”, ông Đông nói. Cũng theo ông Đông, không ít trường hợp phụ nữ Việt Nam làm dâu bên Hàn Quốc đã phát triển sự nghiệp, tham gia tích cực vào lĩnh vực kinh tế, chính trị địa phương.

Ông Park Kyung Sick, cán bộ cao cấp Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc, cho biết nhờ tương đồng về nhiều phong tục, tập quán, văn hóa nên phụ nữ Việt hòa nhập sớm khi làm dâu tại nước này. Hàn Quốc triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ con dâu nước ngoài, trong đó có Việt Nam, như: Dạy tiếng Hàn, nuôi dạy trẻ miễn phí cho các gia đình nông thôn có hoàn cảnh khó khăn, tư vấn hỗ trợ trên các lĩnh vực …

Hàn Quốc hiện có hàng chục trung tâm tư vấn nhằm giúp phụ nữ nâng cao kiến thức xã hội, hôn nhân gia đình, nuôi dạy con cái. Bên cạnh đó, các trung tâm này tổ chức các buổi dạy ngôn ngữ, giới thiệu văn hóa, xã hội, hướng dẫn phong tục tập quán, nấu các món ăn địa phương cho các cô dâu nước ngoài, trong đó có Việt Nam và được tài trợ miễn phí.

Anh Nguyễn Phi Long, Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, kiến nghị sớm thành lập Hội Thanh niên Việt Nam tại Hàn Quốc để gắn kết và tạo điều kiện hỗ trợ cho thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Ngoài 45.000 cô dâu Việt, Hàn Quốc hiện có 65.000 lao động và 3.500 du học sinh Việt Nam.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG