Có bằng chứng khẳng định tàu ngầm Indonesia chìm ở độ sâu 850m

0:00 / 0:00
0:00
Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia. (Ảnh: Reuters)
Tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia. (Ảnh: Reuters)
TPO - Có bằng chứng cho thấy tàu ngầm KRI Nanggala 402 của Indonesia đã chìm và nhiều bộ phận của con tàu đã được tìm thấy, tư lệnh quân đội Indonesia Hadi Tjahjanto hôm nay cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều nay, ông Tjahjanto nói: “Hải quân đã tìm thấy vệt dầu tràn và các bộ phận là bằng chứng cho thấy tàu KRI Nanggala đã chìm”.

Tư lệnh hải quân Yudo Margono cho biết thêm: “Trong mấy ngày qua, chúng tôi đã tìm thấy nhiều mảnh vỡ và đồ vật từ vị trí cuối cùng mà con tàu lặn xuống”.

“Những đồ vật đó không bật ra khỏi tàu ngầm nếu không có sức ép bên ngoài hoặc hư hỏng ở bộ phận phóng ngư lôi”, ông Margono nói.

Ông cho các phóng viên xem một số vật thể đã được tìm thấy, trong đó có bộ phận của ngư lôi, một tấm thảm dùng để cầu nguyện và dầu mỡ.

Ông Margono nói rằng thiết bị dò tìm xác định con tàu đang ở độ sâu 850m. Con tàu được chế tạo để chịu đựng áp suất ở độ sâu 500m.

“Vì nó đang ở độ sâu 850m, nên sẽ rất khó và rủi ro để thiết bị lặn dưới nước điều khiển từ xa có thể nâng nó lên”, tư lệnh hải quân nói.

Tàu ngầm KRI Nanggala 402 mất tích từ hôm 21/4 với 53 người trong tàu, trong lúc đang thực hiện đợt diễn tập phóng ngư lôi ở vùng biển phía bắc đảo Bali. Liên lạc với con tàu bị cắt đứt vào khoảng 4h30 chiều hôm đó, sau khi chỉ huy tàu xin lệnh lặn xuống.

Tổng số 49 thuỷ thủ, một chỉ huy tàu và ba chuyên gia vũ khí có mặt trong tàu, Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết.

Quân đội Indonesia cho rằng con tàu gặp sự cố mất điện. Nếu đó là nguyên nhân, con tàu sẽ hết oxy vào 3h chiều nay. Nếu không phải do mất điện, lượng oxy có thể đủ trong 5 ngày.

Ít nhất 25 con tàu của nước này đang tham gia nỗ lực tìm kiếm, ngoài ra còn có tàu của các nước khác như MV Swift Rescue của Singapore.

Trong cuộc họp báo hôm nay, tư lệnh hải quân Indonesia cho biết thiết bị lặn ROV của tàu MV Swift Rescue có thể hoạt động ở độ sâu lên đến 1.000m.

Theo CNA
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.