Những người trẻ truyền cảm hứng

Chuyện về tài năng piano 14 tuổi

Võ Minh Quang biểu diễn cùng dàn nhạc Klpacorchestra - Kula Lumpur- MalaysiaẢNH: NVCC
Võ Minh Quang biểu diễn cùng dàn nhạc Klpacorchestra - Kula Lumpur- MalaysiaẢNH: NVCC
TP - 14 tuổi, tài năng trẻ piano Võ Minh Quang sở hữu hàng chục giải thưởng âm nhạc danh giá trong và ngoài nước. Đó là kết quả của niềm đam mê, luyện tập và sự thấu hiểu, đồng hành của gia đình.

Gặp Võ Minh Quang ở nhà riêng, chúng tôi ấn tượng bởi một hình ảnh rất khác của tài năng trẻ piano ở trên sân khấu. Quang đúng chuẩn “anh hai gương mẫu”, yêu chiều em trai. Trong hơn 3 tuần nghỉ tránh dịch Covid-19 ở nhà học bài, làm bài online theo chương trình của trường, luyện đàn, Quang còn trông, chăm sóc cậu em trai đang học mẫu giáo lớn, tự tay nấu cho em ăn, ru em ngủ...

Con đường đến với âm nhạc

Chị Trần Thị Thanh Hà, mẹ Võ Minh Quang chia sẻ và cho chúng tôi xem một số clip từ lúc nằm nôi của cậu bé Minh Quang mà chị lưu lại. Chúng tôi thật bất ngờ khi được xem clip 22 tháng tuổi, Võ Minh Quang - cậu bé siêu quậy với tên gọi ở nhà là Teppi thường xem đĩa trong những giờ ăn bột, ăn cháo mà thuộc hết bảng chữ cái cùng rất nhiều bài thơ, bài hát thiếu nhi…

Hơn 4 tuổi Teppi biết đọc, tự đọc các loại truyện. “Việc con biết chữ, biết đọc sớm là sự bất ngờ lớn của bố mẹ. Bởi trước đó, bố mẹ không dạy cho con, cũng không có ý định dạy con học sớm. Thời gian đầu, tôi nghĩ chắc con nghe mình đọc, nghe mình kể rồi đọc vẹt theo mình. Nhưng một lần, tôi mang quyển sách mới được tặng về chưa kịp đọc, con lấy ra đọc vanh vách. Lúc đó, cả nhà mới vỡ òa nhận ra con mình biết đọc thật rồi”, chị Hà kể lại.

Minh Quang hơn 4 tuổi, chị Hà có ý định cho con đi học một số môn năng khiếu, trong đó có môn đàn. “Tôi đăng ký cho con học piano ở một trung tâm; tuy nhiên, khi thầy cô giáo nhìn thấy con, họ từ chối vì con quá bé. Đặc biệt là đôi bàn tay của con bé xíu, thầy cô sợ con không đánh nổi đàn”, chị Hà nhớ lại. Hơn 4 tuổi, Quang chỉ nặng 15 kg.

5 tuổi rưỡi, Minh Quang được mẹ đăng ký cho học đàn ở một trung tâm. Được nhận vào học, ngay từ những ngày đầu làm quen với chiếc đàn Organce, Minh Quang đã thể hiện năng khiếu vượt trội. “Cô giáo nhận xét, chỉ 1 tiết học con đã đọc nhớ hết các nốt nhạc, 1 tuần sau con đã đàn cho cô nghe hầu hết các bài trong giáo trình, trong khi giáo trình dạy là 3 tháng. Trong gần 1,5 năm học, con đã hoàn thành chương trình học cơ bản 6 năm tại trung tâm. Đặc biệt hết lớp 1 của bậc tiểu học con đã hoàn thành xong chương trình lớp 5 của ABRSM (em là học viên nhỏ tuổi nhất của Việt Nam đạt xuất sắc piano bậc 5 (Piano grade 5) của ABRSM - Hội đồng Liên kết các Trường Âm nhạc Hoàng Gia tại Anh)”, chị Hà cho biết.

Con tập, mẹ làm khán giả

Tháng 3/2015, Quang được thầy giáo của mình là TS Đào Trọng Tuyên định hướng, giao bài ôn thi vào khoa Piano Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Lúc đầu, gia đình không có ý định cho con theo con đường âm nhạc chuyên nghiệp. “Vì gia đình không có ai làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật, chưa kể đến học piano là sự khổ luyện, phải bền bỉ luyện tập, đều đặn hàng ngày, tầm sư học đạo rất tốn kém, nếu đầu tư một phòng tập chuẩn với một chiếc đàn Stienway bậc trung cũng 3-4 tỷ đồng”, chị Hà nói.

Tuy nhiên, nhận thấy con trai đam mê âm nhạc, gia đình quyết định đồng hành với Quang trên con đường âm nhạc. “Tôi cũng ngồi nghe con tập luyện, làm khán giả cho con duyệt bài”, chị Hà kể. Được tuyển thẳng vào Học viện Âm nhạc sau khi đạt giải Nhất và giải đặc biệt của Ban giám khảo trong “Việt Nam piano Festival tháng 6/2015” nhưng mẹ vẫn xin cho Quang được trải nghiệm với cuộc thi đầu vào của Học viện. Một lần nữa Minh Quang khẳng định tài năng của mình bằng việc đạt thủ khoa.

Được thầy rèn giũa, Võ Minh Quang trưởng thành vượt bậc, chinh phục các cuộc thi quốc tế. Điều đặc biệt, tại các giải đấu, “cậu bé hạt tiêu” Võ Minh Quang luôn là thí sinh nhỏ con và nhỏ tuổi nhất lại luôn đạt giải nhất.

Không chỉ âm nhạc

Ở Võ Minh Quang, piano không phải là đam mê duy nhất. Quang mê bóng đá đến nỗi, mỗi lần xem bóng đá xong là tìm các tấm bìa vở cắt thành hình các cầu thủ, ghi tên, số thành hình hai đội bóng rồi điều khiển đá, hò hét đầy cuồng nhiệt. Hiện Quang là tiền vệ, đội trưởng đội bóng đá của lớp.

Bên cạnh bảng thành tích khủng về âm nhạc, Võ Minh Quang còn giành các giải thưởng khác: Giải Nhì toán cấp quận năm 2019, giải Ba tiếng Anh cấp trường năm 2019; em cũng luôn là học sinh giỏi xuất sắc, nhận học bổng loại 1 tất cả các năm học ở cả 2 ngôi trường mà em đang theo học. “Việc học với em luôn là sự vui vẻ, tươi mới vì được khám phá. Bởi mọi thứ đều xuất phát từ niềm yêu thích mong muốn được học hỏi, khám phá nên em không thấy căng thẳng áp lực”, Quang chia sẻ.

Trong suốt các mùa hè từ 2016-2019, Quang luôn tham gia biểu diễn hòa tấu, biểu diễn solo piano và hát hợp xướng trong chương trình “Hát cùng những niềm vui”, một chương trình thiện nguyện gây quỹ ủng hộ Bệnh viện Nhi Trung ương; biểu diễn tại Bệnh viện 108 dịp Ngày thương binh, liệt sĩ 27/7… “Tham gia những buổi âm nhạc thiện nguyện em có thể mang những âm sắc cổ điển đến gần với mọi người hơn. Em cũng mong muốn tiếng đàn của mình có thể hỗ trợ những bệnh nhi, những mảnh đời kém may mắn”, Quang bộc bạch.

         (còn nữa)

Chuyện về tài năng piano 14 tuổi ảnh 1 Võ Minh Quang chụp ảnh cùng BGK sau khi đoạt giải Nhất Mozart bảng 13-17 tuổi, tại Thái Lan tháng 7/2018

“Mong muốn hiện tại của em là có một cây đàn Stienway cùng phòng tập đạt chuẩn. Em ước trở thành một pianist tài năng mang tiếng đàn của mình bay khắp năm châu bốn biển”.
Tài năng trẻ piano Võ Minh Quang 

Một số giải thưởng nổi bật của Võ Minh Quang
Giải Nhất bảng độc tấu Piano lứa tuổi 10 -13, Cuộc thi Âm nhạc Mùa thu do Bộ Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức tại Việt Nam 12/2019; Giải Nhất bảng Concerto và giải Nhì bảng solo piano lứa tuổi 18-29 cuộc thi Putra International Piano Competition tại Malaysia 9/2019, biểu diễn cùng dàn nhạc Klpacorchestra - Kula Lumpur- Malaysia; Giải Nhất bảng 18-24 tuổi cuộc thi Chopin Competition lần thứ 5 tại Thái Lan tháng 7/2019 (đây là lần thứ 5 liên tiếp Minh Quang đạt giải nhất trong các bảng thi, cuộc thi tại Thái Lan); Huy chương Vàng bảng 11-13 tuổi - Cuộc thi Music quốc tế Manhattan lần thứ 4 “4th Manhattan International Music Competition” tổ chức tháng 6/2019; Giải Nhất bảng 14-16 tuổi tháng 6/2019...

MỚI - NÓNG