Có dấu hiệu Nga sắp rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 27/11, giám đốc công ty năng lượng nguyên tử nhà nước Ukraine nói rằng có những dấu hiệu cho thấy lực lượng Nga đang chuẩn bị rời khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia mà họ kiểm soát từ tháng 3.
Có dấu hiệu Nga sắp rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ảnh 1

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

Nếu đúng như vậy, đó sẽ là một thay đổi lớn trên chiến trường ở vùng Zaporizhzhia phía Đông Nam, nơi tình hình tiền tuyến gần như không thay đổi trong nhiều tháng qua. Các đợt pháo kích liên tục quanh nhà máy làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra thảm hoạ hạt nhân.

“Trong những tuần gần đây, chúng tôi nhận được thông tin cho thấy có những dấu hiệu họ có thể đang chuẩn bị rời đi”, ông Petro Kotin, giám đốc Energoatom, nói trên đài truyền hình quốc gia Ukraine.

“Trước hết, có rất nhiều tin bài trên báo chí Nga nói rằng nên rời khỏi nhà máy và chuyển quyền kiểm soát cho IAEA (Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế). Có cảm giác rằng họ đang gói đồ và mang đi mọi thứ có thể”, ông Kotin nói.

Trong nhiều tháng qua, Nga và Ukraine liên tục đổ lỗi cho nhau pháo kích tổ hợp lò phản ứng Zaporizhzhia, nơi không còn sản xuất điện nữa.

Khi được hỏi liệu có quá sớm để nói về việc Nga rút khỏi nhà máy hay không, ông Kotin nói: “Vẫn quá sớm. Bây giờ chúng tôi chưa thấy điều đó, nhưng họ đang chuẩn bị”.

“Tất cả nhân viên người Ukraine bị cấm đi qua chốt kiểm tra và vào vùng đất mà Nga kiểm soát”, ông Kotin nói.

Giám đốc IAEA gặp một phái đoàn Nga ở Istanbul hôm 23/11 để thảo luận về việc lập một vùng bảo vệ quanh nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu nhằm ngăn nguy cơ xảy ra thảm hoạ hạt nhân. Trước đây, nhà máy Zaporizhzhia cung cấp 1/5 tổng lượng điện của Ukraine.

Một ngày trước cuộc gặp, hãng tin Nga RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nói rằng quyết định về việc lập vùng bảo vệ cần được thực hiện nhanh.

Trong tháng này, Ukraine giành lại Kherson và một dải đất bên hữu ngạn sông Dnipro thuộc vùng Kherson, nằm ở phía đông của tỉnh Zaporizhzhia.

Ngày 25/11, cơ quan hạt nhân của Liên Hợp Quốc cho biết 3 nhà máy hạt nhân của Ukraine đã kết nối lại với lưới điện, 2 ngày sau khi một đợt tên lửa Nga buộc những nhà máy này phải dừng hoạt động lần đầu tiên trong 40 năm.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG