Chuyện thú vị về nam sinh đỗ 4 trường chuyên của Hà Nội

Hữu Đức vừa đỗ 4 trường chuyên của Hà Nội
Hữu Đức vừa đỗ 4 trường chuyên của Hà Nội
TPO - Tự nhận mình học cực ít, thậm chí chán học giữa lớp 9 nhưng ở đợt tuyển sinh lớp 10 năm nay, em Nguyễn Hữu Đức (học sinh lớp 9A2 trường THCS Lê Quý Đôn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) khiến nhiều người thán phục khi trúng tuyển cả 4 trường chuyên của Hà Nội.

Tự nhận yêu môn Toán nhưng lại vẫn đỗ chuyên Ngữ, chuyên Tin; Hữu Đức cho rằng, tiếng Anh em viết và nói dễ hơn tiếng Việt, thích đọc về chính sách nhập cư trên báo nước ngoài, thích chơi game nhưng sẽ học lập trình để kiếm tiền chính là những nét rất đáng yêu của em mà thu hút người đối diện.

Hữu Đức dự thi và trúng tuyển lớp chuyên Tin của cả 3 ngôi trường là Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội). Ngoài ra, Đức còn “đá sân” thi chuyên Ngữ và cũng đỗ luôn trường này.

Hữu Đức không chỉ đỗ mà thậm chí còn thừa điểm vào các lớp chuyên ít nhất từ 1 đến 3 điểm. Đặc biệt, em cũng lọt top 20 thí sinh có điểm thi cao nhất vào lớp chuyên Tin của Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội.

Đỗ một trong bốn trường chuyên này đã khó, đỗ cả 4 trường là điều mà chính Hữu Đức cũng không  ngờ tới vì một trong ba trường chuyên đó em xác định chỉ thi “cho vui”, duy nhất thi vào chuyên Tin của Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) là nghiêm túc.

“Lúc đầu biết đỗ chuyên Sư phạm em thấy bất ngờ vì em bỏ hẳn câu hình học. Nhận tin đỗ chuyên Tự nhiên vui nhất còn cảm giác đỗ chuyên Ams hay trường chuyên Ngữ em thấy bình thường” – Đức chia sẻ.

“Em quyết định chọn trường Chuyên Khoa học tự nhiên. Em chọn vì đó là trường em thích. Em không chọn theo các bạn, theo mẹ mà cho chính em. Em chỉ biết em thích ở đó, một phần vì trong đó có ba thầy giáo mà em biết, yêu quý”- Đức chia sẻ.

Về kinh nghiệm ôn luyện thi, Hữu Đức cho hay, em không có bí quyết gì đặc biệt, mà đơn giản học vì đam mê và yêu thích. Đặc biệt,  em học thêm thật ít mà toàn tự học.

“Em là một trong những người đi học thêm ít nhất lớp. Em chỉ học duy nhất một buổi Toán vào chiều chủ nhật còn thời gian khác trong ngày em tự luyện đề, đọc và học những gì mình thích”- Đức chia sẻ bí quyết.

Chuyện thú vị về nam sinh đỗ 4 trường chuyên của Hà Nội ảnh 1 Nguyễn Hữu Đức trong chuyến tham gia trại hè tại Mỹ
Thích chơi game, nhưng sẽ học về lập trình

Với những bạn bè khác, những ngày ôn luyện phải cày ngày cày đêm nhưng Hữu Đức học vẫn như mọi ngày chỉ vẻn vẹn buổi tối chỉ tầm 2 tiếng.

“Em tập trung trong khi học và thấy thích thì học sẽ vào. Còn em quan điểm, học thì không ép được”- Đức cho hay.

Giải thích về việc không đi ôn luyện mà “dám” thi vào 4 trường chuyên và đều đỗ, Hữu Đức cho hay, em may mắn là yêu thích môn Toán từ lớp 6 đến lớp 8.

“Từ lớp 8 em thấy thích Tin và từ đó nghĩ sẽ phải vào được chuyên Tin mà thôi”- Đức chia sẻ.

Theo Đức, tư duy logic của môn Toán cũng giúp ích cho em rất nhiều để em có thể đỗ được chuyên Tin. Chính “tình yêu cũ” là câu cầu để Đức bước tới với tình yêu mới là tin học.

Đỗ 4 trường chuyên tưởng những ngày này với Đức sẽ thật vui nhưng nam sinh lại cho rằng những ngày này khá “tẻ nhạt” với lịch tập Gym, chơi kickboxing để tăng thể lực và chơi piano.

Tuy nhiên, Hữu Đức cũng chả để cho ngày “tẻ nhạt” kéo dài mà lại đâm đầu vào trò chơi minecraft với em là cực thú vị và Đức có server bỏ lâu ngày không động đến.

Hữu Đức cho biết, sẽ bỏ ra 2 tháng hè để làm lại server và đang có 1 số ý tưởng mới. Nếu biết “chào hàng”, Đức có thể bán được sản phẩm của mình và làm “ra tiền”.

Đức đã chia sẻ với mẹ cậu dự định mua tên miền để làm website hẳn hoi cho server của mình cũng như “có người ở Úc muốn làm partner, cậu ấy sẽ bỏ tiền thuê host của server”.

“Sau vài lần trao đổi ý tưởng, nó vào server của em, nó thấy ổn nên nó sms với em nó bảo nó muốn làm partner, chia 50/50 tiền kiếm được. Em đã vào web của nó xem thử nó làm như thế nào, cũng ổn, khá đẹp nên em đồng ý. Bọn em đang lên ý tưởng thiết kế”- Hữu Đức chia sẻ.

Khi được hỏi về “kế hoạch kinh doanh” này có thể thành trò chơi angry bird không? Đức cười vang và bảo: “Cái đó khó lắm, đó là câu chuyện khác. Em thích game nhưng chỉ để thỏa đam mê được chơi thôi, còn lập trình mới là cái em sẽ học”.

Và Đức chia sẻ ước mơ sau này sẽ đi du học ở Mỹ: “Em sẽ kiếm học bổng du học Mỹ, đó là nơi an toàn hơn cả. Hàng ngày em đọc báo nước ngoài, thấy Châu Âu giờ toàn khủng bố, thật nguy hiểm”- Đức cho hay.

Đừng ép mà bố mẹ cần hiểu con

Nhận kết quả của con, chị Đinh Quỳnh Ngọc (mẹ của Đức, hiện đang kinh doanh tự do) chia sẻ cảm thấy vui mừng khi nhận tin con đỗ nhiều trường chuyên. Nói về con trai, chị Ngọc nhận xét con là cậu bé vui vẻ, ham chơi, đặc biệt rất hay cười và còn “hơi ngố”.

Với chị Ngọc, chặng đường của Đức không chỉ có thành công. Thậm chí không ít lần em buồn, chán học vì kết quả không được như ý .
Tuy nhiên, theo chị Ngọc, bố mẹ phải hiểu con cái cần gì và muốn điều gì.

Chị Ngọc cho rằng, khi xác định cho con thi trường chuyên mà không cho con đi học thêm thì ai cũng nghĩ tôi mạo hiểm nhưng tôi vẫn kiên định.

“Tôi hiểu, Đức học ít cả khi ngồi học ở nhà nhưng đã học là tập trung. Và biết con tự học là chính không thích dạy một chiều chỉ thầy đọc trò chép ở lớp học thêm. Con đã từng nói với tôi là không thích thầy vừa cho đề đã vội chữa ngay mà không cho học sinh suy nghĩ nên tôi dừng hết học thêm”- chị Ngọc cho hay.

Cũng theo chị Ngọc, suốt 9 năm qua không hề thúc ép con học mà chỉ theo sát, hướng con đi phù hợp để đi đúng quỹ đạo. 

Tuy nhiên, theo chị Ngọc, vào trường chuyên không phải là tất cả: “Nó không nói lên con bạn giỏi hay không, nó không là tiêu chí khẳng định con bạn giỏi hơn bạn khác học trường thường. Khi các bạn vào trường chuyên, bạn biết sẽ phải đánh đổi như thế nào”.

Lí giải về việc tin tưởng cho con học ở nhà phần nhiều và không cho con đến trung tâm hay luyện thi, chị Ngọc cho hay: “Nếu cứ theo cách học thế thì tư duy của con sẽ không được chủ động nữa mà dần dần tư duy ấy phải luôn đợi một người hướng dẫn. Như vậy, sẽ mất đi khả năng sáng tạo của con. Vì mục đích trước mắt mà có hại về sau thì cũng không đáng”- Chị Ngọc cho hay.

“Quyết định học chuyên Tổng hợp là lựa chọn của bạn ý, thậm chí bạn ý còn chẳng mảy may suy nghĩ hay cân nhắc, dứt khoát là Tổng hợp, không một chút tiếc nuối. Vẫn là lựa chọn không giống với số đông, như những lựa chọn và sở thích trước đây của bạn luôn đi ngược lại với những gì xu thế”- Chị Ngọc, mẹ của Hữu Đức chia sẻ.

Đức là cậu học sinh rất thông minh, luôn tập trung trong việc học. Em chủ động trong việc hỏi thầy cô giải đáp khi gặp bài toán khó”- Cô giáo Bùi Kim Oanh- chủ nhiệm lớp 9A2, trường THCS Lê Quý Đôn, Hà Nội nhận xét về cậu học trò của mình.

MỚI - NÓNG