Chuyến hải trình đặc biệt đến với Trường Sa thân yêu

Lãnh đạo đoàn Agribank tặng hoa chúc mừng Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân
Lãnh đạo đoàn Agribank tặng hoa chúc mừng Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân
“Trường Sa-Hoàng Sa” - những tên gọi thân thương ấy luôn mãi vang vọng trong thẳm sâu trái tim, gợi tình yêu thiêng liêng đối với Tổ quốc, niềm tự hào, tự tôn dân tộc đối với mỗi người dân Việt Nam. 

Được đến với quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 kiêu hùng giữa biển Đông - nơi ghi dấu nhiều chiến công hiển hách của Hải quân nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc - là ước mơ của nhiều người con đất Việt. Vinh dự được tham gia chuyến công tác đặc biệt lần này, các thành viên đoàn Agribank đã có nhiều trải nghiệm hết sức có ý nghĩa và những xúc cảm không thể nào quên...

“Bản lĩnh Agribank” trên tàu KN 490

Vóc dáng nhỏ bé nhưng nhanh nhẹn, quyết đoán, Quỳnh Anh - Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Agribank - là một trong những người đầu tiên xốc balo bước lên tàu Kiểm ngư KN 490 để tham gia chuyến hải trình. Quỳnh Anh chia sẻ, biết tin được tham gia cùng đoàn đại biểu Agribank đi thăm, tặng quà Trường Sa và Nhà giàn DK1, sự xúc động và niềm tự hào đã làm em thao thức mấy đêm liền. Đó dường như cũng là cảm xúc chung của các thành viên đoàn Agribank trong chuyến công tác đặc biệt này, khi niềm vui, niềm tự hào sáng bừng lên trên khuôn mặt, trong ánh mắt, nụ cười của rất nhiều người trong buổi sáng khởi hành tại cảng Cam Ranh.

Với ưu thế đông về quân số (gồm 96 thành viên, chiếm 55% quân số của đoàn công tác), mạnh về phong trào (Đoàn do đồng chí Nguyễn Văn Minh - Ủy viên BCH, Thành viên HĐTV làm Trưởng đoàn, đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Tuyên giáo, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình Phát triển Thanh niên và đồng chí Ngô Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Công đoàn làm Phó trưởng đoàn, các thành viên chủ yếu là cán bộ làm công tác Đảng, Công đoàn, Chương trình Phát triển thanh niên, Đoàn thanh niên ở Trụ sở chính và các chi nhánh); đoàn Agribank thực sự đóng vai trò nòng cốt trong tất cả các hoạt động của chuyến hành trình, cả thời gian ở trên tàu cũng như khi xuống thăm các điểm đảo, Nhà giàn DK1.

Để tạo không khí thi đua sôi nổi cho chuyến hành trình, ngay trong tối đầu tiên trên tàu, đoàn Agribank đã chủ động phát động hai chương trình: Bình chọn danh hiệu “Bản lĩnh thành viên đoàn công tác số 14” và cuộc thi sáng tác “Vượt sóng tới Trường Sa”. Cuộc thi đã nhanh chóng thu hút được sự quan tâm, nhiệt tình tham gia của các tổ, các đoàn, các thành viên trên tàu, góp phần nhân rộng các gương điển hình xuất sắc, có nhiều đóng góp trong các hoạt động của chuyến hành trình; các thành viên có nhiều tác phẩm hay thể hiện tình cảm đối với biển đảo quê hương, với lực lượng hải quân, cán bộ chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.

Chuyến hải trình đặc biệt đến với Trường Sa thân yêu ảnh 1 Di chuyển theo xuồng vào Nhà giàn DK1/11

Do tàu lớn, số lượng thành viên đoàn đông, phân tán nhiều phòng, nhiều tầng khó kiểm soát, thế nhưng các thành viên luôn nêu cao ý thức tổ chức kỷ luật, quán triệt và tuân thủ nghiêm các nội quy của đoàn công tác. Mọi người đã tích cực chủ động, chuẩn bị tốt về tâm thế, tâm lý và sức khỏe cho chuyến đi, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định về đi lại, đảm bảo an toàn, trật tự khi lên xuống xuồng, chấp hành nghiêm sự điều hành của sỹ quan chỉ huy, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thời gian tàu hành trình trên biển và khi tham gia các hoạt động trên các đảo, Nhà giàn DK1. Nhiều chị em trong thời gian tàu di chuyển đến các điểm đảo đã chủ động phụ giúp nhà bếp nhặt rau, chế biến thực phẩm, rửa bát…, tạo ấn tượng tốt cho cán bộ chiến sỹ phục vụ trên tàu. 

Các thành viên Agribank thực sự là những nhân tố tích cực làm nên sự thành công của đoàn công tác. Dù làm việc ở các đơn vị khác nhau, đảm nhiệm chức trách, nhiệm vụ khác nhau, tuổi tác cũng không giống nhau, thế nhưng điểm chung dễ nhận thấy của các thành viên đoàn Agribank, đấy chính là sự nhiệt tình, năng động, chủ động, tinh thần trách nhiệm và đoàn kết nhất trí cao, hết lòng vì tập thể, vì Trường Sa thân yêu. Các thành viên tổ hậu cần đã cùng tổ vận chuyển trên tàu lo chu đáo từ khâu chuẩn bị hàng quà cho đến khi đưa xuống xuồng và trao tặng cán bộ chiến sỹ trên các điểm đảo, nhà giàn kịp thời, đúng địa chỉ. Ngoài ra các chị em trong tổ còn chuẩn bị đầy đủ các loại thuốc thông dụng hỗ trợ các thành viên lúc say sóng hay bị cảm gió… Các thành viên tổ tuyên truyền trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt vẫn xông xáo theo sát các hoạt động của Thủ trưởng đoàn và đoàn công tác để chụp ảnh, ghi chép thông tin, ghi âm...; cuối mỗi ngày làm việc lại thực hiện biên tập và đưa tin trên hệ thống phát thanh của tàu KN 490. Các “phát thanh viên” Thúy Phương, Minh Đức, Tuấn Hiệp với giọng đọc truyền cảm và cách dẫn tin sáng tạo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo thính giả trên tàu vào mỗi tối. Các “chuyên gia thiết kế” Tiến Thịnh (Ban Tiếp thị Truyền Thông), Trung Dũng (Bí thư Đoàn thanh niên Abic) nhiều hôm làm việc đến tận sáng để lưu trữ, chỉnh sửa, lọc ảnh, thiết kế kỷ yếu cũng như chuẩn bị cho nội dung tuyên truyền về hoạt động “Hướng về biển đảo thân yêu” của Agribank sau chuyến đi. Đội văn nghệ xung kích Agribank và các “Thủ lĩnh” Đoàn thanh niên các chi nhánh đã phối hợp chặt chẽ cùng các nghệ sỹ đoàn ca múa nhạc Biển Xanh trong các cuộc giao lưu cả ở trên tàu lẫn khi đến các điểm đảo, nhà giàn. Sự nhiệt tình, năng động cùng với tình cảm chân thành, mong muốn đồng cảm, sẻ chia cùng các chiến sỹ hải quân của các bạn trẻ đã làm cho mọi người, kể cả các Thủ trưởng, cùng “nối vòng tay lớn” với cán bộ chiến sỹ trên các đảo, nhà giàn, cất cao lời ca tiếng hát gửi gắm tình cảm hậu phương đất liền đến với người lính nơi hải đảo xa xôi. Thông qua các hoạt động, các thành viên đoàn Agribank đã để lại những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp cho cán bộ chiến sỹ cũng như các đoàn cùng tham gia chuyến hải trình về hình ảnh Agribank gắn kết-thân thiện-nghĩa tình, có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Tấm lòng vì biển đảo thân yêu

Trong chuyến công tác lần này, đoàn Agribank đã đến thăm hỏi, động viên và dành tặng nhiều phần quà có giá trị thiết thực cho cán bộ chiến sỹ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại 10 điểm đảo trên Quần đảo Trường Sa (Song Tử Tây, Đá Nam, Sơn Ca, Sinh Tồn, Cô Lin, Đá Thị, Tốc Tan C, Đá Đông A, Phan Vinh B, Trường Sa Lớn) và Nhà giàn DK1/11 Tư Chính. Tổng giá trị quà tặng do đoàn viên Công đoàn Agribank ủng hộ là 500 triệu đồng. Ngoài ra, các thành viên đoàn cũng đã đóng góp trực tiếp số tiền 210 triệu đồng để trao tặng các cán bộ chiến sỹ Hải quân vùng 4 cũng như cán bộ, chiến sỹ trên các điểm đảo và Nhà giàn DK1. Đoàn đã dành cho bộ đội hải quân nói chung, cán bộ chiến sỹ và nhân dân trên biển đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1 nói riêng sự quan tâm cả về vật chất lẫn tinh thần rất hiệu quả với tinh thần “Cả nước vì Trường Sa, Trường Sa vì Tổ quốc”. 

Chuyến hải trình đặc biệt đến với Trường Sa thân yêu ảnh 2 Cắt băng khánh thành Nhà văn hóa đa năng đảo Cô Lin

Đặc biệt, tại đảo Cô Lin, đoàn Agribank đã tổ chức Lễ khánh thành công trình Nhà văn hóa Đa năng - công trình do Agribank tài trợ. Giữa mênh mông sóng nước biển Đông, đặt chân lên công trình xây dựng vững chãi, rộng rãi, khang trang còn thơm mùi sơn mới có gắn logo quen thuộc và dòng chữ “Agribank mang phồn thịnh đến khách hàng”, các thành viên đoàn đều hết sức xúc động và tự hào khi Agribank đã để lại dấu ấn thương hiệu hết sức có ý nghĩa tại vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. Nhà văn hóa đa năng đảo Cô Lin là một công trình mang tính lưỡng dụng, vừa phục vụ chiến đấu, vừa là công trình dân sinh, còn là nơi tiếp tế, hỗ trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, phối hợp nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển khu vực quần đảo Trường Sa. “Đây là tình cảm, sự tri ân của tập thể cán bộ lãnh đạo, nhân viên Agribank đối với cán bộ chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam nói chung và quân và dân huyện đảo Trường Sa nói riêng. Công trình đưa vào sử dụng sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ chiến sỹ, tạo nên thế phòng thủ liên hoàn vững chắc và là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân bám biển lâu dài, khai thác đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển, phối hợp nhiệm vụ cứu hộ cứu nạn trên biển và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa; đồng thời làm cho quần đảo Trường Sa nói chung, đảo Cô Lin nói riêng “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường và đoàn kết quân dân”, đồng chí Nguyễn Văn Minh - thành viên HĐTV Agribank - chia sẻ trong buổi lễ khánh thành công trình. 

Chuyến hải trình đặc biệt đến với Trường Sa thân yêu ảnh 3 Tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ

Ngoài việc thăm và tặng quà cho cán cán bộ chiến sỹ Trường Sa và Nhà giàn DK1, các thành viên đoàn đã tham gia các hoạt động hết sức có ý nghĩa như dâng hương tượng đài Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn trên đảo Song Tử Tây, Tượng đài Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên đảo Sơn Ca, Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và mộ Liệt sỹ trên đảo Trường Sa, thắp hương tại các chùa trên các đảo Song Tử Tây, đảo Sơn Ca, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn, thăm trường tiểu học, bệnh xá và các hộ dân trên thị trấn trường sa, xã Sinh Tồn, xã Song Tử, các lực lượng tàu trực, nhà đèn, lực lượng xây dựng các công trình trên đảo, tổ chức trồng cây trên đảo Trường Sa Lớn, đảo Sinh Tồn…

Xúc động dâng trào có mặt trong lễ duyệt binh, nghi thức chào cờ trang nghiêm trên đảo Trường Sa Lớn, mỗi thành viên đều cùng cảm nhận được sức mạnh, khí phách hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cùng nghe trái tim rung lên theo nhịp hát hào sảng: “Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc, bước chân dồn vang trên đường gập ghềnh xa…”. Những buổi lễ tưởng niệm các liệt sỹ đã hy sinh tại vùng biển Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao và thềm lục địa phía Nam, Nhà giàn DK1/11 được tổ chức trang nghiêm ngay trên boong tàu cũng đã để lại thật nhiều xúc cảm cho các thành viên đoàn về tấm gương các chiến sỹ Hải quân anh hùng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Những chú hạc trắng - do chính tay các bạn đoàn viên Agribank gấp trong nhiều đêm trên tàu - cùng với những đóa hoa tươi lần lượt được các thành viên đoàn nghiêng mình thả nhẹ bên mạn tàu, như lời tri ân, lời cầu nguyện gửi đến các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh để giữ gìn chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, vĩnh viễn nằm lại giữa đại dương mênh mông sóng nước. Các anh hãy yên nghỉ, đồng đội các anh vẫn luôn sát cánh cùng các anh, thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ đến các anh, ghi ơn các anh. 

Chuyến hải trình đặc biệt đến với Trường Sa thân yêu ảnh 4 Các đại biểu nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo

Được đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1, được trải nghiệm chuỗi ngày lênh đênh giữa biển Đông mênh mông hùng vỹ, được theo xuồng cưỡi sóng vào các điểm đảo và Nhà giàn, được chứng kiến những khó khăn, gian khổ, sự cống hiến hy sinh thầm lặng của cán bộ chiến sỹ hải quân nhân dân Việt Nam đang ngày đêm canh giữ biển đảo của Tổ quốc; các thành viên đoàn công tác nói chung và đoàn Agribank nói riêng có thêm nhiều bài học về chân giá trị của cuộc sống, để rồi thấy tin tưởng hơn, đồng cảm hơn và có trách nhiệm hơn với những người lính, với biển đảo, với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Suốt cuộc hành trình, luôn có cả những nụ cười mừng vui rạng rỡ, có những cái ôm, cái siết tay ấm áp, có cả những giọt nước mắt yêu thương và cảm phục hoặc lặng lẽ rơi, hoặc âm thầm ứ nghẹn trong trái tim nhiều người. Điều đọng lại của chuyến đi, như lời đồng chí Nguyễn Văn Minh - thành viên HĐTV Agribank - tâm tư tại buổi tổng kết đoàn: “Mỗi một thành viên đều có những cảm nhận, cảm xúc riêng về chuyến đi. Thế nhưng ai cũng nhận ra được ý nghĩa chính trị sâu sắc, ý nghĩa xã hội và nhân văn to lớn từ chuyến hành trình đến Trường Sa và Nhà giàn DK1. Chuyến công tác đến một nơi vô cùng đặc biệt này chính là cơ hội hiếm có, là niềm tự hào, là trải nghiệm, là bài học thực tế vô cùng quý giá đối với các thành viên trong đoàn”. 

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng - Phó Tổng giám đốc, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên Agribank - cho biết, sau chuyến hành trình đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1 này, Agribank tiếp tục có nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả hơn hướng về Trường Sa thân yêu. Trước hết, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục trong đơn vị - đặc biệt là thế hệ đoàn viên thanh niên - về tình yêu quê hương đất nước, tinh thần vượt khó, ý chí phấn đấu rèn luyện bản lĩnh thanh niên trong thời đại mới; nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về tình hình biển đảo, về sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc hiện nay; đồng thời tiếp tục vận động cán bộ nhân viên tiếp tục đóng góp ủng hộ nguồn lực xây dựng Trường Sa và Nhà giàn DK1, động viên cán bộ chiến sỹ và các lực lượng đang làm nhiệm vụ yên tâm, phấn khởi gắn bó với biển đảo, trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biền đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Agribank sẽ tiếp tục có các chính sách tín dụng dành cho khu vực biển đảo, cho ngư dân, góp phần phát triển kinh tế cũng như xây dựng Trường Sa và nhà giàn DK1 mạnh về phòng thủ - đẹp về cảnh quan, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Hành trình đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1 của đoàn Agribank diễn ra vào những ngày tháng 5 lịch sử, trong không khí náo nức kỷ niệm 43 năm ngày thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018), 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2018), 63 năm ngày thành lập Quân chủng Hải quân (7/5/1955-7/5/2018), 40 năm ngày thành lập Lữ đoàn 146 anh hùng (8/5/1978-8/5/2018). Năm 2018 đánh dấu mốc thời gian 30 năm ngày diễn ra sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-19/3/2018), cũng là dịp Agribank kỷ niệm 30 năm thành lập (26/3/1988-26/3/2018) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng. Nhiều sự kiện trùng hợp ngẫu nhiên khiến chuyến đi của các thành viên đoàn Agribank trở nên có ý nghĩa hơn, trang trọng hơn và đạt được nhiều mục tiêu kế hoạch đã đề ra. Nhiều thành viên đoàn đã được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp biển đảo, được khen thưởng vì có nhiều đóng góp tích cực trong suốt chuyến đi.

Được Thủ trưởng Đoàn công tác, Đại tá Bùi Văn Thiết đeo tặng Huy hiệu Chiến sỹ Trường Sa lên áo trong đêm tổng kết chuyến công tác, thành viên Phạm Kiên Cường đến từ Agribank chi nhánh Hòa Bình xúc động không nói nên lời. Tấm Huy hiệu Chiến sỹ Trường Sa lấp lánh trên ngực áo - cũng như những kỷ niệm, những cảm xúc đẹp về chuyến hành trình đến với Trường Sa và Nhà giàn DK1 - tin chắc rằng, sẽ mãi sáng lấp lánh trong ký ức của anh Cường và các thành viên tham gia đoàn công tác; là niềm tin, là động lực để mỗi người sống có ý nghĩa hơn, trách nhiệm hơn.

Đoàn công tác số 14 gồm có hơn 200 đại biểu đến từ nhiều đơn vị: Agribank, Tổng Cục 5, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ (Bộ Công An), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, Cục Quản trị (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam), Ngân hàng Chính sách Xã hội Xã hội, Trung tâm Luật biển (Đại học Quốc gia Hà Nội), Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Công ty OCD, Cơ quan Bộ Quốc phòng, đoàn nghệ thuật ca múa nhạc Biển Xanh (tỉnh Bình Thuận), các phóng viên Đài, Báo Trung ương, đại biểu cơ quan Quân chủng Hải quân. Đoàn do Đại tá Bùi Văn Thiết - Đảng ủy viên Đảng ủy Quân chủng Hải quân, Chủ nhiệm Hậu cần Hải quân - làm Trưởng đoàn; đồng chí Nguyễn Văn Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ, thành viên HĐTV Agribank làm Phó đoàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thành phố Phủ Lý thực hiện giãn cách xã hội đối với 13 phường, xã từ 0 giờ sáng nay, 24/9 - Ảnh: Hoàng Long

Hà Nam giảm quy mô giãn cách xã hội tại thành phố Phủ Lý

TPO - Sau khi ban hành quyết định 1690/QĐ/UBND về thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố Phủ Lý từ 18 giờ chiều ngày 23/9, rạng sáng 24/9, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành văn bản thay thế. Nội dung văn bản mới này quyết định giảm quy mô giãn cách xã hội từ toàn thành phố xuống một phần địa bàn của 13 phường, xã đang là vùng tâm dịch.