Cô bé 8 tuổi dạy học miễn phí

Huỳnh Hoàng Anh đang giúp các bạn tập đọc, tập viết.
Huỳnh Hoàng Anh đang giúp các bạn tập đọc, tập viết.
Dù mới 8 tuổi, hết hè này mới bước vào học lớp 3, nhưng Huỳnh Hoàng Anh (Quảng Nam), đã có hai năm làm “cô giáo” của hàng chục trẻ em trong thôn.

Những ngày cuối tháng 7/2014, chúng tôi tìm về nhà của cô giáo Nguyễn Thị Thanh (53 tuổi, hiện đang là giáo viên trường Tiểu học Tiên Thọ), nghe câu chuyện của cô bé Huỳnh Hoàng Anh, ai cũng cảm thấy khó tin, nhưng khi tận mắt chứng kiến em đứng trên “bục giảng”, phía dưới ba dãy bàn với 13 cháu nhỏ đang ở độ tuổi vào lớp 1 mải mê nghe Hoàng Anh tập đọc và luyện viết chữ.

Cô Nguyễn Thị Thanh, người có thâm niên trong nghề giáo hơn 20 năm kể: “Tôi để Hoàng Anh đứng dạy tập viết, tập đọc cho các cháu nhỏ vì đó là sở thích của cô bé. Cháu rất có khiếu, học rất giỏi, hai năm học ở trường cháu cũng là học sinh tiêu biểu đại diện cho trường đi dự Cháu ngoan Bác Hồ”.

Khi nói về cô giáo tí hon Hoàng Anh, cô Thanh trầm trồ khen ngợi. Hoàng Anh không những học giỏi, đứng lớp tốt, cô bé còn hát rất hay, đặc biệt là viết chữ rất đẹp.

Khi hỏi về ước mơ sau này có theo nghề giáo như cô Thanh không, Hoàng Anh tâm sự: “Ba mẹ con cứ khuyên, cố gắng học thật giỏi để sau này lớn lên làm cô giáo. Nhưng cháu chỉ mơ ước trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho ông ngoại, ba mẹ và cho mọi người thôi".

Nhường lại lớp học cho Hoàng Anh, cô Thanh dẫn chúng tôi sang nhà của Hoàng Anh nằm cách khoảng 40 m. Đó là căn nhà tre mái tôn, trống huơ trống hoác, không có gì đáng giá ngoài chiếc giường và cái bàn nhỏ để mỗi lúc Hoàng Anh học bài.

Cô Thanh cho biết: “Hoàn cảnh của gia đình Hoàng Anh rất bi đát. Bố cô bé đang lâm bệnh, nhưng vẫn gắng gượng cùng với vợ bên mấy sào ruộng. Hai vợ chồng không có công ăn, việc làm ổn định và là hộ nghèo của địa phương, thật là đáng thương. Nhìn thấy hoàn cảnh như thế, nên tôi thương cháu Hoàng Anh như con ruột của mình”.

MỚI - NÓNG