Chuyến thăm ‘bí mật’ của ông Zelensky đến châu Âu sớm bị lộ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khi Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky thăm Washington D.C (Mỹ) cuối năm ngoái, thông tin chỉ được công bố vài giờ trước khi ông đặt chân đến.
Chuyến thăm ‘bí mật’ của ông Zelensky đến châu Âu sớm bị lộ ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky

Khi nhà lãnh đạo Ukraine lên kế hoạch cho chuyến thăm Brussels trong tuần này, thông tin được đăng tràn lan trên các trang báo 3 ngày trước khi ông khởi hành. Thậm chí một tweet chính thức đã bị xoá.

Không rõ ông Zelensky có thực hiện chuyến thăm “bí mật” đến để gặp các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) tại hội nghị thượng đỉnh của EU vào ngày 9/2 hay không. Phía Brussels bị cho là đã để lộ thông tin về chuyến thăm.

Một số quan chức nói với tờ Politico rằng Nghị viện châu Âu là nơi làm lộ thông tin.

“Chúng tôi mong chờ được chào đón ngài ở Brussels, Tổng thống Volodymir Zelensky”, đảng Nhân dân châu Âu, nhóm lớn nhất trong Nghị viện châu Âu, viết trên tài khoản Twitter chính thức hôm 6/2, trước khi câu chuyện bắt đầu lan rộng trên các phương tiện truyền thông.

Tweet này đã bị xoá, nhưng ảnh chụp màn hình thì không.

Vài giờ sau, Barend Leyts – phát ngôn viên của Hội đồng châu Âu, thừa nhận Chủ tịch Hội đồng Charles Michel đã mời ông Zelensky “đích thân dự một hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng châu Âu”, nhưng không nói rõ có phải thượng đỉnh dịp này hay không.

“Vì lý do an ninh, sẽ không có thông tin nào nữa được công bố”, ông Leyts cho biết.

Nhiều người nắm được tình hình cho biết, việc chuẩn bị đã diễn ra để đón ông Zelensky đến Brussels ngày 9/2. Theo chương trình dự kiến, ông Zelensky sẽ ăn trưa với các lãnh đạo EU và phát biểu trước nghị viện.

Tuy nhiên, thông tin bị rò rỉ có thể khiến kế hoạch bị thay đổi.

Nếu ông Zelensky đến Brussels, đây sẽ là lần thứ ba nhà lãnh đạo Ukraine rời khỏi đất nước kể từ khi xung đột nổ ra. Ngày 8/2, ông Zelensky bất ngờ thăm Anh, sau khi có chuyến thăm Mỹ vào tháng 12 năm ngoái.

tính mạng của ông Zelensky có thể gặp nguy hiểm, nên chuyến thăm Washington DC của ông được lên kế hoạch cực kỳ bí mật, chỉ một vài quan chức cấp cao của cả hai bên tham gia chuẩn bị, trái ngược với những diễn biến vừa qua ở Brussels.

Theo Politico
MỚI - NÓNG
Bộ Tài chính lập tổ công tác chống hàng lậu qua đường hàng không. Ảnh minh hoạ
Lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không
TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không. Tổ công tác gồm thành viên đang công tác tại Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường)…