Chuyển mỏ neo gỗ khổng lồ về bảo tàng

Ngày 25/11, ông Cao Huy Hùng, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết, vừa chuyển mỏ neo khổng lồ bằng gỗ về bảo tàng để trưng bày.
Chuyển mỏ neo gỗ khổng lồ về bảo tàng ảnh 1

Mỏ neo bằng gỗ đã được chuyển tạm về sân bảo tàng.

Chiếc mỏ neo gỗ khổng lồ đã được xe cẩu vận chuyển từ nhà anh Nguyễn Văn Chinh (thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) về sân trước của Bảo tàng Lịch sử Cách mạng tỉnh. 

Trước đó, có một số người hỏi mua mỏ neo nhưng anh Chinh đã đồng ý chuyển nhượng lại cho bảo tàng bằng giá anh mua ban đầu là 11 triệu đồng, với mục đích chiếc mỏ neo khổng lồ được gìn giữ, triển lãm cho nhiều thế hệ mai sau.

Trao đổi với PV, ông Hùng nói: “Hiện chúng tôi đang cho thiết kế giá đỡ rồi sẽ đưa mỏ neo gỗ vào trong bảo tàng và sẽ lập hội đồng đánh giá. Chúng tôi sẽ gửi thông tin về mỏ neo đặc biệt này sang cho các chuyên gia Nhật Bản, Hà Lan nghiên cứu về tàu thuyền cổ để nhờ họ đánh giá thêm. Cũng muốn mời họ về Huế để họ xem kỹ nhưng kinh phí nhiều mà bảo tàng lại nghèo nên sợ khó”.

Chuyển mỏ neo gỗ khổng lồ về bảo tàng ảnh 2 Du khách tò mò trước sự xuất hiện của mỏ neo gỗ.
Theo ông Hùng nhận xét, qua nhiều tài liệu ông đọc được, mỏ neo trên có thể thuộc một tàu buôn lớn của phương Tây xưa kia qua giao thương với vua Nguyễn ở Huế. Tàu có thể bị sự cố bão đánh chìm ở cửa biển Thuận An. 

Ở cửa biển này cũng đã từng ghi nhận phát hiện nhiều cổ vật như một số khẩu súng thần công mà bảo tàng đang lưu giữ.

“Không thể là tàu xưa của Việt Nam vì mỏ neo trên quá lớn mà tàu Việt Nam hồi xưa nhỏ nên không tương ứng. Tàu nước ngoài có thể là tàu Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha hay Hà Lan là những nước hay đi giao thương, buôn bán bằng tàu trên khắp thế giới. Đây là một mỏ neo rất đặc biệt, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ” – ông Hùng trao đổi thêm.

Đầu tháng 10/2014, anh Nguyễn Văn Chinh là một giáo viên ở Thuận An, Phú Vang đã mua lại của ngư dân Nguyễn Văn Hảo ở cùng địa phương mỏ neo bằng gỗ với kích thước rất lớn. Mỏ neo này có chiều dài 8,1m, dày 30cm, mỏ neo được bọc sắt ở phần đầu, 2 ngạnh neo có sắt bọc 2 lớp. Gỗ của mỏ neo này rất cứng và tốt, ít bị nước biển làm hư hại.

Theo Đại Dương

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG