CIA công bố kết luận về ‘Hội chứng Havana’ bí ẩn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) vừa kết luận rằng hội chứng bí ẩn ảnh hưởng đến hàng trăm cán bộ ngoại giao Mỹ trên khắp thế giới không phải là do một chiến dịch tấn công có chủ đích của nước ngoài, báo chí Mỹ đưa tin.

Các quan chức báo cáo về kết quả sơ bộ của CIA nói rằng hàng trăm trường hợp mắc phải cái gọi là Hội chứng Havana, với các triệu chứng điển hình là đau đầu, chóng mặt và buồn nôn, có thể được giải thích bằng những yếu tố môi trường, tình trạng bệnh lý chưa được chẩn đoán hoặc căng thẳng, báo New York Times đưa tin.

CIA cho biết vẫn sẽ tiếp tục điều tra về hơn hai chục trường hợp để xem có manh mối nào cho thấy các đối thủ của Mỹ đóng vai trò hay không. Tuy nhiên, cơ quan này kết luận rằng phần lớn trong hơn 1.000 trường hợp được báo cáo khó có thể do những nhân tố liên quan đến tấn công có chủ đích.

Thông tin này được đưa ra khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chịu sức ép phải điều tra hội chứng bí ẩn, tác động đến các nhà ngoại giao Mỹ làm việc tại hàng loạt quốc gia như Úc, Áo, Trung Quốc, Colombia, Đức và Nga.

Gần đây nhất, Tạp chí Phố Wall đưa tin về nhiều trường hợp được phát hiện trong năm 2021 ở Paris và Geneva. Một cán bộ ngoại giao Mỹ ở thành phố của Thuỵ Sĩ đã yêu cầu được đưa về Mỹ để điều trị.

Báo cáo của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ công bố vào tháng 12/2020, cho rằng sóng vi ba được điều hướng có thể là nguyên nhân gây ra một số trường hợp mắc hội chứng Havana. Nhưng báo cáo này không nói rõ cách hội chứng đó xuất hiện hay đó có phải hành động tấn công chủ đích hay không.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ chưa vẫn chưa biết hội chứng Havana là gì hay do ai gây ra, nhưng cam kết tiếp tục ưu tiên điều tra vấn đề này.

Khác với chính quyền tiền nhiệm, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đến nay vẫn chưa gọi những trường hợp đó là “tấn công”.

Giám đốc CIA William Burns nói với New York Times rằng cơ quan này đang theo đuổi một vấn đề phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật phân tích khó, đồng thời nhấn mạnh các đặc vụ của cơ quan này đã trải qua những triệu chứng thực sự.

“Dù đã có một số kết luận sơ bộ rất ý nghĩa, nhưng chúng tôi chưa làm xong. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhiệm vụ điều tra các trường hợp và chăm sóc cho những người cần”, ông Burns nói.

Theo NYT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm