Có bầu dù đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Ảnh minh họa: Theguardian.com.
Ảnh minh họa: Theguardian.com.
Tháng trước em quan hệ 2 lần và dùng thuốc tránh thai khẩn cấp (thường dùng mỗi tháng một viên), nay thấy chóng mặt, đau đầu và hiện đã chậm kinh một tuần.

Trong một tuần này, ngoài trễ kinh, em còn thấy đau tức bầu ngực và rất mệt mỏi. Em đã mua que thử thai về thử nhưng kết quả chưa có. Giờ em rất hoang mang, không biết có thai hay do tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, mong bác sĩ giải đáp giùm. (Phương)

Trả lời:

Em thân mến,

Theo lời em kể thì em đã dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng cách. Dù là loại thuốc một viên hay hai viên thì sau mỗi cuộc yêu không được bảo vệ, em cũng phải uống đủ một liều thuốc càng sớm càng tốt trong vòng 5 ngày, lý tưởng là trong vòng 3 ngày. Tôi cũng muốn nói với em rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai thấp hơn hẳn so với các biện pháp tránh thai hằng ngày. Đặc biệt, nếu em uống thuốc muộn hoặc không uống đủ liều, thuốc sẽ không có tác dụng.

Theo những triệu chứng mà em gặp phải thì khả năng em có thai là rất cao dù chưa có kết quả trên que thử. Tôi hiểu những băn khoăn lo lắng của em nhưng em hãy bình tĩnh để giải quyết vấn đề. Trước hết, em hãy đến một cơ sở sản phụ khoa để khám và chẩn đoán về tình trạng có thai của mình. Đồng thời, em và bạn trai nên cân nhắc xem có giữ thai được hay phải đình chỉ. Nếu em quyết định không giữ thai thì nên giải quyết càng sớm càng an toàn.

Hiện tại, có hai phương pháp phá thai an toàn: Hút thai và gây sảy thai bằng thuốc. Hút thai là đưa một loại ống hút vào buồng tử cung, dưới tác dụng của áp lực âm, các tổ chức thai sẽ được hút ra ngoài. Thủ thuật này chỉ kéo dài khoảng 7-10 phút và sau đó em sẽ ra máu như hành kinh khoảng một tuần. Gây sảy thai bằng thuốc có nghĩa là em sẽ uống hai loại thuốc, cách nhau 1-2 ngày. Thuốc sẽ giúp cơ thể tống xuất các tổ chức thai ra ngoài như là bị sẩy thai vậy. Với phương pháp này, em không bị đưa dụng cụ y tế vào người. Tuy vậy, em sẽ cảm thấy đau bụng và ra máu cục khi sảy thai. Thời gian ra máu cũng có thể kéo dài hơn một tuần. Với cả hai phương pháp, em đều cần được y bác sĩ khám, tư vấn và theo dõi.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG