Cơ chế 5 cấp độ trong phối hợp giải quyết các vụ việc, vụ án tham nhũng phức tạp

Cơ chế 5 cấp độ trong phối hợp giải quyết các vụ việc, vụ án tham nhũng phức tạp
TPO - Theo ông Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương, để đẩy nhanh tiến độ vụ việc, vụ án, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đã đề ra cơ chế phối hợp 5 cấp độ, bảo đảm việc đúng tiến độ, cũng như xử lý đúng người, đúng tội.

Hơn 5000 đại biểu tham dự hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng

Chiều 9/12, Ban Nội chính Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013- 2020, diễn ra vào ngày 12/12.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Võ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương cho biết, việc tổ chức hội nghị lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hội nghị sẽ tổng kết công tác PCTN của cả nhiệm kỳ Đại hội XII và từ khi thành lập Ban Chỉ đạo T.Ư về PTCN.  Bên cạnh đó, việc tổ chức trước Hội nghị Trung ương (dự kiến diễn ra vào ngày 14/12), để có đủ cơ sở đưa vào văn kiện đại hội Đảng một cách đầy đủ, chính xác nhất về công tác PCTN.

Cơ chế 5 cấp độ trong phối hợp giải quyết các vụ việc, vụ án tham nhũng phức tạp ảnh 1 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN

Theo kế hoạch, hội nghị được tổ chức theo hình thức tập trung và trực tuyến. Cụ thể, đại biểu tham dự hội nghị tập trung tại Hội trường Bộ Quốc phòng có khoảng 670 đại biểu, do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì hội. Tại 82 điểm cầu trong cả nước sẽ có sự tham dự của gần 5.000 đại biểu.

Thông tin thêm về hội nghị này, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư Nguyễn Thái Học cho biết, thông qua tổng kết công tác PCTN để tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đảng trong lĩnh vực này là không ngừng, không nghỉ. Đồng thời cũng khẳng định, công tác đấu tranh PCTN không cản trợ phát triển kinh tế, xã hội, không làm nhụt chí những người dám nghĩ, dám làm.

Chống tham nhũng không dừng, không nghỉ

Chia sẻ thêm với báo chí, ông Học cho biết, từ khi thành lập Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN đến nay đã đưa hơn 800 vụ án vụ, việc tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng phức tạp, dư luận xã hội quan tâm vào diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ. Trong đó, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN trực tiếp theo dõi, chỉ đạo tức án cấp độ 1 là 133 vụ án, 94 vụ việc. Đến nay, các cơ cơ quan điều tra kết thúc điều tra, truy tố, đưa ra xét xử só thẩm 86 vụ án, 814 bị cáo; phúc thẩm 61 vụ án, 581 bị cáo.

Cơ chế 5 cấp độ trong phối hợp giải quyết các vụ việc, vụ án tham nhũng phức tạp ảnh 2 Ông Nguyễn Thái Học, Phó trưởng Ban Nội chính T.Ư

Trả lời câu hỏi mà vấn đề người dân quan tâm là “từ đầu nhiệm kỳ XII “lò nóng”, còn sắp tới có nóng nữa không”, ông Học cho biết: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong nhiều phiên họp đã khẳng định, công tác đấu tranh PCTN không dừng, không nghỉ, không trùng xuống. Mặc cho chúng ta tiến hành Đại hội Đảng các cấp, tiến tới đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, song công tác đấu tranh PCTN là không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà phải làm quyết liệt, mạnh mẽ hơn.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói rằng, đấu tranh PCTN đã trở thành phong trào quần chúng, đã trở thành xu thế không ai có thể cưỡng lại được. Ai không muốn làm, không dám làm đứng dẹp sang một bên để người khác làm. Đó là quyết tâm chính trị của người đứng đầu Đảng, Nhà nước chúng ta. Như vậy, chắc chắn công tác đấu tranh PCTN trong giai đoạn tới vẫn mạnh mẽ, quyết liệt. Nếu các nhà báo nói “lò” đầu nhiệm kỳ XII “nóng” thì tinh thần đấu tranh phòng chống tham nhũng vẫn duy trì mãi như thế”, ông Học nói.

5 cấp độ trong giải quyết các vụ việc, vụ án phức tạp

Nói thêm về cơ chế hoạt động của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN, ông Võ Văn Dũng cho biết, để đẩy nhanh tiến độ vụ việc, vụ án, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đề ra cơ chế phối hợp 5 cấp độ.

Cụ thể, nếu vụ việc đang được cơ quan điều tra xử lý mà có vướng mắc, thì tổ chức cuộc họp liên ngành dự để mà trao đổi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc; trong giai đoạn truy tố thì viện kiểm sát chủ trì, còn xét xử thì tòa án chủ trì. Trường hợp, các cơ quan chưa thống nhất thì Trưởng Ban Nội chính chủ trì họp để xem xét.

Cơ chế 5 cấp độ trong phối hợp giải quyết các vụ việc, vụ án tham nhũng phức tạp ảnh 3  Ông Vũ Văn Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính T.Ư

Nếu cấp độ 1 chưa thống nhất nữa thì chuyển cấp độ 2, tức là Thường trực Ban Bí thư, chủ trì cuộc họp liên ngành để bàn và xem xét giải quyết.

Nếu vẫn chưa xong thì sẽ chuyển lên cấp độ 3, tức là họp tập thể thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN xem xét, gồm có Tổng Bí thư, Thường trực Ban Bí thư… Nếu vẫn chưa thống nhất thì tổ chức cấp độ 4, là tập thể Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN để xem xét.

Trường hợp cấp Ban Chỉ đạo xem xét mà chưa xong thì sẽ họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xem xét. “Với cơ chế đó nên tất cả các vụ việc, vụ án phức tạp đều được tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và giải quyết”, ông Dũng cho biết.

Ngoài ra, ông Dũng cho biết thêm, có những vụ việc phức tạp thì thành lập Ban chỉ đạo để giải quyết những vụ án, vụ việc. “Ban Chỉ đạo không chỉ đạo tội danh cụ thể mà đặt ra yêu cầu đảm bảo tiến độ xử lý và đúng người, đúng tội”, ông Dũng nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ảnh: Báo Quân đội nhân dân

Bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng

Chiều 9/4, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giữa đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và đồng chí Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.
Lớp học tiếng Anh của Sa Pa O Châu

'Chị đại' người Mông

TP - Đám thanh niên choai choai ở Sa Pa gọi Tẩn Thị Shu là “chị đại”, một từ họ học được trên mạng và thấy “rất đúng với chị Shu”.
Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội thảo

Chủ động xây dựng nguồn nhân lực khoa học phục vụ phát triển đất nước

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, chừng nào chúng ta chưa thật sự ưu tiên phát triển công nghiệp hợp lý và bền vững, chưa có được sự quan tâm chung của cả xã hội với một hình thể mới của một hệ sinh thái công nghiệp, thì chừng đó chúng ta còn gặp khó khăn trong việc xây dựng và thực hiện những chính sách đồng bộ.