Cô bé 13 tuổi đóng cảnh nóng: ĐBQH nói Bộ trưởng văn hoá không thể vô can

TPO - ĐBQH Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) dẫn sự việc cô bé 13 tuổi tham gia đóng cảnh nóng rất nhạy cảm trong phim Vợ Ba và đặt câu hỏi, phải chăng phim này là những gì chúng ta muốn thế giới biết về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam.

Chiều 5/6, ĐBQH Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) chất vấn Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện về một số sự việc nổi cộm thời gian qua.

Theo ông Nhân, văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội, nhưng thời gian qua chứng kiến không ít các vụ việc, hiện tượng phản văn hóa. Tuy nhiên, chưa lần nào người đứng đầu của ngành lên tiếng với trách nhiệm như là "Bộ lễ".

“Tôi cho rằng bộ và Bộ trưởng không thể vô can. Từ việc có quá nhiều thông tin tiêu cực, sai lệch đến hiện tượng như Khá "bảnh", Phúc "XO" trên mạng xã hội, lệch lạc về tâm linh, mê tín dị đoan và chỉ khi đến sự việc cô bé 13 tuổi tham gia đóng cảnh nóng rất nhạy cảm trong phim Vợ Ba bị dư luận, báo chí phản ánh thì Bộ mới vào cuộc. Phải chăng phim này là những gì chúng ta muốn thế giới biết về nghệ thuật và văn hóa Việt Nam”, ông Nhân hỏi quan điểm của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL và giải pháp căn cơ nào để chấm dứt những vụ việc trên.

“Lâu dài hơn là thực hiện đúng chức năng, định hướng văn hóa, nhân cách con người. Làm sao để người Việt có nhiều cơ hội để học ăn, học nói, học gói, học mở và quan trọng hơn là để không còn loay hoay tìm cách gắn từ văn hóa vào mọi hành vi hoạt động như văn hóa uống rượu, bia, văn hóa giao thông hay văn hóa từ chức như hiện nay”, ông Nhân gửi nội dung này đến Bộ trưởng Bộ TT&TT, Bộ GD&ĐT, Bộ Công an và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Dự kiến, sáng 6/6, nội dung này sẽ được trả lời.

Trước đó, bộ phim “Vợ ba” gây xôn xao dư luận vì sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng. Phim lấy bối cảnh vùng nông thôn Việt Nam cuối thế kỷ 19, xoay quanh câu chuyện cô bé tên Mây được gả làm vợ ba cho gia đình giàu có. Cô gái trẻ bắt đầu làm quen với cuộc sống gia đình, cuộc đấu đá với vợ cả và vợ hai, đồng thời vướng vào tình cảm có thiên hướng đồng tính với bà vợ hai.

Phim dán nhãn C18 công chiếu rạp từ 17/5, quy tụ dàn diễn viên như Lê Vũ Long, Maya, Nguyễn Phương Trà My trong đó Trà My là cô bé nhân vật chính 13 tuổi, có một số cảnh quay khá nhạy cảm ở lứa tuổi của cô bé.

Dù những cảnh quay này được xử lý rất nghệ thuật và không bị quá “nóng”, tuy nhiên nhiều người vẫn không đồng tình với việc sử dụng diễn viên 13 tuổi thể hiện những cảnh quay táo bạo như thế.

Sau khi có dư luận về bộ phim, ngày 20/5, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ VH-TT&DL ký văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện. Bộ trưởng giao Cục Điện ảnh kiểm tra lại quy trình cấp phép bộ phim “Vợ ba”, tham mưu lãnh đạo Bộ phương án xử lý. Thời hạn báo cáo Bộ trưởng trước ngày 24/5.

Đến tối 20/5, nhà sản xuất thông báo chính thức về việc rút phim “Vợ ba” khỏi rạp chiếu sau bốn ngày ra rạp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

TPO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.
Trụ sở UBND thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa

Hà Nội cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên

TPO - Năm 2021, Sở Tài chính đã tham mưu cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên ngân sách cấp thành phố. Đồng thời, ngân sách các cấp đã bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch hơn 2.100 tỷ đồng, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch 1.786 tỷ đồng.
Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

TPO - “Đang giờ nghỉ trưa, tôi nhận được thông báo của lãnh đạo về việc có một bệnh nhân lớn tuổi cần máu gấp. Thấy mình đủ điều kiện, tôi xung phong lên bệnh viện hiến ngay. Đó là lần đầu tôi hiến máu và cảm thấy hạnh phúc”, Binh nhất Giang Văn Vũ (Phòng Cảnh sát cơ động)- một trong những chiến sĩ nhiệt tình tham gia hiến máu của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ.