Chuyện Ôsin

Chợ Bốn Con Hổ, nơi kinh doanh của người Việt tại Hungary Ảnh: H.T
Chợ Bốn Con Hổ, nơi kinh doanh của người Việt tại Hungary Ảnh: H.T
TP - Những năm gần đây, để có người giúp việc và thuận tiện hơn trong việc buôn bán, bà con người Việt kinh doanh tại các chợ, trung tâm thương mại ở Hungary thường thuê nhân công người Hung, hoặc gốc Hung (Romania, Nam Tư...) để bán hàng.

>> Ôsin lừa bán nhà gia chủ

Chợ Bốn Con Hổ, nơi kinh doanh của người Việt tại Hungary Ảnh: H.T
Chợ Bốn Con Hổ, nơi kinh doanh của người Việt tại Hungary. Ảnh: H.T.

Một người quen lâu năm của tôi, rất thành công trong kinh doanh, có dạo cũng thuê một Ôsin như vậy, như cách diễn đạt của chị. Nói thêm, chị là người rất tháo vát, năng nổ, dám nghĩ dám làm, từ khi chưa hề biết một chữ bản xứ nào, cặm cụi làm ăn, sau gần 20 năm bươn chải đến giờ đã thành một đại gia, hoặc gần như vậy. Nghĩa là trên một góc độ nào đó, hoàn toàn có thể coi chị là một tấm gương cho sự cố gắng, nỗ lực của dân ta trên xứ người.

Người giúp việc mà chị thuê là một phụ nữ trung niên người Hung, trên dưới lục tuần, đã về hưu ít lâu. Trông cách ăn mặc và đi đứng, nói năng của bà, thì có lẽ bà không thuộc hàng những người Hung quá nghèo khổ, phải đi làm thuê cho bà con ta ngoài chợ. Về sau, có lần bà thổ lộ, về hưu ngồi không cũng buồn, bà muốn đi làm cho vui, cho những ngày già có ý nghĩa, bên cạnh việc có thêm chút thu nhập hằng ngày, không phải ỷ vào con cái.

Bao giờ bà cũng ăn vận lịch sự, và cho rằng đã là người bán hàng thì phải để khách có cảm tình bởi sự nhã nhặn và bặt thiệp của mình. Phong thái ấy tất nhiên, khác với phong cách tất bật của cô chủ người Việt, lúc nào cũng đau đầu với những phi vụ đánh hàng, không còn hơi sức và thời gian đâu để lo quần áo, cư xử cho tử tế đúng mực với khách.

Hình như không người chủ nào thích Ôsin của mình lại... trí thức hơn mình. Có lẽ đây là cái khổ của bà người Hung. Bà có lối ăn nói rất từ tốn, có học. Điều này ngược hẳn với "cô chủ", do ở Hung lâu nên nói "bồi" rất thạo, nhưng với bất cứ ai cũng chỉ biết cách xưng hô mày, tao, mà lại đương nhiên coi đó là sự thường.

Những lúc vắng khách, tạm được nghỉ ngơi, thay vì túm năm tụm ba tán chuyện thì bà người Hung thường nói chuyện điện ảnh, văn hóa..., rất xa lạ với môi trường chợ búa!

Một số mâu thuẫn khác thì bắt nguồn từ sự khác biệt trong quan niệm, hay nói màu mè là văn hóa doanh nghiệp Đông - Tây. Trái với cô chủ, thấy khách vào cửa hàng là phải bật dậy, chạy ra săn đón, mời chào ồn ào, lắm khi phản cảm, bà người Hung chủ trương giữ một khoảng cách nhất định với khách, nhiệt tình nhưng nhã nhặn, tránh tạo cho khách cảm giác bị quấy rầy, ép buộc hay áp đặt thẩm mỹ trong sự lựa chọn và sở thích của họ.

Là người có lòng tự trọng nên bà người Hung ngầm cảm thấy bị xúc phạm, tuy không nói ra, mỗi khi cô chủ ăn nói với bà kiểu mắng nhiếc, trống không, vênh váo, hoặc dùng lời lẽ kiểu mệnh lệnh. Hễ cô chủ đến cửa hàng là bầu không khí căng thẳng hẳn: chị sai cái nọ, nạt cái kia, chỉnh đốn liên hồi, với ý "mình đã thuê "đầy tớ" thì không thể để "nó" ngồi yên".

Có lẽ cũng vì những bực mình như vậy mà khoảng thời gian bà người Hung cộng tác với cô chủ không được dài. Chắc hẳn, lúc chia tay, bà không có được ấn tượng tốt về cô chủ.

Câu chuyện nhỏ, nhưng ít nhiều cũng tiêu biểu cho một trong những hình thức giao lưu ít ỏi giữa một bộ phận không nhỏ bà con Việt ở đây với người bản xứ. Hẳn nhiên, Đông - Tây khó tránh được những bất đồng, khác biệt, cái đó ai cũng biết.

Hoàng Tuấn
Từ Budapest

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh công viên Thiên niên kỷ tại Dã Viên

Dã Viên muôn thuở

TP - 15 năm trước, cồn Dã Viên từng bị nhăm nhe biến thành khu resort. Ý đồ đó vấp phải phản ứng quyết liệt của báo chí, dư luận, giới chức nên không thành hiện thực. Mới đây, Dã Viên đã được quy hoạch trở thành khu văn hóa đa năng đặc sắc của Huế.
Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

Chuyên gia lý giải việc tranh nhái nàng Mona Lisa được bán với giá khủng gần 3,5 triệu USD

TPO - Phiên đấu giá trực tuyến tại nhà đấu giá tranh Christie's (Hồng Kông) vừa kết thúc vào tối 18/6, bức tranh nhái mang tên The Hekking Mona Lisa (được vẽ copy từ bức tranh nổi tiếng La Joconde - hay Mona Lisa của danh hoạ thiên tài Leonardo da Vinci ) được bán với giá 2,9 triệu EUR, tương đương gần 3,5 triệu USD. 
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh và Chuyện ngõ nghèo

Chút vĩ thanh Chuyện ngõ nghèo

TP - Bữa mới rồi ngồi với nhà văn Tạ Duy Anh mới bừng ra vài cái à. Thì ra cái tên sách Chuyện ngõ nghèo do NXB Hội Nhà văn in lần đầu năm 2016 là của đích tác giả Nguyễn Xuân Khánh chứ chẳng phải ai khác!
Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

Gặp hai số 8 huyền thoại Lưu Ngọc Mai-Nguyễn Hồng Sơn và những chuyện độc trên sân cỏ

TPO - Kiểu ăn mừng độc nhất vô nhị cho đến nay vẫn được xếp hạng là “đẹp nhất trong lịch sử bóng đá Việt”, nhiệm vụ “không tưởng” của một cầu thủ “đinh” khi vào sân, những chấn thương theo suốt cuộc đời... là những câu chuyện chưa từng kể được các cầu thủ chia sẻ trong chương trình Quán Thanh Xuân sẽ được phát trên sóng VTV1 vào 20:40, chủ nhật 20/6/2021.